TPHCM sẽ cho mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ một số khu vực từ 25/10

22/10/2021 - 13:05

PNO - “TPHCM sẽ mở dần dịch vụ ăn uống tại chỗ và nhiều dịch vụ khác để người dân phát triển sinh kế theo các bộ tiêu chí an toàn của từng lĩnh vực”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết.

Thông tin trên được Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

Mới đây, Sở Công thương TP.HCM kiến nghị cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP được mở cửa hoạt động bình thường
Mới đây, Sở Công thương TPHCM kiến nghị cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP được mở cửa hoạt động bình thường

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết, theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, thành phố không ra "một công thức chung áp dụng hết cho các địa phương". Thay vào đó, ngoài những nội dung tương đồng cần liên thông, những vấn đề riêng sẽ do chính quyền địa phương tự quyết.

"Ví dụ như khu vực này ở cấp 1 (nguy cơ thấp - bình thường mới) được mở nhiều dịch vụ hơn địa bàn dịch ở mức 2, 3 (nguy cơ trung bình, cao). Các hoạt động sinh kế cũng theo đó mà mở cửa", ông Mãi nói và cho biết sau khi thành phố công bố cấp độ dịch, các địa phương sẽ dựa vào để mở lại các hoạt động.

Về cấp độ dịch của các quận, huyện, ông Mãi thông tin hiện các quận, huyện và TP. Thủ Đức đang báo cáo cấp độ dịch của địa phương mình. Dù vậy, tại một thời điểm, trong thành phố có những khu vực phường, xã đã được cấp độ 1, nhưng cũng có nơi đang ở cấp độ 2 và cấp độ 3. Như hiện nay, một số quận, huyện còn nhiều ca nhiễm thì vẫn đang ở màu cam (mức độ 3).

Dự kiến, ngày 25/10, TPHCM sẽ công bố mức độ dịch trên toàn thành phố theo quy định của Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế. Sau khi có kết quả công bố, thành phố sẽ căn cứ vào đó để mở lại các hoạt động.

Trước đó, ngày 19/10, Sở Công thương kiến nghị UBND TPHCM cho cơ sở dịch vụ ăn uống được bán bằng cả hai hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ, trừ loại hình kinh doanh bia, rượu.

Điều kiện để các cơ sở này được hoạt động là đáp ứng yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch của ngành y tế và theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Theo đánh giá của Sở Công thương, sau 15 ngày TPHCM nới lỏng giãn cách xã hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn để phục vụ nhu cầu người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ hoạt động còn chưa cao, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI