Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh bế mạc sau 16 ngày tranh tài

20/02/2022 - 22:26

PNO - Olympic Bắc Kinh 2022, một kỳ Thế vận hội mùa đông đặc biệt với những màn trình diễn gay cấn và các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, đã khép lại vào tối 20/2.

Sau 16 ngày thi đấu, Thế vận hội Mùa đông Olympic Bắc Kinh 2022 đã chính thức bế mạc tại Sân vận động Quốc gia, hay còn được gọi là "Tổ chim".

Lễ bế mạc được tổ chức giống như lễ khai mạc, với tâm điểm là chiếc vạc Olympic mang hình bông tuyết khổng lồ chứa ngọn đuốc Olympic bên trong.

Chủ đề bông tuyết diễn ra xuyên suốt lễ bế mạc, khi trẻ em sử dụng đèn lồng hình bông tuyết thắp sáng biểu tượng trên sàn sân vận động, lấy cảm hứng từ ký tự "mùa đông" trong tiếng Trung Quốc.

Lễ bế mạc diễn ra tại sân vận động “Tổ chim”, trong sự bảo vệ an ninh nghiêm ngặt
Lễ bế mạc diễn ra tại sân vận động “Tổ chim”.

Sau khi quốc kỳ Trung Quốc được kéo lên và quốc ca vang lên, các vận động viên bắt đầu diễu hành vào sân vận động.  Khi lá cờ Olympic được hạ xuống, dàn hợp xướng thiếu nhi Malanhua'er từ vùng núi của tỉnh Hà Bắc đã hát vang bài ca Olympic bằng tiếng Hy Lạp.

Lá cờ sau đó được bàn giao cho thị trưởng của Milan và Cortina d'Ampezzo (Ý) nơi sẽ tổ chức Thế vận hội Mùa đông Olympic tiếp theo vào năm 2026.

Các nhà tổ chức lưu ý rằng Olympic Milano Cortina 2026 sẽ đánh dấu lần đầu tiên một Thế vận hội được tổ chức bởi hai thành phố, hai vùng (Lombardia và Veneto) và hai tỉnh (Trento và Bolzano), đại diện cho hai khu vực khác biệt nhưng bổ sung cho nhau: thành phố và vùng núi.

Những người mang cờ quốc gia tiến vào Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh trong Lễ bế mạc
Đại diện các nước mang cờ quốc gia tiến vào Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh trong lễ bế mạc
Các vận động viên Olympic tham dự lễ bế mạc cùng tiến vào sân vận động, một cách tượng trưng rằng tất cả đều là một cộng đồng
Các vận động viên Olympic tham dự lễ bế mạc cùng tiến vào sân vận động, một cách tượng trưng rằng tất cả đều là một cộng đồng
Một phân đoạn để tôn vinh các tình nguyện viên tại kỳ Olympic này
Một phân đoạn để tôn vinh các tình nguyện viên tại kỳ Olympic này

Buổi lễ diễn ra ngắn hơn thường lệ do thời tiết lạnh giá. Cuối sự kiện, người đứng đầu Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach đã phát biểu trước các vận động viên: "Chúng tôi vô cùng cảm động vì các bạn đã cổ vũ cho các đối thủ của mình để đạt được thành tích tốt nhất. Các bạn không chỉ tôn trọng mà còn ủng hộ lẫn nhau.

Chúng ta đã vượt qua những chia rẽ, chứng tỏ rằng trong cộng đồng Olympic này, tất cả đều bình đẳng - bất kể chúng ta trông như thế nào, chúng ta đến từ đâu hay chúng ta tin tưởng vào điều gì. Sức mạnh thống nhất này của Thế vận hội còn mạnh hơn những thế lực muốn chia rẽ chúng ta. Chính các bạn đã cho hòa bình một cơ hội".

Ông Bach thừa nhận những khó khăn do đại dịch mang lại và kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bảo rằng vắc xin sẽ được cung cấp "cho tất cả mọi người trên thế giới".

Ngọn đuốc bông tuyết lơ lửng trên sân vận động
Ngọn đuốc bông tuyết lơ lửng trên sân vận động
Một sàn LED khổng lồ tạo hiệu ứng đặc biệt tại lễ bế mạc Thế vận hội Bắc Kinh
Một sàn LED khổng lồ tạo hiệu ứng đặc biệt tại lễ bế mạc Thế vận hội Bắc Kinh
Bắc Kinh 2022 trao cờ Olympic cho Milano Cortina 2026
Đại diện Olympic Bắc Kinh 2022 trao cờ cho đại diện Olympic Milano Cortina 2026
Chủ tịch IOC Thomas Bach phát biểu trong Lễ bế mạc
Chủ tịch IOC Thomas Bach phát biểu trong lễ bế mạc

Sau đó, ông chính thức tuyên bố bế mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh và nói: "Theo truyền thống, tôi kêu gọi giới trẻ thế giới tập hợp lại tại Milano Cortina, Ý, sau 4 năm kể từ bây giờ để cùng đón chào Thế vận hội Mùa đông lần thứ 25".

Pháo hoa rực sáng trên Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh đánh dấu hồi kết của Lễ bế mạc
Pháo hoa rực sáng trên Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh đánh dấu hồi kết của lễ bế mạc

Tấn Vĩ (theo AP, NY Times, CNN, CBC)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI