Tái nhiễm nhiều lần: “Chuyện bình thường mới” của COVID-19

18/05/2022 - 06:15

PNO - Theo các nhà khoa học, việc một người bị nhiễm COVID-19 hai hay ba, thậm chí bốn lần hoặc hơn trong một năm hoàn toàn có thể xảy ra.

Có thể nhiễm vài lần/năm

Hiện tại, việc người nhiễm virus SARS-CoV-2 ban đầu bị tái nhiễm với biến thể Omicron không còn là vấn đề. Điều mà các nhà khoa học đặc biệt quan tâm là những báo cáo ghi nhận việc nhiễm Omicron lần thứ hai với các phiên bản phụ mới hơn của biến thể - BA2, BA2.12.1 ở Mỹ hoặc BA.4, BA.5 ở Nam Phi, Nhật Bản, Singapore...

Một phụ nữ lớn tuổi ở Durham (Bắc Carolina, Mỹ) đang tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ tư - ẢNH: NEW YORK TIMES
Một phụ nữ lớn tuổi ở Durham (Bắc Carolina, Mỹ) đang tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ tư - Ảnh: NEW YORK TIMES

Các nhà nghiên cứu cho biết những người này có thể tiếp tục bị nhiễm lần thứ ba, thứ tư, thậm chí là thứ năm trong năm nay. Một phần nhỏ người bị nhiễm có thể có các triệu chứng tồn tại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, một tình trạng được gọi là COVID-19 kéo dài.

Juliet Pulliam - nhà dịch tễ học tại Đại học Stellenbosch (Nam Phi) - cho biết: “Đối với tôi, có vẻ như đó sẽ là một vấn đề lâu dài. Virus sẽ tiếp tục phát triển và có lẽ sẽ có rất nhiều người bị nhiễm rất nhiều lần trong suốt cuộc đời”.

Trước đó, các chuyên gia hy vọng rằng miễn dịch do tiêm chủng hoặc nhiễm trùng sẽ ngăn chặn sự tái nhiễm. Nhưng biến thể Omicron đã dập tắt những hy vọng đó. Không giống các biến thể trước, Omicron và nhiều biến thể phụ của nó dường như đã tiến hóa để né tránh một phần khả năng miễn dịch. Điều đó khiến mọi người - ngay cả những người đã được tiêm phòng nhiều lần - dễ bị tái nhiễm.

Theo các chuyên gia, những biến thể mới không làm thay đổi tính hữu dụng cơ bản của vắc xin COVID-19. Hầu hết người đã tiêm ba liều, thậm chí bốn liều sẽ không bị bệnh đến mức cần được chăm sóc y tế nếu dương tính với coronavirus. Và một liều tăng cường sẽ làm giảm khả năng tái nhiễm.

Liều bổ sung vẫn cần thiết

Ngay từ đầu đại dịch, nhiều chuyên gia đã hy vọng coronavirus sẽ như cúm, có thể có một đợt bùng phát lớn mỗi năm. Cách để giảm thiểu sự lây lan của nó là tiêm phòng cho mọi người trước khi nó đến. Nhưng thực tế thì coronavirus lại lưu hành và gây ra các triệu chứng như đã biết quanh năm. Jeffrey Shaman - nhà dịch tễ học tại Đại học Columbia ở New York (Mỹ) - cho biết: “Trong khi nghiên cứu coronavirus, chúng tôi đã thấy những người bị bội nhiễm trong vòng một năm”.

Alex Sigal - nhà virus học tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe châu Phi - nói: “Điều này thực sự khiến tôi hơi ngạc nhiên. Tôi đã nghĩ rằng chúng ta sẽ cần một loại biến thể hoàn toàn mới để thoát khỏi biến thể này. Nhưng trên thực tế, nó không như vậy”. Tuy nhiên, tin tốt là hầu hết người tái nhiễm với phiên bản mới của Omicron sẽ không bị ốm nặng. Ít nhất là tại thời điểm này, virus vẫn chưa có cách nào để vượt qua hoàn toàn hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Sigal, mỗi lần nhiễm có thể mang theo khả năng bị COVID-19 kéo dài với một loạt triệu chứng có thể tồn tại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Các chuyên gia khác cho rằng, để bắt kịp với sự phát triển của virus, vắc xin COVID-19 nên được cập nhật nhanh hơn, thậm chí nhanh hơn vắc xin cúm hằng năm. Nhà virus học Kristian Andersen - Viện Nghiên cứu Scripps, San Diego (Mỹ) - nhận định: “Mỗi lần chúng ta nghĩ rằng mình đã vượt qua được vấn đề này thì virus lại chiếm ưu thế. Cách để kiểm soát nó không phải là tất cả chúng ta bị nhiễm bệnh vài lần một năm và sau đó hy vọng điều tốt nhất mà là phải bảo vệ mình trước khi nó đến. Điều tốt nhất vẫn là vắc xin”. 

Thu Thanh

(theo New York Times, Bloomberg)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI