Tổng thống Donald Trump tăng thuế suất nhập khẩu toàn cầu lên 15%

22/02/2026 - 06:39

PNO - Ngày 21/2, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ tăng thuế tạm thời từ 10% lên 15% đối với hàng nhập khẩu vào Mỹ từ tất cả các quốc gia - mức tối đa được pháp luật cho phép.

Tổng thống Donald Trump tiêpa tục tăng thuế lên 15% - Ảnh: Getty image
Tổng thống Donald Trump tiếp tục tăng thuế nhập khẩu lên 15% - Ảnh: Getty image

Động thái này diễn ra chưa đầy 24 giờ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 10% trên diện rộng vào ngày 20/2, sau phán quyết của Tòa án Tối cao bác bỏ chương trình thuế quan của ông Trump. Phán quyết của tòa cho rằng Tổng thống đã vượt quá thẩm quyền khi áp đặt một loạt mức thuế cho hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ cao hơn mức theo luật kinh tế.

Phía Tổng thống cho biết các khoản thuế mới đưa ra dựa trên một đạo luật riêng biệt, được gọi là Điều 122, cho phép áp thuế lên đến 15% nhưng cần sự chấp thuận của Quốc hội để gia hạn sau 150 ngày.

Các chuyên gia chỉ ra, chưa có tổng thống nào trước đây viện dẫn Điều 122, và việc sử dụng nó có thể dẫn đến những thách thức pháp lý tiếp theo.

Trước mắt, ông Trump cho biết ông sẽ sử dụng khoảng thời gian 150 ngày để xem xét việc ban hành các loại thuế quan "hợp pháp" khác.

Chính quyền Tổng thống Trump dự định dựa vào 2 đạo luật khác cho phép áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm hoặc quốc gia cụ thể, dựa trên các cuộc điều tra về an ninh quốc gia hoặc các hành vi thương mại.

Theo Nhà Trắng, thuế quan theo Điều 122 bao gồm các trường hợp miễn trừ đối với một số sản phẩm nhất định, bao gồm khoáng sản, kim loại và sản phẩm năng lượng thiết yếu.

Thu Hương (theo Japantoday)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI