Tác giả "Chạng vạng" và tour giao lưu làm "sáng bừng" ngành xuất bản thế giới

12/08/2020 - 18:11

PNO - "Midnight Sun" chính thức ra mắt cùng tour giao lưu đặc biệt của nhà văn Stephenie Meyer đã làm nức lòng độc giả.

Nhật báo Seattletimes đưa tin, nhà văn Stephenie Meyer vừa có buổi giao lưu độc nhất vô nhị tại Nhà hát Skyline Drive-In (rạp hát ngoài trời với màn hình lớn bên ngoài, tại Shelton, Washington), nhân dịp tác phẩm Midnight Sun chính thức được phát hành.

Theo dự kiến ban đầu, nhà văn Stephenie Meyer sẽ xuất hiện trên sân khấu và trò chuyện với bạn đọc trong khoảng thời gian 45 phút. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, buổi trò chuyện trực tiếp bị hủy bỏ. Thay vào đó, nữ nhà văn xuất hiện trên màn hình, thông qua phần giao lưu trực tuyến.

Độc giả tham dự sự kiện trong xe ô tô, với giá vé là 62 USD (đã bao gồm tác phẩm Midnight Sun có chữ ký của tác giả). Bằng hình thức này, gia đình/nhóm bạn bè yêu mến nữ nhà văn có thể ngồi cùng một xe ô tô và tham dự buổi ra mắt sách đặc biệt thông qua màn hình. Rạp hát ngoài trời Skyline Drive-In có sức chứa khoảng 300 xe.

Tác phẩm mới nhất của nhà văn Stephenie Meyer
Tác phẩm mới nhất của nhà văn Stephenie Meyer. Ảnh: Washington Post.

Nhà văn Stephenie Meyer có tiếp hai buổi giao lưu trực tuyến sau đó tại Forks (thành phố phía Tây Nam hạt Callam, Washington, Mỹ), vào ngày 10 và 14/8. Các địa điểm tổ chức đều do Meyer chọn: đó là những nơi có mưa nhiều, rất thích hợp cho sự xuất hiện và tồn tại của… ma cà rồng.

Midnight Sun có minh họa bìa khá ấn tượng. Nếu bìa sách Twilight – Chạng vạng là quả táo đỏ, thì với Midnight Sun – Mặt trời lúc nửa đêm lại là hình quả lựu vỡ. Câu chuyện lần này được kể theo góc nhìn của Edward Cullen về mối tình với Bella. Đây là quyển cuối cùng trong bộ truyện 5 tập của nữ nhà văn Stephenie Meyer. Các quyển trước được phát hành tại Việt Nam với các tựa: Chạng vạng, Trăng non, Nhật thựcHừng đông.

Hồi đầu tháng 5/2020, nhà văn Stephenie Meyer có chia sẻ "úp mở" rằng Midnight Sun sẽ được ra mắt vào ngày 4/8. Bà đã thực hiện đúng lời hứa với độc giả thế giới. Bất luận dịch bệnh có diễn biến ra sao, tác phẩm vẫn được phát hành đúng hẹn.

“Tour” ra mắt sách độc đáo giữa mùa dịch bệnh này được nhiều người cho là liều lĩnh. Những người chịu trách nhiệm tổ chức sự kiện luôn chú trọng đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Có thể nói sự kiện này đã làm bừng sáng không khí xuất bản có phần ảm đạm từ đầu mùa dịch đến nay. Chỉ riêng ở Washington, tất cả các hoạt động dành cho sách trong mùa hè này đều đã bị hủy.

Nhà văn Stephenie Meyer
Nhà văn Stephenie Meyer. Ảnh: Seattletimes

Trên website cá nhân, nhà văn Stephenie Meyer khuyến cáo độc giả hâm mộ phải tuân thủ những yêu cầu về việc di chuyển và giữ đúng khoảng cách an toàn. “Bạn nên bỏ qua sự kiện nếu được yêu cầu phải ở trong nhà. Đừng tham gia sự kiện với người khác ngoài gia đình bạn, vẫy tay với bạn bè trong khoảng cách an toàn từ xe ô tô của mình. Đeo khẩu trang nếu bạn phải ra bên ngoài…” - nhà văn viết.

Ngày 18/8 tới, nữ nhà văn sẽ có buổi giao lưu online với độc giả thế giới. Bạn đọc Việt Nam cũng có thể đặt câu hỏi cho nhà văn thông qua Nhà xuất bản Trẻ. Các câu hỏi của bạn đọc (bằng tiếng Anh) được Nhà xuất bản Trẻ - đơn vị phát hành Twilight trước đó – ghi nhận. Những câu hỏi hay nhất sẽ được chọn gửi đến nhà văn. Đây là một nỗ lực kết nối tuyệt vời của đơn vị làm sách để hòa nhịp với tinh thần chung của độc giả thế giới.

Dịch bệnh COVID-19 đã trở lại đáng lo ngại ở Việt Nam. Các quốc gia trên thế giới vẫn phải căng mình chống dịch từ đầu năm 2020 cho đến thời điểm này. Những nỗ lực ban đầu của ngành xuất bản với các hoạt động hội chợ sách online, livestream-giao lưu trực tuyến trong giai đoạn đầu của mùa dịch phần nào “cứu vớt” được không khí xuất bản có phần ảm đạm. Tuy nhiên, các hoạt động cũng không thể duy trì được khi trong đại dịch kéo dài, mọi ưu tiên hàng đầu đều phải dành cho việc đảm bảo sức khỏe người dân và những nhu cầu cơ bản nhất của con người.

Đường sách TPHCM vẫn hoạt động, nhưng từ lúc phát hiện ca lây nhiễm trở lại trong cộng đồng đến nay, không có đơn vị làm sách/xuất bản nào dám tổ chức những buổi ra mắt, giao lưu hay sinh hoạt, chuyên đề thường kỳ. Ngành xuất bản một lần nữa gồng mình qua đại dịch.

“Tour” giao lưu sách đặc biệt của nhà văn Stephenie Meyer không chỉ kết nối với bạn đọc yêu thích tác phẩm, mà có lẽ còn là truyền cảm hứng tích cực, hứng khởi cho cộng đồng yêu sách/làm sách. Vượt qua những nỗi lo lắng thường trực là sự hào hứng lan tỏa tích cực. Dịch bệnh COVID-19 còn kéo dài, hy vọng những tác phẩm, những sáng tạo giao lưu kết nối nhà văn-tác phẩm đủ làm “sáng bừng” không gian văn hóa đọc.

Lục Diệp

 
TIN MỚI