Tỉ lệ tử vong vẫn cao khi đại dịch bước sang năm thứ 3

07/03/2022 - 06:45

PNO - Trong tuần qua, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các trường hợp mắc mới COVID-19 đã giảm dần ở tất cả khu vực trên toàn cầu, ngoại trừ Tây Thái Bình Dương, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hơn 6 triệu người chết vì COVID-19, cột mốc quan trọng này là lời nhắc nhở bi thảm nhất về tính chất nghiêm trọng và mức độ lây lan không ngừng của đại dịch ngay cả khi mọi người vẫn đang đeo khẩu trang, du lịch đang trở lại và các doanh nghiệp dần mở cửa trên toàn cầu. 

Tính đến ngày hết ngày 6/3, trang thống kê worldometer.info ước tính toàn thế giới ghi nhận  6,018 triệu người tử vong vì dịch bệnh.

Toàn cầu đã báo cáo hơn 6 triệu người chết vì COVID-19.
Toàn cầu đã báo cáo hơn 6 triệu người chết vì COVID-19

Các khu vực ở Thái Bình Dương, hiện vật lộn với những đợt bùng phát được thúc đẩy bởi biến thể Omicron rất dễ lây lan. Hồng Kông, nơi đang chứng kiến ​​số người chết tăng cao, gấp rút xét nghiệm toàn bộ dân số 7,5 triệu người ba lần trong tháng này.

Tỉ lệ tử vong vẫn cao ở Ba Lan, Hungary, Romania và các nước Đông Âu khác, khu vực này đã chứng kiến ​​hơn 1 triệu người tị nạn đến từ Ukraine bị ảnh hưởng bởi mâu thuẫn chính trị giữa Nga và Ukraine - quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng kém.

Bất chấp nguồn cung vắc xin dồi dào, Hoa Kỳ cũng đã báo cáo gần 1 triệu trường hợp tử vong.

Tikki Pang, giáo sư thỉnh giảng tại trường y Đại học Quốc gia Singapore và là đồng Chủ tịch của Liên minh Tiêm chủng châu Á - Thái Bình Dương, cho biết tỉ lệ tử vong trên toàn thế giới vẫn cao nhất ở những đối tượng không được tiêm chủng chống lại virus.

Thế giới đã mất 7 tháng để ghi nhận một triệu trường hợp tử vong đầu tiên khi đại dịch bắt đầu bùng phát vào đầu năm 2020. Bốn tháng sau, toàn cầu báo cáo thêm 1 triệu người khác đã chết và cứ tiếp tục xác nhận 1 triệu người chết khác sau mỗi ba tháng, cho đến khi con số tử vong lên tới 5 triệu người lúc cuối tháng 10/2021. Bây giờ con số đó đã lên hơn 6 triệu người - nhiều hơn dân số của Berlin và Brussels cộng lại, hoặc toàn bộ tiểu bang Maryland.

Một phân tích về số ca tử vong vì COVID-19 do một nhóm nghiên cứu tại The Economist ước tính rằng số người chết thực tế còn có thể lên đến 14 -23,5 triệu trường hợp.

Edouard Mathieu, trưởng bộ phận dữ liệu của Our World in Data cho biết những ca tử vong được xác nhận chỉ chiếm một phần nhỏ so với số người chết thực sự, chủ yếu là do xét nghiệm hạn chế và những thách thức trong việc xác định nguyên nhân tử vong. Ở một số quốc gia, chủ yếu là các nước giàu có, tỉ lệ tử vong cao nhờ việc kiểm đếm chính thức khá chính xác, nhưng ở những quốc gia khác, tỉ lệ này lại khá thấp.

Thu Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI