Rộ thông tin uống thuốc dự phòng trước tiêm vắc xin COVID-19 làm giảm phản ứng, chuyên gia nói gì?

29/06/2021 - 18:43

PNO - Ngày 29/6, trên mạng xã hội lan truyền tin nhắn cho rằng có thể ngăn ngừa các phản ứng sau khi tiêm ngừa vắc xin COVID-19.

 

Chuyên gia khẳng định, uống thuốc dự phòng các phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19 là không có cơ sở khoa học (ảnh minh họa)
Chuyên gia khẳng định, uống thuốc dự phòng các phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19 là không có cơ sở khoa học (ảnh minh họa)

Theo nội dung thông tin đang được lan truyền trên mạng xã hội, trước khi tiêm 30 phút, người tiêm uống 1 viên Xyzal hoặc Zyrtec hoặc Aerius hoặc Bilaxten... (thuốc chống dị ứng) và 1 viên paracetamol (thuốc hạ sốt). Sau tiêm khoảng 10 tiếng uống nhắc lại như trên.

Chị T.T.T. (Hoài Đức, Hà Nội) nhận được tin nhắn này từ một người quen cho hay: “Thông tin này được khẳng định là rất chuẩn xác, có nguồn phát từ chuyên gia y tế nên hoàn toàn có thể tin cậy và hiện đang được chia sẻ rất nhiều”.

Trao đổi với Báo Phụ Nữ TPHCM, Ths.BS Vũ Minh Điền - Phó trưởng phòng quản lý chất lượng và công nghệ thông tin Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - cho biết, người dân không nên tin và làm theo những thông tin không chính xác này.

“Thứ nhất, chỉ có người có triệu chứng sau tiêm mới phải uống thuốc, không nên tự ý uống thuốc dự phòng như vậy. Không phải ai đi tiêm vắc xin COVID-19 cũng có phản ứng sốt, dị ứng. Chỉ có khoảng 30% người tiêm có sốt và một vài phần trăm có dị ứng trên người có cơ địa dị ứng. Thứ hai, hiện chưa có bất cứ nghiên cứu, đánh giá nào về vấn đề này trong khi người sử dụng có thể gặp phải tác dụng phụ của thuốc bởi bất cứ loại thuốc nào cũng có thể là “con dao hai lưỡi”, BS Điền phân tích.

Vị chuyên gia cũng khuyến cáo, người dân không nên tin vào những tin đồn thất thiệt mà cần hỏi ý kiến bác sĩ. Trước khi tiêm, người tiêm sẽ được y bác sĩ tư vấn, giải đáp các thắc mắc. Các trường hợp có tiền sử dị ứng cũng được kiểm tra rất kỹ và buộc phải tiêm ở các cơ sở y tế có hệ thống cấp cứu.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm vắc xin phòng COVID-19. Theo đó, những người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người trên 65 tuổi; người có tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống (huyết áp cao, thấp, SpO2 thấp) được xem là người cần thận trọng khi tiêm chủng. Những người này phải đến cơ sở y tế có điều kiện cấp cứu để tiêm và theo dõi.

Huyền Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI