TPHCM kêu gọi hội viên Hội thánh Truyền giáo Phục hưng khẩn cấp khai báo

29/05/2021 - 16:57

PNO - Hội thánh cam kết số lượng hội viên chỉ là 48 người. Tuy nhiên, TPHCM đánh giá có thể con số này cao hơn và vẫn còn những hội viên chưa ra khai báo.

Chiều 29/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) phát thông báo đặc biệt: kêu gọi tất cả những người có liên quan đến thành viên Hội thánh Truyền giáo Phục hưng khẩn cấp khai báo y tế.

Trong lời kêu gọi này, HCDC nhận định: “Thành phố đã bước vào Chỉ thị 15, các hoạt động xã hội, hoạt động tập trung đông người đã tạm dừng. Nhưng biện pháp này chỉ làm chậm việc lây lan chứ không thể chấm dứt được chuỗi lây lan. Muốn chấm dứt chuỗi lây lan thì phải tìm ra được tất cả nguồn lây”.

Lấy mẫu bệnh phẩm cho 700 công nhân tại Khu công nghiệp Tân Bình tối 28/5/2021. Ảnh: HCDC
Lấy mẫu bệnh phẩm cho 700 công nhân tại Khu công nghiệp Tân Bình tối 28/5/2021 - Ảnh: HCDC

Để chặn đứng chuỗi lây nhiễm này, theo HCDC, bên cạnh việc đẩy nhanh xét nghiệm, truy vết để dịch không lây lan tiếp tục từ những trường hợp đã biết thì việc cần phải làm nữa là tìm ra tất cả những người sinh hoạt chung trong Hội thánh này.

Nguy cơ lây nhiễm trong Hội thánh này rất cao. Những người này, nếu còn trong cộng đồng thì sẽ thành nguồn lây rất nguy hiểm, đặc biệt ở những người không có triệu chứng.

Hội thánh có cam kết số lượng hội viên là 48 người. Tuy nhiên, thành phố đánh giá có thể con số này cao hơn và vẫn còn những hội viên chưa ra khai báo. Vì nhiều lý do mà họ không dám khai báo cho đến khi có dấu hiệu bệnh. Bằng chứng là đã có những trường hợp có triệu chứng đến bệnh viện khai báo và phát hiện nhiễm COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đề nghị những người tham gia Hội thánh Truyền giáo Phục hưng chủ động liên hệ y tế địa phương để khai báo kể cả khi không có bất cứ dấu hiệu mắc bệnh, không đợi đến khi có dấu hiệu bệnh mới đi khai báo.

Gia đình, người thân nếu biết con em mình sinh hoạt tại Hội thánh này hãy vận động họ khai báo y tế càng sớm càng tốt. Cuối cùng, nếu bạn có thông tin về những trường hợp liên quan đến Hội thánh này thì hãy cung cấp cho chính quyền địa phương.

TPHCM đang thần tốc lấy mẫu cho gần 50.000 người dân ở phường 15, Gò Vấp trong đêm 28/5 và ngày 29/5/2021. Ảnh: HCDC
TPHCM thần tốc lấy mẫu cho gần 50.000 người dân ở phường 15, Gò Vấp trong đêm 28/5 và ngày 29/5/2021 - Ảnh: HCDC

Theo điều tra ban đầu, Hội thánh Truyền giáo Phục hưng sinh hoạt cùng nhau trong một không gian nhỏ hẹp, kém thông thoáng, không đeo khẩu trang. Điều kiện không đảm bảo như trên cùng với biến chủng virus SARS-CoV-2  Ấn Độ đã tạo thành một chuỗi lây nhiễm mạnh, số lượng nhiễm cao.

Sau 3 ngày đã có 85 trường hợp nhiễm liên quan, trong đó đã xuất hiện trường hợp F2 trở thành F0. Biến chủng mới nguy hiểm vì tính chất lây lan nhanh, thời gian lây nhiễm ngắn. Nếu không khoanh vùng, tìm ra sớm bệnh nhân thì sẽ là nguồn lây cho cộng đồng.

1. Nếu bạn e ngại khai báo sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của bạn thì hãy nhớ nếu bạn không khai báo thì điều này không những ảnh hưởng đến công việc của bạn mà còn của rất nhiều người khác. 700 công nhân tại một công ty tại Khu công nghiệp Tân Bình phải cách ly tại công ty do liên quan đến bệnh nhân từng đến làm việc tại căn tin cũng như rất nhiều địa điểm phải phỏng toả để phòng chống dịch.

2. Nếu bạn không dám khai báo vì lo sợ mình vi phạm pháp luật thì nên nhớ không khai báo hoặc khai báo không trung thực mới chính là vi phạm pháp luật.

(HCDC)

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI