Lý do số ca mắc sốt xuất huyết giảm mạnh tại Đông Nam Á

23/06/2021 - 07:27

PNO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Campuchia và Lào, đang cải thiện đáng kể tình hình dịch sốt xuất huyết trong năm nay.

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm mạnh

Tại Malaysia, dữ liệu đến ngày 3/6 ghi nhận 11.100 ca mắc số xuất huyết, giảm sâu 75% so với 45.088 ca cùng kỳ năm ngoáiTại Indonesia, mức giảm thậm chí còn cao hơn, giảm 84% từ 64.251 xuống dưới 10.000 trường hợp.

Tương tự, tình hình sốt xuất huyết ở Thái Lan (giảm 82%), Lào (giảm 76%) và Campuchia (giảm 72%) cũng được cải thiện, trong khi con số ca nhiễm bệnh ở Philippines giảm hơn một nửa so với năm ngoái.   

Ngoài ra, Singapore và Việt Nam cũng đang có số ca mắc sốt xuất huyết ngang bằng với dự báo theo mùa, theo WHO.

Số ca mắc sốt xuất huyết ở các nước Đông Nam Á giảm mạnh trong năm nay.
Số ca mắc sốt xuất huyết ở các nước Đông Nam Á giảm mạnh trong năm nay

Mặc dù trước đó các chuyên gia cũng có dự báo cho rằng năm 2021 không phải là năm tồi tệ đối với dịch sốt xuất huyết trong khu vực, nhưng với sự sụt giảm mạnh số ca nhiễm bệnh khiến các chuyên gia khá bất ngờ.

Người phát ngôn của WHO không xác định bất kỳ nguyên nhân rõ ràng nào để lý giải lý do số ca sốt xuất huyết sụt giảm nhưng cho biết có thể do tác động của việc giám sát dịch tễ, véc tơ truyền bệnh và thông tin liên lạc với cộng đồng tốt hơn. Ngoài ra, nỗ lực xử lý đại dịch COVID-19 cũng có khả năng làm việc giám sát bệnh sốt xuất huyết giảm sự ưu tiên, do đó việc phát hiện số ca nhiễm bệnh thuyên giảm.

“Thật không may, COVID-19 đã ảnh hưởng đến một loạt các chương trình liên quan đến sức khỏe định kỳ ở nhiều quốc gia. Việc phát hiện và báo cáo các trường hợp sốt xuất huyết cũng được cho là bị ảnh hưởng bởi việc giảm khả năng tiếp cận các cơ sở y tế và sự chần chừ trong việc khám chữa bệnh tại các cơ sở do lo ngại về khả năng lây nhiễm COVID-19” - người phát ngôn WHO cho biết. 

Tác động của phong tỏa

Khi đại dịch COVID-19 tấn công vào đầu năm ngoái, nhiều chuyên gia đã đưa ra giả thuyết rằng các biện pháp phong tỏa buộc mọi người dành phần lớn thời gian ở nhà sẽ dẫn đến sự gia tăng dịch sốt xuất huyết, tuy nhiên các thống kê cho thấy điều ngược lại.

Martin Hibberd, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y học nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London cho biết: “Chúng tôi nghĩ nếu nhiều người ở nhà hơn thì sẽ có nhiều ca mắc bệnh sốt xuất huyết hơn nhưng rõ ràng không phải vậy. Có thể là môi trường bên ngoài gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc lây truyền bệnh sốt xuất huyết hơn chúng ta nghĩ. Có thể nơi làm việc hoặc trường học hoặc những nơi khác mọi người thường lui tới là những nhân tố quan trọng trong việc lây truyền bệnh sốt xuất huyết trong quá khứ”.

Biện pháp phong tỏa, người dân hạn chế ra ngoài là một trong những nguyên nhân giúp số ca mắc sốt xuất huyết giảm mạnh.
Biện pháp phong tỏa, người dân hạn chế ra ngoài là một trong những nguyên nhân giúp số ca mắc sốt xuất huyết giảm mạnh.

WHO cũng đồng tình với quan điểm trên và lưu ý rằng việc ít di chuyển hơn có thể thực sự làm giảm mức độ phơi nhiễm của con người với muỗi.

Tiến sĩ Rafdzah Ahmad Zaki, một giảng viên cao cấp về Dịch tễ học tại Đại học Malaya tin rằng biện pháp phong tỏa đất nước do dịch COVID-19 ở Malaysia đã có tác dụng mạnh mẽ trong việc làm chậm sự lây lan của dịch sốt xuất huyết, khi nước này giảm đáng kể số ca mắc bệnh trong thời điểm đó.

Ngoài ra, vì các triệu chứng ban đầu của cả COVID-19 và sốt xuất huyết đều giống nhau, tiến sĩ Rafdzah nghi ngờ rằng bệnh nhân sẽ sẵn sàng tránh điều trị y tế ngay cả khi họ sợ hãi về đại dịch, một yếu tố có thể góp phần làm giảm số ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận.

Bên cạnh tác động của việc phong tỏa, giáo sư Martin Hibberd nói thêm: “Biến đổi khí hậu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các ca sốt xuất huyết”. Theo giáo sư, biến đổi khí hậu đã bắt đầu thay đổi địa lý về khả năng lây lan bệnh sốt xuất huyết trong tương lai. Khi khí hậu ấm lên, muỗi Aedes aegypti (thủ phạm truyền bệnh sốt xuất huyết) đang bắt đầu di chuyển về phía bắc, tấn công vào các cộng đồng nơi trước đây không bùng phát mạnh dịch sốt xuất huyết, do đó khiến một số nước trong khu vực giảm mạnh số ca nhiễm.

Minh Hương (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI