Run rẩy khi thấy ảnh người cũ trong đồ đạc của chồng

02/01/2020 - 19:26

“Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy. Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên”. Là chữ của chồng. Trong ảnh, anh và vợ cũ đang tay trong tay ở một thắng cảnh.

Tôi đã đến với “tập 2” không đơn giản, nên tôi nghĩ “tập 2” luôn làm người ta rụt rè, thận trọng, người ta khó bốc đồng và liều lĩnh vì yêu như hồi trẻ nữa. “Đòn đau nhớ đời”, một lần đổ vỡ, người ta sẽ có ít nhiều kinh nghiệm cho “tập kế tiếp”. Nhưng tôi từng đọc ở đâu đó, những cuộc hôn nhân lần hai tan đàn sẻ nghé không phải là ít. Và một trong những lý do là cái bóng của quá khứ đã ám ảnh cuộc sống chung hiện tại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hôm rồi tôi gặp cô bạn cũng hôn nhân “tập 2” và hình như đang khủng hoảng. Bạn kể chuyện đã vô tình nhìn thấy tấm ảnh của cô vợ cũ được chồng cất trong va-li. Khi một người đàn bà đem mình so sánh với một người khác, đâu đó đã có sự tổn thương.

Bạn nói, giọng buồn rười rượi: “Thú thực, sau khi kết hôn, mình cứ thấy mình giống như một cái bóng của người vợ trước. Ngôi nhà của ảnh, đâu đâu cũng có bóng dáng người cũ. Chị ấy xinh đẹp, dịu dàng, tài hoa và… Đôi lúc mình lại thắc mắc, không biết mình có gắn bó được với anh ấy lâu dài như chị ấy đã từng không”. Không biết nói sao, tôi bèn kể bạn nghe câu chuyện mà tôi từng biết. 

Một ngày chồng đi công tác xa nhà, cũng là ngày nghỉ của cơ quan nên chị M. tranh thủ dọn dẹp nhà cửa. Tình cờ trong mớ sổ sách của chồng rớt ra một tấm ảnh. Trong ảnh, anh và vợ cũ đang tay trong tay ở một thắng cảnh. Hai nụ cười chứa chan hạnh phúc. Phía sau tấm ảnh có dòng chữ: “Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy. Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên”. Là chữ của chồng.

Chị M. nhìn tấm ảnh mà tay chân run rẩy. Biết rằng mọi chuyện đã là quá khứ, rằng họ đã ly hôn, và người phụ nữ kia đã lấy chồng ngoại quốc. Biết là biết vậy, nhưng chị vẫn mất bình tĩnh. Cuối cùng, chị vứt tấm ảnh xuống gầm tủ. Khi chồng chị về, phát hiện tấm ảnh dưới sàn nhà, anh chỉ im lặng. Và vợ chồng họ đã im lặng suốt hàng tháng trời. Có một vết nứt vô hình nào đó đã xuất hiện giữa họ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Người ta không thể xóa bỏ quá khứ, đó là sự thật. Vì vậy quá khứ sẽ thỉnh thoảng hiện về dưới nhiều hình thức. Những cuộc tái hôn lại còn nhiều thử thách hơn cuộc hôn nhân đầu tiên. Mà chẳng lẽ lại bảo đừng lấy người đã từng ly hôn? Vậy có cách nào để giữ gìn hạnh phúc khi tái hôn? Tôi từng nghe một chuyên gia tâm lý nói rằng: việc kỳ vọng bản thân hoặc người phối ngẫu quên đi cuộc hôn nhân cũ là không thực tế, đặc biệt là khi cuộc hôn nhân ấy kéo dài nhiều năm. 

Chuyên gia khuyên, đừng ngăn cấm người bạn đời nói về cuộc hôn nhân trước của họ. Nếu họ thấy cần chia sẻ với bạn về người cũ, thì hãy lắng nghe và đồng cảm. Hãy tập trung vào những điểm tốt của người hiện tại, tránh so sánh với người cũ. Hãy vun vén cho hạnh phúc hiện tại bằng cái nhìn thiện cảm về quá khứ của họ. 

Nguyễn Thị Bích Nhàn

 
TIN MỚI
 • Dám triệt sản mới... chuẩn men

  Dám triệt sản mới... chuẩn men

  21-02-2020 05:37

  "Chuẩn men” không chỉ ở ngoại hình sáu múi, giường chiếu sung mãn... mà còn dám chấp nhận hy sinh. Triệt sản có gì ghê gớm đâu khi đó là trách nhiệm.

 • Vì sao chồng tôi mê Yến?

  Vì sao chồng tôi mê Yến?

  20-02-2020 19:42

  Sáng nay anh ngồi thừ bên ly cà phê, nhìn từng giọt nâu đen sóng sánh rơi xuống, đôi mắt ẩn hiện một chút buồn. Tôi biết, chồng đang nhớ Yến.

 • Ngăn đám cưới của chồng cũ cho anh ta biết mặt

  Ngăn đám cưới của chồng cũ cho anh ta biết mặt

  20-02-2020 11:32

  Em biết anh ta lấy cô ấy cũng chỉ vì tiền. Không biết cô ấy có bị lừa giống em ngày đó không?

 • Vực chồng sau thất bại

  Vực chồng sau thất bại

  20-02-2020 05:27

  Tôi cố bình thản trước biến cố, để chồng thấy rằng, cho dù có xảy ra điều tồi tệ đến mấy, thì chúng tôi vẫn còn sức khỏe, còn đôi tay.

 • Tình yêu rồi sẽ bay đi

  Tình yêu rồi sẽ bay đi

  19-02-2020 17:57

  Anh ta có mất gì đâu, trong mối quan hệ này chỉ có đàn bà là làm khổ đàn bà. Tôi cay đắng nhận ra sự ngu xuẩn của bản thân mình

 • Ràng buộc nhau bằng… tự do

  Ràng buộc nhau bằng… tự do

  19-02-2020 11:48

  Em đã chọn cả hạnh phúc và tự do. Tự do vì được là chính mình, chẳng còn phải đeo mặt nạ để làm vừa lòng ai đó.