Các bệnh viện tư không được yêu cầu bệnh nhân COVID-19 tự nguyện trả phí điều trị

28/09/2021 - 07:42

PNO - Các bệnh viện tư cũng không được từ chối nhận bệnh, không được thu thêm chi phí điều trị bệnh COVID-19 của các F0.

Liên quan đến cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân chuyển đổi công năng để điều trị COVID-19, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính, Bộ Y tế, UBND TPHCM. 

Trong thời gian chờ văn bản của các cấp trên, ngày 27/9/2021, PGS.TS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TPHCM - đã ký văn bản hướng dẫn cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân chuyển đổi công năng điều trị COVID-19. Theo đó, Sở Y tế TPHCM tạm hướng dẫn về chi phí phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở y tế tư nhân, cụ thể:

Các y bác sĩ tuyến đầu điều trị cho bệnh nhân COVID-19
Các y bác sĩ tuyến đầu điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Đối với bệnh COVID-19, ngân sách nhà nước chi trả chi phí khám chữa bệnh bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc (trừ thuốc Remdesivir 100mg, Molnupiravir 400mg đã được Sở Y tế cấp), máu, dịch truyền... theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh.

Đối với bệnh khác, người có thẻ bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế. Đối với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế (nếu có), người bệnh phải tự chi trả theo quy định; người không có thẻ bảo hiểm y tế tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Về chi phí liên quan đến điều trị COVID-19, Sở Y tế TPHCM tạm thanh toán cho cơ sở y tế tư nhân các chi phí gồm chi phí cách ly y tế gồm tiền ăn 80.000 đồng/người bệnh/ngày; sinh hoạt 40.000 đồng/người bệnh/ngày. Nếu người bệnh điều trị COVID-19 tại cơ sở y tế tư nhân tử vong, ngân sách nhà nước chi trả các chi phí mai táng tương tự như các bệnh viện công lập hiện nay, tức theo chi phí thực tế phát sinh nhưng không quá 17 triệu đồng/ca.

Sở Y tế TPHCM đề nghị các bệnh viện tư nhân có trách nhiệm tổ chức khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi cho người mắc COVID-19 theo đúng quy định, không được từ chối hoặc yêu cầu người mắc COVID-19 ký cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí như yêu cầu người bệnh không sử dụng ngân sách nhà nước, thẻ bảo hiểm y tế, không được thu thêm chi phí điều trị bệnh COVID-19 của người bệnh.

Các chi phí khác theo yêu cầu ngoài phạm vi chi trả của ngân sách (tiền phòng, tiền ăn, các dịch vụ tiện ích tăng thêm khác theo yêu cầu của người bệnh...) được thu theo mức giá thỏa thuận giữa bệnh viện với người bệnh, nhưng không được vượt quá mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở Y tế.

Các bệnh viện tư phải công khai giá dịch vụ khám chữa bệnh, thuốc, vật tư y tế, giá của các dịch vụ tiện ích theo yêu cầu; thông báo cho người mắc COVID-19 các khoản được ngân sách, quỹ bảo hiểm y tế thanh toán và phần chi phí người bệnh phải đóng. 

Nhân viên của các bệnh viện tư nhân được phân công tham gia phòng chống dịch COVID-19 được hưởng các chế độ phụ cấp chống dịch theo quy định. Sở Y tế TPHCM đề nghị các bệnh viện tư nhân lập dự toán để được tạm ứng kinh phí.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI