Tổ chức sàn giao dịch trực tuyến cho người lao động còn "kẹt" ở quê

28/10/2021 - 18:27

PNO - Đối với người lao động làm việc ở TPHCM nhưng đang "kẹt" tại các địa phương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP sẽ tổ chức sàn giao dịch trực tuyến (dự kiến vào ngày 29/10).

Chiều 28/10, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, đến nay đã có 121.321 doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, và 1.897.295 lao động tham gia sản xuất, trong đó khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao là 1.321 doanh nghiệp với số lượng lao động hơn 201.000 người.

Người lao động tìm việc tại “Sàn giao dịch việc làm lần 1 - năm 2021” do các cơ quan của Q.Tân Bình tổ chức ngày 15/10
Người lao động tìm việc tại “Sàn giao dịch việc làm lần 1 - năm 2021” do các cơ quan của quận Tân Bình tổ chức ngày 15/10

Về việc giải quyết khó khăn cho người lao động chưa có việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết các giải pháp triển khai tiếp theo. Theo đó, để đáp ứng các nhu cầu về tìm việc làm cho người lao động và nhu cầu tìm lao động của các doanh nghiệp tại địa bàn TP, Sở sẽ phối hợp với Thành đoàn, Liên đoàn Lao động để hỗ trợ. Song song đó, ở các địa phương, phòng lao động, quận/huyện đoàn và liên đoàn lao động sẽ phối hợp rà soát, triển khai hoạt động, lập danh sách người lao động, việc làm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

"Từ đó, chúng tôi sẽ có thông tin về việc làm để người lao động có thể tìm việc, cũng như tư vấn cho người lao động kiếm việc làm phù hợp", Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP nói.

Đối với người lao động làm việc ở TPHCM nhưng đang "mắc kẹt" tại các địa phương chưa trở lại TP được, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP sẽ tổ chức sàn giao dịch trực tuyến (dự kiến vào ngày 29/10); người lao động sẽ trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch, cung cấp thông tin cần thiết, từ đó doanh nghiệp có giải pháp cụ thể đưa người lao động trở lại làm việc.

Ông Lê Minh Tấn lưu ý, người dân, người lao động khi trở lại TPHCM phải chủ động, tự giác khai báo y tế, liên hệ với chính quyền địa phương để được hướng dẫn, cần thiết sẽ có chỉ đạo để người dân an tâm về TPHCM. 

Về cung ứng hàng hóa cho người dân TPHCM, Sở Công thương TP cho biết, đến nay lượng hàng cung ứng cho Thành phố tương đối ổn định, trung bình 1.800 tấn/đêm cho các chợ đầu mối đáp ứng nhu cầu của Thành phố. Riêng 129/324 chợ truyền thống được mở lại, dự kiến hết 31/10 sẽ mở thêm 16 chợ. 

Trước câu hỏi về dịch vụ nhà hàng tiệc cưới, Sở Công thương cho biết các quán ăn sẽ thực hiện theo văn bản 3569 trước đó của UBND TPHCM về hoạt động kinh doanh ăn uống. Liên quan đến việc phục vụ tại quán, phải kết thúc phục vụ lúc 21g hàng ngày, công suất phục vụ không quá 50%, quán phải thông thoáng, không để khách dồn ứ. Hệ thống nhà hàng tiệc cưới vẫn phải thực hiện theo Chỉ thị số 18 của UBND TPHCM. Tuy nhiên, riêng ở nhà hàng, tiệc cưới, việc sử dụng nước uống có cồn là được phép và được phục vụ sau 21g. 

Về an ninh trật tự, Công an TPHCM đã có chỉ đạo cho công an các địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động, xử lý vi phạm tại các bến xe, bến tàu, các tuyến đường vận chuyển hàng hóa, hành khách liên tỉnh; kiểm tra việc chấp hành các tiêu chí an toàn về phòng chống COVID-19.

Theo kết quả thống kê, các đơn vị thuộc Công an TP đã tổ chức mỗi ngày 600 tổ kiểm soát. Qua kiểm tra, tuần soát đã xử lý 1.563 trường hợp vi phạm an toàn giao thông, xử phạt trên 248 triệu đồng và xử lý 4 trường hợp vi phạm an toàn giao thông.

Từ ngày 1/10 đến nay, Công an TP đã tăng cường các biện pháp phòng chống tội phạm. Tình hình an ninh chính trị cơ bản ổn định. Theo thống kê của Công an TP, về phạm pháp hình sự đã xảy ra 216 vụ, giảm 78 vụ so với cùng kỳ năm 2020. So với thời gian liền kề từ ngày 3/9 thì số phạm pháp hình sự tăng 96 vụ. Tội phạm đáng lưu ý là cướp giật tài sản (26 vụ), trộm cắp tài sản (98 vụ), lừa đảo chiếm đoạt tài sản (22 vụ).

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI