Tưởng phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19, bệnh nhân nhập viện vì... sốt xuất huyết

01/07/2021 - 11:51

PNO - Sốt cao, đau đầu, anh T. (37 tuổi, Hà Nội) tưởng mình bị phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19. Đến bệnh viện, anh được phát hiện mắc sốt xuất huyết.

 

Sốt cao, đau người, anh T. tưởng gặp phản ứng sau tiêm vắc xin nhưng lại mắc sốt xuất huyết
Anh T. nhập viện vì bị sốt xuất huyết

Sáng 1/7, GS.TS. Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp mắc sốt xuất huyết nhưng nhầm tưởng là phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19. Bệnh nhân là anh H.M.T (37 tuổi, ngụ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Xuất hiện triệu chứng sốt cao và đau mỏi người, anh T. cho rằng đây là phản ứng sau tiêm vắc xin. Đến ngày thứ 3 hết sốt và xuất hiện ban đỏ anh mới đến bệnh viện.

Tại đây, anh T. được chỉ định làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm công thức máu thấy tiểu cầu hạ, xét nghiệm test Dengue NS1 dương tính, bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết và được điều trị theo phác đồ sốt xuất huyết: truyền dịch, hạ sốt, truyền tiểu cầu... Sau 6 ngày điều trị, hiện tình trạng của bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Theo PGS.TS. Đỗ Duy Cường, sốt xuất huyết và COVID-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do virus gây ra với các biểu hiện ban đầu giống nhau, có thể gây nhầm lẫn như: biểu hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người. Tuy nhiên, đây là 2 bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau.

COVID-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, còn sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền. Ngoài ra, sốt xuất huyết điển hình có biểu hiện da xung huyết, mặt và củng mạc mắt đỏ, nặng hơn có xuất huyết hoặc dẫn đến sốc do máu bị cô đặc. Đối với bệnh nhân mắc COVID-19, ngoài yếu tố dịch tễ có tiếp xúc với người mắc còn có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi… tình trạng bệnh nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm trường hợp sốt xuất huyết, trong đó một số trường hợp nặng trên các cơ địa đặc biệt như phụ nữ có thai, bệnh nhân suy tim, suy thận, bệnh phổi mạn tính… 

Hìn hảnh phát ban ở bụng của bệnh nhân
Hình ảnh phát ban ở bụng của bệnh nhân

Đa số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày, tuy nhiên, theo PGS. Đỗ Duy Cường, có khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng, cần lưu ý các triệu chứng của sốt xuất huyết vì có một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn. 

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI