Hà Nội xét nghiệm tất cả người về từ TPHCM từ ngày 23/6

09/07/2021 - 17:39

PNO - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố xét nghiệm toàn bộ người dân về từ TPHCM trong khoảng thời gian 23/6 – 7/7.

Chiều 9/7, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn nhằm tăng cường giám sát người về từ vùng dịch.

Hà Nội yêu cầu xét nghiệm toàn bộ người đi/về từ TPHCM từ ngày 23/6 - 7/7
Hà Nội yêu cầu xét nghiệm toàn bộ người đi/về từ TPHCM từ ngày 23/6 - 7/7

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế dự phòng trên địa bàn thành phố giám sát, quản lý chặt người từ TPHCM và các tỉnh, thành phố có dịch, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc. Với các trường hợp tiếp xúc gần với F0 phải cách ly y tế tập trung bắt buộc, xét nghiệm theo quy định đối với F1.

Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển đến các vùng dịch và TPHCM. Trong trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công việc, phải được cấp có thẩm quyền cho phép, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Với những người đã đến TPHCM từ 23/6-7/7, cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, khuyến cáo người dân tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng rời TPHCM và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thống kê trên phần mềm khai báo y tế, từ 23/6-7/7, Hà Nội có 6.002 người về từ TPHCM.

Hiện nay, Hà Nội quy định, với người về từ vùng dịch, thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo. Nếu có sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc biểu hiện mất vị giác… phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, trạm y tế hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe phù hợp.

Những người về từ vùng dịch phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ ba và ngày thứ sáu kể từ ngày đi từ vùng dịch về.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI