Tiệm cà phê "0 đồng" thanh toán bằng nụ cười của chính bạn

06/10/2020 - 14:20

PNO - Những ai đi ngang qua ngôi nhà nhỏ trên một con phố ở thành phố Sydney (Úc) cũng đều cảm thấy thích thú khi bắt gặp một tờ thông báo dán ngay bên ngoài cửa sổ của căn bếp với dòng chữ “Cà phê miễn phí đánh bại COVID-19”.

Mọi chuyện bắt đầu từ hồi tháng Năm khi Rick Everett, một nghệ sĩ người Úc chuyên biểu diễn nhào lộn trên sân khấu, bị thất nghiệp do các nhà hát đều phải đóng cửa vì bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Không muốn thời gian cứ trôi qua từng ngày một cách vô vị, anh chợt có suy nghĩ mình cần làm một điều gì đó để giúp đỡ mọi người. Và Rick Everett nhận ra rằng, ngoài nhào lộn thì anh còn có đôi chút tay nghề làm bánh và pha cà phê do đã từng làm thêm hồi còn là sinh viên.

Tiệm cà phê đặc biệt 0 đồng bên ô cửa sổ nhà bếp ở thành phố Sydney, Úc - Ảnh: Rick Everett/AP
Tiệm cà phê đặc biệt "0 đồng" bên ô cửa sổ nhà bếp ở thành phố Sydney, Úc - Ảnh: Rick Everett/AP

Nói là làm. Everett bắt tay ngay vào việc trang trí lại đôi chút ở góc cửa sổ nhà bếp cho tươm tất, gắn một cái chuông nhỏ để khách gọi món, và mua sắm dụng cụ làm bếp cần thiết phục vụ cho “công trình khởi nghiệp mùa COVID” của mình. Anh cho biết, mục đích chính là tạo ra một không gian thoải mái, dễ chịu để mọi người ghé qua, nhâm nhi chút cà phê, và chia sẻ với nhau những câu chuyện vui buồn trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh này.

“Bạn không thể thanh toán bằng tiền cho những thứ ở đây bởi chúng quý hơn tiền. Những gì bạn có thể trả đó chính là nụ cười của bạn”. Đây là dòng chữ mà người ta đọc được trên tấm bảng thông báo nhỏ dán bên ngoài khung cửa sổ của ngôi nhà.

Những khách ghé qua tiệm đều có thể nhâm nhi cà phê và thưởng thức những chiếc bánh nước do chính tay anh Everette phục vụ - Ảnh: Rick Everett/AP
Những khách ghé qua tiệm đều có thể nhâm nhi cà phê và thưởng thức những chiếc bánh do chính tay anh Everette phục vụ - Ảnh: Rick Everett/AP

Ngay lập tức, thông tin về “tiệm cà phê nụ cười” lan nhanh trong cộng đồng dân cư thành phố Sydney. Ban đầu thì những người hàng xóm của anh Everett ghé qua ủng hộ, mang theo đủ thứ bánh trái, có người còn xách tới mấy lon bia, để góp tay cho tiệm cà phê miễn phí này thêm xôm tụ. Sau đó thì "tiếng lành đồn xa", những người khách ở khắp nơi cũng tò mò thích thú ghé vào trò chuyện cùng nhau bên tách cà phê được ông chủ pha và tận tay mang ra cho khách.

“Tôi có cảm giác như con phố nhỏ này đã được sống lại. Thật là thú vị”, một người hàng xóm vui vẻ bình luận.

Thực đơn của tiệm cà phê đặc biệt này cũng khá phong phú với các món nước như cà phê cappuccino, latte, trà thảo mộc, và chocolate nóng kèm theo các món bánh quy và bánh nướng do anh Everett tự tay làm.

Có nhiều người nhấn chuông không phải để gọi cà phê, mà là để được trò chuyện cùng chủ quán - Ảnh: Rick Everett/AP
Có nhiều người nhấn chuông không phải để gọi cà phê, mà là để được trò chuyện cùng chủ quán - Ảnh: Rick Everett/AP

“Thú vị nhất là có những lúc khách hàng nhấn chuông chỉ để tôi xuất hiện và cùng trò chuyện với họ”, anh Everett nói. “Họ không muốn uống cà phê hay lấy bất cứ thứ gì trong tiệm cả. Họ chỉ muốn được có ai đó để trò chuyện mà thôi”.

Không chỉ dừng lại với tiệm cà phê nụ cười này, anh Everett còn khởi động một loạt các dự án cộng đồng khác như: tạo một vườn rau củ quả để những người già đến thư giãn bằng cách trồng và chăm bón chúng, mua một cái tủ gỗ cũ và sơn phết lại để mở một “ngân hàng thực phẩm” cung cấp đồ ăn cho người vô gia cư,...

Ngân hàng thực phẩm là chiếc tủ gỗ luôn đầy ắp thức ăn cho những ai cần - Ảnh: Rick Everett/AP
"Ngân hàng thực phẩm" là chiếc tủ gỗ luôn đầy ắp thức ăn cho những ai cần - Ảnh: Rick Everett/AP

“Tôi không nghĩ những gì mình đang làm là to tát cả. Tôi làm một cách tự nguyện, và thấy vui vì điều đó. Ít ra thì chúng cũng giúp ích đôi chút cho ai đó đang cần”, Everette chia sẻ.

“Nếu mỗi người một tay làm những điều có ích, cho dù là nhỏ, thì thế giới này sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhiều”, anh vui vẻ bày tỏ.

Nguyễn Thuận (theo AP, ET)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI