Singapore hoãn treo cổ người Malaysia thứ hai

28/04/2022 - 20:18

PNO - Singapore tạm hoãn hành quyết người đàn ông Malaysia thứ hai bị kết án vì tội buôn bán ma túy.

Phạm nhân Datchinamurthy Kataiah, 36 tuổi, dự kiến ​​sẽ bị treo cổ vào ngày thứ Sáu (29/4), chỉ hai ngày sau vụ hành quyết một người đàn ông Malaysia được cho là bị thiểu năng trí tuệ.

Tuy nhiên, Tòa án cấp phúc thẩm cho phép tạm hoãn cuộc hành quyết và sẽ ra quyết định mới vào ngày 20/5 tới. "Đây là một sự nhẹ nhõm rất lớn nhưng không phải là đã kết thúc. Các đợt thi hành án chỉ hoãn tạm thời, chúng ta còn phải chờ đợi", nhà vận động chống án tử hình Kirsten Han cho biết.

Datchinamurthy bị bắt vào năm 2011 vì bị cáo buộc cố gắng vận chuyển khoảng 45 gram heroin vào Singapore và bị kết án tử hình ở quốc gia có luật chống ma túy khắt khe nhất thế giới.  Chính phủ Singapore cho biết, việc sử dụng hình phạt tử hình đối với tội phạm ma túy được thông báo rõ ràng khi nhập cảnh vào nước này.

Một thành viên trong gia đình phản ứng khi chiếc quan tài mang thi thể của Nagaenthran K Dharmalingam, quốc tịch Malaysia, người bị hành quyết vì buôn bán heroin vào Singapore, đến Tanjung Rambutan ở quận Perak của Malaysia, hôm thứ Năm. (Ảnh: AFP)
Gia đình đau đớn khi nhận thi thể của Nagaenthran K Dharmalingam, quốc tịch Malaysia, người bị hành quyết vì tội buôn bán heroin ở  Singapore hôm 28/4 - Ảnh: AFP

Hôm 27/4, một người Malaysia bị thiểu năng trí tuệ, Nagaenthran K Dharmalingam đã bị treo cổ vì tội buôn bán heroin. Vụ hành quyết này đã gây ra sự phản ứng quốc tế rất dữ dội bởi những người ủng hộ và luật sư của Nagaenthran cho biết anh ta có chỉ số IQ là 69 và bị thiểu năng trí tuệ. Vì thế, việc hành quyết một người bị bệnh tâm thần là bị cấm theo luật nhân quyền quốc tế.

Ở Singapore, bất cứ ai bị phát hiện với hơn 15 gram heroin sẽ phải đối mặt với án tử hình hoặc có thể được giảm xuống tù chung thân. Riêng trường hợp của Nagaenthran, các nỗ lực giảm án hoặc xin tổng thống ân xá đều thất bại.

Lãnh đạo Malaysia, đại diện Liên minh châu Âu và các nhân vật toàn cầu như ông trùm kinh doanh người Anh Richard Branson kêu gọi giảm án cho Nagaenthran đều bất thành. Tòa án Singapore phán quyết rằng Nagaenthran hiểu hành động của mình tại thời điểm phạm tội.

Singapore đã nối lại các vụ hành quyết vào tháng trước sau hơn hai năm gián đoạn vì COVID-19. Singapore khẳng định hình phạt tử hình đối với một số tội danh, bao gồm buôn bán ma túy và giết người, đã giúp thành phố này trở thành một trong những nơi an toàn nhất châu Á.

Trọng Trí (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI