Trump chưa gì đã lên kế hoạch cho 100 ngày đầu nếu đắc cử Tổng thống

23/10/2016 - 10:00

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã tính trước những việc sẽ làm trong 100 ngày đầu tiên đắc cử!

Chỉ còn 17 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và phần lớn sự chú ý gần đây là những tranh cãi liên quan tới chiến dịch tranh cử của ông Trump. Tỷ phú New York hiện đang bị đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận.

Nhưng trong một bài phát biểu vận động tranh cử ở Gettysburg, bang Pennsylvania ngày 22/10, ông Trump đã tìm cách nhấn mạnh tới những thay đổi mà ông có thể thực hiện nếu đắc cử. Trong số các kế hoạch của ông Trump có các hạn chế đối với những người vận động hành lang và đàm phán lại các thỏa thuận thương mại và biến đổi khí hậu.

Theo AFP, điều đặc biệt là ông Trump đưa ra danh sách công việc ông sẽ thực hiện trong 100 ngày đầu lên nắm quyền tuân theo các bài phát biểu đã được chuẩn bị sẵn thay vì phong cách "nghĩ gì nói đó" đã là thương hiệu.  

Trump chua gi da len ke hoach cho 100 ngay dau neu dac cu Tong thong
Trump chưa gì đã lên kế hoạch cho 100 ngày đầu nếu đắc cử Tổng thống

Các cố vấn của ông Trump đã nói bóng gió trước bài phát biểu của ông tại thành phố Gettysburg rằng các biện pháp được công bố có thể là trọng tâm cho chiến dịch tranh cử trong 2 tuần còn lại của ông.

Bài phát biểu dài 45 phút của ông Trump tại Gettysburg, nơi Abraham Lincoln đọc diễn văn nổi tiếng trong thời kỳ nội chiến, kêu gọi đoàn kết dân tộc, được cho là những tranh luận cuối cùng trước ngày bầu cử. Sự xuất hiện của ông ở bang dao động Pennsylvania là khởi đầu của tuần lễ nước rút của chiến dịch tranh cử.

Một số kế hoạch mà ông Trump công bố:

- Các hạn chế đối với giới chức Nhà Trắng trở thành những người vận động hành lang sau khi rời nhiệm sở.

- Giới hạn về nhiệm kỳ đối với các thành viên quốc hội.

- Hủy tất cả các chi trả cho các chương trình biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc và tái triển khai các quỹ này để sửa chữa cơ sở hạ tầng của Mỹ.

- Khởi động quá trình “trục xuất hơn 2 triệu tội phạm, người di cư bất hợp pháp” và hủy hình thức du lịch không cần visa đối với những quốc gia từ chối nhận lại công dân của mình.

Đây là một trong những bài phát biểu chi tiết nhất về chính sách của ông Trump trong chiến dịch tranh cử, và cũng đề cập tới một loạt các vấn đề an ninh, kinh tế và thương mại.

Mặc dù một số cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Trump đã thu hẹp khoảng cách với bà Clinton trong tuần qua, sau cuộc tranh luận trực tiếp thứ 3, nhưng ứng viên Dân chủ vẫn dẫn trước ở một loạt bang chủ chốt.

Trước bài phát biểu hôm qua, ông Trump một lần nữa tấn công các cơ quan truyền thông hàng đầu của Mỹ và cho rằng các cơ quan này thiên vị theo hướng không có lợi cho ông.

Ông Trump còn tuyên bố sẽ kiện tất cả các phụ nữ đã cáo buộc ông tấn công tình dục hay có hành động không thích hợp ngay sau khi chiến dịch tranh cử kết thúc.

Cho tới nay, 11 phụ nữ đã lên tiếng cáo buộc ông sàm sỡ họ, sau khi một đoạn băng ghi âm thu lại giọng ông Trump khoe khoang chuyện sờ soạng và hôn phụ nữ bị tải lên mạng. Ông còn nói rằng truyền thông đã bị ra các câu chuyện để khiến ông “trông tồi tệ và nguy hiểm”.

Minh Minh

 
TIN MỚI