TPHCM: 13/16 bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 dần ngừng hoạt động

09/10/2021 - 10:00

PNO - Dự kiến các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 tại TPHCM lần lượt sẽ ngừng hoạt động từ cuối tháng 10 đến tháng 12/2021.

Hiện nay, Ngành Y tế đang dần kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM, để chuẩn bị cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng bắt đầu trở lại học tập cũng như đưa những khu nhà tái định cư đi vào cuộc sống phục vụ người dân, Ngành Y tế Thành phố đã xây dựng lộ trình ngừng hoạt động đối với các bệnh viện dã chiến đã hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống COVID-19.

Theo đó, dự kiến 13/16 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 tại Thành phố lần lượt sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng 10, tháng 11 và tháng 12/2021. Riêng bệnh viện dã chiến số 3, số 6, số 8 ở khu tái định cư Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức) sẽ là những bệnh viện ngừng hoạt động cuối cùng, dự kiến vào cuối tháng 12/2021.

Dự kiến từ cuối tháng 10 đến tháng 12/2021, 13/16 bệnh viện dã chiến tại TPHCM sẽ ngừng hoạt động
Dự kiến từ cuối tháng 10 đến tháng 12/2021, 13/16 bệnh viện dã chiến tại TPHCM sẽ ngừng hoạt động

Sở Y tế nhận định đây là những bệnh viện đã được đầu tư hệ thống oxy lỏng, giường hồi sức để đảm trách tiếp nhận F0 nặng góp phần giảm tải cho các bệnh viện trong thời gian qua, vì vậy 3 bệnh viện trên sẽ tiếp tục hoạt động trong khi các bệnh viện dã chiến khác ngừng hoạt động theo lộ trình. Ngoài ra, bệnh viện dã chiến số 5 cũng trong danh sách bệnh viện dã chiến ngừng hoạt động sau cùng do yêu cầu hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 mức độ nhẹ và trung bình từ Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Bệnh viện An Bình.

Bên cạnh đó, khi dịch COVID-19 bước vào giai đoạn cao điểm, một số quận, huyện đã chủ động thành lập bệnh viện dã chiến tại địa phương giúp thu dung điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng, đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện dã chiến Thành phố. Mô hình bệnh viện dã chiến quận, huyện càng phát huy hiệu quả trong giai đoạn hiện nay, giúp cho các bệnh viện quận, huyện chuyển đổi trở lại công năng ban đầu để thực hiện chức năng khám bệnh, chữa bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn.

Hơn nữa, khi giải thể các bệnh viện dã chiến của Thành phố, rất cần các bệnh viện dã chiến của quận, huyện đảm trách thu dung các trường hợp F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Tính đến ngày 8/10/2021, đã có 15 bệnh viện dã chiến quận, huyện đi vào hoạt động với tổng quy mô gần 7.000 giường. Theo kế hoạch, các quận, huyện còn lại sớm thành lập bệnh viện dã chiến, với quy mô từ 300 - 500 giường/bệnh viện, trong đó có 30 - 50 giường oxy do bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện thành phố trên cùng địa bàn đảm trách. Đối với bệnh viện dã chiến quận, huyện đang sử dụng cơ sở hạ tầng là trường học cần chuẩn bị phương án di dời sang cơ sở hạ tầng mới phù hợp. Ưu tiên sử dụng nguồn đất công thành lập bệnh viện dã chiến để có thể sử dụng lâu dài.

Lộ trình dừng hoạt đông của 13 bệnh viện dã chiến
Lộ trình ngừng hoạt động của 13 bệnh viện dã chiến

Về tiếp nhận các trung tâm hồi sức COVID-19 thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế khi các bệnh viện Trung ương bàn giao lại cho Thành phố, Ngành Y tế sẽ phân công các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn Thành phố tiếp nhận và duy trì hoạt động các trung tâm hồi sức này.

Dự kiến, ngày 15/10, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ tiếp nhận trung tâm hồi sức thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ngày 20/10, Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận trung tâm hồi sức thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Riêng Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục hỗ trợ Thành phố vận hành Trung tâm Hồi sức tại bệnh viện dã chiến số 14 cho đến cuối năm 2021, sau đó Bệnh viện Nhân dân 115 sẽ tiếp nhận.

Theo kế hoạch, Ngành Y tế sẽ tham mưu UBND TPHCM triển khai mô hình “Bệnh viện dã chiến 3 tầng” tại các bệnh viện dã chiến số 16, số 13 và số 14 tương ứng với các trung tâm hồi sức gần đó. Các trung tâm hồi sức cũng sẽ sáp nhập với bệnh viện dã chiến số 16, số 13, số 14 trở thành các “Bệnh viện dã chiến 3 tầng”.

Sở Y tế sẽ điều động luân phiên nhân viên y tế bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên từ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố, quận, huyện đến các “Bệnh viện dã chiến 3 tầng”. Các bệnh viện đảm trách trung tâm hồi sức sẽ chịu trách nhiệm đào tạo chuyên khoa hồi sức cấp cứu cho các y bác sĩ của các bệnh viện thành phố, quận, huyện trong thời gian luân phiên công tác tại các bệnh viện này.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI