Sở Y tế TPHCM: Các bệnh viện không được lạm dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2

04/10/2021 - 20:20

PNO - Sở Y tế TPHCM đã có văn bản khẩn gửi đến các bệnh viện công lập, ngoài công lập yêu cầu không được lạm dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 .

 

Các bệnh viện không được lạm dụng việc xét nghiệm kháng thể COVID-19
Các bệnh viện không được lạm dụng việc xét nghiệm kháng thể COVID-19

Ngày 4/10, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu đã có văn bản khẩn gửi đến các bệnh viện công lập và ngoài công lập, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM; trung tâm y tế, phòng y tế quận, huyện về việc xét nghiệm kháng thể COVID-19.

Theo Sở Y tế, hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới chưa đưa ra khuyến cáo về ngưỡng đáp ứng bảo vệ đối với virus SARS-CoV-2. Qua đó, xét nghiệm huyết thanh học phát hiện kháng thể của bệnh COVID-19 không sử dụng để xác định khi người đó đang nhiễm virus và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh COVID-19, việc xét nghiệm chủ yếu phục vụ trong nghiên cứu, đánh giá dịch tễ, điều trị.

Nhằm sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn lực xét nghiệm trong phòng chống dịch, Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

"Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM phối hợp các đơn vị chuyên môn, các chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm xây dựng nội dung truyền thông cho người dân về lợi ích và giá trị chẩn đoán của các phương pháp xét nghiệm, thời gian hoàn thành trước ngày 10/10/2021", ông Vĩnh Châu nêu rõ.

Phòng y tế quận, huyện và TP. Thủ Đức triển khai về việc xét nghiệm kháng thể này đến các phòng khám và phòng xét nghiệm tư nhân trên địa bàn quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở tư nhân đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI