Thước đo hạnh phúc của người đàn bà

09/04/2021 - 13:56

PNO - Thực tình, đàn ông tốt tính hay không tốt, chỉ cần nhìn cách họ đối đãi với vợ con là có thể đánh giá được phần nào. Với những người đàn bà đã có gia đình, nụ cười và hạnh phúc của họ chính là thước đo sự tử tế của người đàn ông bên cạnh.

Tôi luôn tin, người đàn ông tốt không bao giờ làm vợ buồn lòng hay bất an, họ luôn biết ưu tiên cho gia đình. Nói như anh bạn tôi, đàn ông, mỗi việc làm vợ vui mà không làm được thì đâu đáng mặt.

Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

Phải thừa nhận rằng, với những người phụ nữ đã lập gia đình, hạnh phúc của họ đôi khi phụ thuộc nhiều vào người bạn đời. Tất nhiên mỗi người có một giá trị và quan niệm sống khác nhau, quan niệm về hạnh phúc cũng khác biệt. Lắm người có chồng nhưng trong tâm thế không cần chồng thì lại khác, họ có thể tự làm bản thân mình vui nên tôi không dám đánh đồng tất cả. Nhiều chị có thể chủ động tìm niềm vui bên ngoài xã hội, tìm hạnh phúc trong công việc. Chồng tập trung sự nghiệp, vợ chú tâm kiếm tiền, không ảnh hưởng đến nhau nhiều lắm. Tôi thì không thuộc nhóm này.

Hôm rồi, có một đoạn clip được đăng lên mạng ghi lại cảnh anh chồng dắt xe ra cho vợ rồi ôm vợ một cái trước khi chị đi làm. Chỉ vậy thôi mà bao nhiêu chị em xem, tấm tắc khen và chia sẻ. Ai cũng trầm trồ khoảnh khắc ấy sao mà hạnh phúc êm đềm quá đỗi. Bạn tôi cũng vừa đăng một đoạn camera của gia đình, ghi lại cảnh bạn đem cơm ra quán cho chồng, anh chồng trò chuyện vài câu đã kéo vợ lại thơm nhẹ vào má. Hành động nhỏ nhưng đủ khiến trái tim người đàn bà ấm áp. Rốt cuộc, phụ nữ có cần gì nhiều đâu. Cảm giác được yêu thương, được che chở, được bao bọc và nuông chiều, được ưu tiên và trân trọng sẽ làm đàn bà hạnh phúc.  

Tuy nhiên, sự tử tế của đàn ông lại phải xem xét nhiều chiều và rất đa dạng. Lắm anh chồng tự hào rằng mình trở về nhà sớm, không nhậu nhẹt cờ bạc, không trăng hoa, biết làm việc nhà đã là quá tử tế, hoàn mỹ. Tôi từng nói với bạn rằng, có nhiều kiểu bạo hành gia đình ngoài bạo lực động tay động chân. Ví dụ như bạo hành bằng lời nói hay bạo hành xao nhãng, vô tâm cũng đáng sợ lắm. Vậy nên tử tế không chỉ là không làm việc gì sai trái lương tâm mà sự tử tế của người chồng còn là thái độ, hành vi, cử chỉ chứa đựng yêu thương và săn sóc.

Ba tôi từng nói, nếu lấy chồng mà vất vả về vật chất thì cứ cố gắng, cần cù chăm chỉ, sẽ không lo đói. Nhưng nếu đau khổ, mệt mỏi về tinh thần thì có thể buông tay. Tinh thần quyết định phần nhiều giá trị đời sống của mỗi người. Có thể anh làm tròn trọng trách và bổn phận của người chồng nhưng về mặt tình cảm, anh chẳng đoái hoài đến cô ấy, chẳng biết vợ buồn vui mệt mỏi thế nào, chẳng quan tâm cô ấy ốm đau ra sao.

Bữa cơm không có tiếng chuyện trò, đi đâu cũng chẳng hỏi han, tối ngủ nằm quay lưng xem điện thoại. Nếu vậy, người ta đâu cần người sống cùng, đâu thể gọi đó là bạn đời. 

Có anh chồng, sáng ra thơm trán vợ rồi dậy làm việc nhà, thật yên lặng và ý tứ để không phiền giấc ngủ của vợ, bởi anh biết vợ anh khó ngủ mỗi đêm. Xong xuôi, anh khép cửa đi làm sớm. Vợ dậy muộn hơn, thấy đồ ăn sáng đã để sẵn trên bàn, xe đã quay đầu sẵn ra phía cổng. Tối nằm ngủ, chồng xem điện thoại dăm ba phút rồi vòng tay qua ôm vợ, thơm vợ một cái. Vợ ốm, chồng thức đêm chườm khăn nóng, lau người, xoa lưng cả buổi. Đi đâu, ăn gì thấy ngon, chồng sẽ mua về cho vợ. Cảnh đẹp, hoa đẹp, chồng chụp hình gửi vợ xem.

Suy cho cùng, những việc chồng đã làm, chẳng thấy việc nào lớn lao, đòi hỏi phải bỏ công sức thật nhiều hay tiền bạc thật lớn. Những tủn mủn thường nhặt ấy, với nhiều phụ nữ họ luôn thực sự biết ơn và hạnh phúc. 

Trước đây, khi chưa bước vào hôn nhân, chúng ta nghĩ nhiều và mơ ước lớn, nhưng khi đã có một gia đình trọn vẹn, đôi khi chỉ cần cảm giác yên ấm, chẳng phải lo lắng về sức khỏe của ai trong nhà, chẳng phải quá chật vật về cơm gạo. Giữa bộn bề tất bật, chỉ cần biết rằng luôn có người thấu hiểu ở bên và yêu thương mình một cách tử tế, cảm nhận được bình yên hiện diện trong tổ ấm, vậy là quá đủ rồi… 

Diệu Ái

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI