Thị trưởng Hàn Quốc xin lỗi công chúng vì đưa tin giả về 30 triệu liều vắc xin COVID-19

09/06/2021 - 14:42

PNO - Hôm thứ Ba (8/6), Kwon Young-jin - thị trưởng thành phố Daegu - đã phải cúi đầu nói lời xin lỗi công chúng vì hơn một tuần trước đó đã đưa ra thông tin không có thật về việc thành phố này sẽ được một công ty nước ngoài tặng 30 triệu liều vắc xin COVID-19.

 

 

Các lọ vắc-xin Pfizer-BioNTech Covid-19 được nhìn thấy cùng với ống tiêm tại một điểm tiêm chủng ở Incheon, Hàn Quốc
Các lọ vắc xin Pfizer-BioNTech tại một điểm tiêm chủng ở Incheon, Hàn Quốc

Ngày 31/5, Kwon Young-jin, thị trưởng của Daegu - thành phố lớn thứ ba ở Hàn Quốc (sau Seoul và Busan) với 2,5 triệu dân, nói với báo giới rằng một hiệp hội các tổ chức y tế ở thành phố đã liên hệ với một công ty thương mại nước ngoài và được công ty này hứa hẹn cung cấp 30 triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech cho chính phủ Hàn Quốc trong vòng ba tuần.

Kwon Young-jin - một chính trị gia thuộc phe đối lập - đã từng gay gắt chỉ trích các nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in trong việc bảo đảm đủ nguồn cung vắc xin COVID-19 cho người dân của nước này. Vào tháng trước, sau cuộc hội nghị cấp cao giữa ông Moon với Tổng thống Mỹ Joe Biden (mà tại đó Mỹ đã đồng ý viện trợ cho Hàn Quốc hơn 1 triệu liều vắc xin Johnson & Johnson), ông Kown đã viết trên trang Facebook cá nhân “chính phủ Hàn Quốc chỉ gồm những nhà chính trị không có đầu óc, kém năng lực và những nhà khoa học hèn nhát”. Trong bài đăng này, ông Kwon cũng cho rằng thỏa thuận nói trên là một điều “đáng xấu hổ” đối với Hàn Quốc.

Nhưng hôm thứ Ba (8/6), ông Kwon đã phải cúi đầu đầu xin lỗi công chúng sau khi công ty con của Pzifer đóng tại Hàn Quốc đặt ra nghi vấn về thông tin liên quan đến việc một công ty hứa hẹn cung cấp 30 triệu liều vắc xin cho chính phủ nước này mà ông đã đưa ra trước đó, đồng thời Bộ Y tế Hàn Quốc cũng bác bỏ thông tin này vì cho là không đáng tin cậy.

“Đây là sai lầm của tôi. Hình ảnh của Daegu đã bị hoen ố vì những lời nói bất cẩn của tôi. Tôi cũng đã gây tổn thương và thất vọng sâu sắc cho những người dân đang gặp khó khăn vì dịch bệnh COVID-19”, ông Kwon nói trong cuộc họp báo ngày 8/6 tại Tòa thị chính Daegu.

 

Tổng thống Moon Jae-in (trái) và Tổng thống Joe Biden hội đàm tại Nhà Trắng vào tháng trước
Tổng thống Moon Jae-in (trái) và Tổng thống Joe Biden hội đàm tại Nhà Trắng vào tháng trước

Đảng Dân chủ cầm quyền của ông Moon đã đáp lại lời xin lỗi của Kwon bằng một thông cáo, cho rằng “thông tin giả về nguồn cung vắc xin COVID-19 từ thành phố Daegu đã làm tổn hại đến hình ảnh của đất nước Hàn Quốc trên trường quốc tế”. Thông cáo này cho biết thêm, Daegu gần đây đã trở thành tâm dịch COVID-19 với số ca nhiễm tăng mạnh, trong khi tỷ lệ người dân được tiêm ngừa tại đây đang ở mức thấp nhất Hàn Quốc. Thông cáo cũng nhấn mạnh rằng “các vấn đề liên quan đến việc cung cấp vắc xin COVID-19 không nên bị lạm dụng cho các mục đích chính trị”.

Hôm thứ Hai (9/6), Hàn Quốc đã ghi nhận 454 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên con số 145.091 với 1.975 trường hợp tử vong. Trong vài tuần trở lại đây, mỗi ngày Hàn Quốc có từ 400 đến 700 ca nhiễm mới. Điều này khiến chính phủ phải hoãn lại kế hoạch nới lỏng các quy định về giãn cách xã hội.

Hiện, chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch tiêm ngừa cho 70% dân số 52 triệu người vào quý 3 năm nay, và bắt đầu tiêm cho đối tượng học sinh mẫu giáo và tiểu học trong kỳ nghỉ hè, với mục tiêu đạt được trạng thái miễn dịch cộng đồng trước tháng 11.

Đến nay, Hàn Quốc đã đặt mua 192 triệu liều vắc xin, trong đó có vắc xin của Novavax, Moderna Inc và Johnson & Johnson, nhưng hiện vẫn chưa nhận được hàng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu thiếu hụt.

Nhất Nguyên (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI