Úc hoàn thành cam kết chia sẻ 7,8 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

19/02/2022 - 15:47

PNO - Thêm 3,6 triệu liều vắc xin Pfizer mới nhất đến Việt Nam dưới sự hỗ trợ của UNICEF, Úc đã hoàn thành cam kết chia sẻ 7,8 triệu liều vắc xin cho nước ta.

Hôm nay 19/2, Đại sứ quán Úc cho biết, trong những tuần gần đây, chính phủ Úc đã chuyển giao xong 3,6 triệu liều vắc xin Pfizer ngừa COVID-19 cho Việt Nam thông qua một thỏa thuận mua sắm với Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và Bộ Y tế Việt Nam. Riêng trong ngày hôm nay, 2,2 triệu liều vắc xin cuối cùng đã tới sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM.

Đại sứ Úc Robyn Mudie và Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam Rana Flowers
Đại sứ Úc Robyn Mudie và Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam Rana Flowers

Qua đợt chuyển giao này, Úc đã hoàn thành cam kết chia sẻ 7,8 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho Việt Nam. Ngoài những liều vắc xin Pfizer được mua thông qua UNICEF, Úc đã chia sẻ 4,2 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ nguồn cung ứng riêng của mình cho Việt Nam kể từ tháng 8 năm ngoái.

“Úc là người bạn và đối tác thân thiết của Việt Nam và chúng ta sẽ tiếp tục đoàn kết trong cuộc chiến chung chống lại đại dịch COVID-19. Việt Nam đã đạt được bước tiến lớn trong chiến dịch triển khai tiêm chủng ngừa COVID-19 và tôi tự hào khi Úc có thể đóng góp cho công việc quan trọng này. Việc cứu mạng sống và thúc đẩy phục hồi kinh tế là đặc biệt quan trọng”, Đại sứ Úc tại Việt Nam Robyn Mudie hoan nghênh đợt chuyển giao.

Với việc cung cấp vắc-xin cùng gói hỗ trợ toàn diện, Úc trở thành một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng COVID-19 quốc gia.
Với việc cung cấp vắc xin cùng gói hỗ trợ toàn diện, Úc trở thành một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng COVID-19 quốc gia

Theo Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam Rana Flowers, Việt Nam đã chứng tỏ năng lực trong việc tiêm vắc xin an toàn và đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả. Những liều vắc xin do Chính phủ Úc hỗ trợ sẽ giúp Việt Nam trong nỗ lực tiêm vắc xin cho tất cả người dân, dần dần mở rộng cho trẻ em và đảm bảo triển khai liều nhắc lại. “Tất cả những điều đó góp phần  làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật, và quan trọng là bảo vệ các bệnh viện và nhân viên y tế khỏi bị quá tải. Chúng tôi rất biết ơn Chính phủ và nhân dân Úc đã chia sẻ những liều vắc xin quý báu này với nhân dân Việt Nam”, bà nói.

UNICEF đã hỗ trợ việc mua sắm các liều vắc xin Pfizer thông qua gói hỗ trợ trị giá 60 triệu AUD của Úc cho việc triển khai tiêm chủng của Việt Nam. Cùng với việc mua thêm các liều vắc xin, Úc đang hợp tác với UNICEF để đảm bảo quá trình phân phối vắc xin an toàn, hiệu quả và công bằng.

“Chúng tôi rất biết ơn Chính phủ và nhân dân Australia đã chia sẻ những liều vắc-xin quý báu này với nhân dân Việt Nam”, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam Rana Flowers nói
“Chúng tôi rất biết ơn Chính phủ và nhân dân Úc đã chia sẻ những liều vắc xin quý báu này với nhân dân Việt Nam”, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam Rana Flowers nói

Quan hệ đối tác Úc - UNICEF đã thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng COVID-19 quốc gia, hỗ trợ vận chuyển 1.910 tủ lạnh tới các xã khó tiếp cận, đào tạo đội ngũ nhân viên y tế và triển khai các chiến dịch truyền thông. Với việc cung cấp những liều vắc xin cùng gói hỗ trợ toàn diện, Úc trở thành một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng COVID-19 quốc gia.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI