TransAsia hủy bỏ các chuyến bay để ‘đào tạo lại’ phi công

08/02/2015 - 07:00

PNO - PN - Hãng hàng không Đài Loan TransAsia Airways hôm 7/2 cho biết, họ hủy bỏ 90 chuyến bay ATR để phi công có thể tham gia các khóa tập huấn an toàn bay, sau khi xảy ra tai nạn thảm khốc đối với chuyến bay GE235 ngày 4/2 làm thiệt mạng 40 người.

edf40wrjww2tblPage:Content

TransAsia huy bo cac chuyen bay de ‘dao tao lai’ phi cong

Tất cả các máy bay ATR đang hoạt động ở Đài Loan bị cấm bay để kiểm tra - Ảnh: AP

Chiếc máy bay ATR 72 số hiệu GE235 của TransAsia đã rơi xuống sông Cơ Long ở Đài Bắc (Đài Loan) ngày 4/2, giết chết ít nhất 40 trong số trong số 58 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay.

Nhà chức trách Đài Loan đang điều tra lý do tại sao cả hai động cơ máy bay đều được tắt trước khi xảy ra tai nạn. Theo dữ liệu hộp đen, có thể các phi công đã tắt nhầm động cơ đang hoạt động tốt, trong khi động cơ thứ hai phát tín hiệu báo động trục trặc sau đó ngừng hoạt động. Phát biểu trong buổi họp báo ngày 7/2, Ông Thomas Wang, Giám đốc điều hành Hội đồng an toàn hàng không Đài Loan (ASC) nêu lên giả thuyết phi công của máy bay GE235 đã tắt nhầm động cơ thứ hai - không bị trục trặc - với ý định khởi động lại nó, trong khi động cơ thứ nhất có tín hiệu báo động trục trặc mới cần được xử lý như vậy.

Cục hàng không dân dụng Đài Loan (CAA) đã ra lệnh “đào tạo lại” tất cả các phi công TransAsia lái máy bay ATR. "CAA và các chuyên gia bên thứ ba sẽ kiểm tra trình độ tất cả 71 phi công ATR trong thời gian bốn ngày”, tuyên bố của TransAsia cho biết.

Cơ quan quản lý hàng không cũng ra lệnh kiểm tra động cơ và hệ thống nhiên liệu trên 22 máy bay ATR còn lại hiện đang được sử dụng ở Đài Loan.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày thứ Bảy lực lượng cứu hộ Đài Loan đã tìm thêm được 5 thi thể nạn nhân dưới sông Cơ Long, nâng tổng số người chết trong chuyến bay GE235 lên 40 người. Các thi thể đều được tìm thấy dưới hạ lưu hiện trường vụ tai nạn.

Hiện các thợ lặn và nhân viên cứu hộ tiếp tục “chà xát” con sông để tìm ba thi thể còn mất tích.

TransAsia huy bo cac chuyen bay de ‘dao tao lai’ phi cong

TransAsia huy bo cac chuyen bay de ‘dao tao lai’ phi cong

Lực lượng cứu hộ đã tìm thêm được năm thi thể trong ngày thứ Bảy, nhưng ba người vẫn còn mất tích - Ảnh: Reuters, AP

VIỆT HƯNG
(Theo AP, BBC)
 

 
TIN MỚI