Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Không ai đứng ngoài việc tiếp cận vắc xin"

10/07/2021 - 12:41

PNO - Thủ tướng khẳng định việc phân bổ vắc xin công bằng, minh bạch và không ai đứng ngoài việc tiếp cận vắc xin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, không ai đứng ngoài việc tiếp cận vắc xin
Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin, trong hôm nay, có 1,5 triệu liều vắc xin chuyển cho TPHCM và các tỉnh lân cận có dịch

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 có ý nghĩa quan trọng

Sáng 10/7, tại lễ phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố và 7 quân khu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, đây là chiến dịch có ý nghĩa quan trọng khẳng định thông điệp, quyết tâm của Đảng, nhà nước cùng toàn thể nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và đưa đất nước trở lại bình thường, phát triển.

“Hôm nay, chúng ta có mặt ở đây với cảm xúc rất đặc biệt. Đặc biệt của tâm tư và suy nghĩ hướng về TPHCM và một số tỉnh phía Nam nơi nhân dân đang phải đối mặt với sự phức tạp hơn của dịch bệnh, nơi cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào bị ảnh hưởng do các biện pháp phong tỏa, giãn cách… Nơi chúng ta cần thể hiện tấm lòng, sự đoàn kết và sự chia sẻ hơn bao giờ hết. Nơi chúng ta cảm nhận được sự bao dung, nhân ái, cảm thông và không ai bị bỏ lại phía sau trong dịch bệnh, không ai đứng ngoài việc tiếp cận vắc xin”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, không chỉ Việt Nam mà cả thế giới cũng không thể lường trước diễn biến của dịch bệnh, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể Delta với tốc độ lây nhiễm nhanh, mạnh và gia tăng độ phức tạp, khó lường, khó dự báo hơn. Vắc xin được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống đại dịch COVID-19.

Để thực hiện được chiến lược tiêm chủng này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, trong thời gian qua, chúng ta đã tập trung tổng hợp nhiều biện pháp như tăng cường đàm phán, ngoại giao, huy động tài chính. Đặc biệt, sự ra đời của Quỹ Vắc xin đã nhận được sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân ở trong, ngoài nước và doanh nghiệp thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc chống đại dịch. Tính đến ngày 9/7, Quỹ Vắc xin đã nhận được hơn 8.000 tỷ đồng và đang sử dụng để mua vắc xin phục vụ nhân dân.

Phân bổ vắc xin công bằng, công khai

Theo số liệu của Bộ Y tế, hiện đã tiêm được khoảng 4 triệu liều vắc xin, tiêm ngay khi được chuyển về nước. Việc sử dụng vắc xin trong thời gian qua đã nhận được sự đồng lòng, chia sẻ của nhân dân. Những liều vắc xin đầu tiên về Việt Nam được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Thủ tướng khẳng định, vắc xin được phân bổ theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả: “Hôm nay, sẽ có 1,5 triệu liều vắc xin chuyển cho TPHCM và một số tỉnh lân cận có diễn biến phức tạp”, Thủ tướng cho biết.

Để thực hiện chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh phải tổ chức điều phối tiêm thật tốt. Trong đó, Bộ Y tế là nòng cốt phối hợp với các Bộ, ngành, các địa phương có liên quan đặc biệt là lực lượng công an, quân đội, chính quyền địa phương để tổ chức tiêm khoa học, đúng quy trình. Trong thời gian tới, lượng vắc xin về nhiều, cần xây dựng kịch bản bảo quản, vận chuyển, phân phối, triển khai tiêm chủng đảm bảo nhanh, kịp thời, an toàn và hiệu quả.

“Để thực hiện chiến lược vắc xin, chăm lo dài hạn cho sức khỏe của nhân dân, Đảng và Nhà nước sẽ thực hiện mục tiêu đẩy mạnh sản xuất trong nước và nhập khẩu để có đủ nguồn vắc xin hàng năm”, Thủ tướng nói.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI