Rau củ quả nhiều màu sắc giúp chống suy giảm nhận thức

03/08/2021 - 07:10

PNO - Chế độ ăn uống với rau củ quả đầy màu sắc là lựa chọn tốt để thúc đẩy sức khỏe não bộ lâu dài, nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Chế độ ăn uống với rau củ quả đầy màu sắc tươi sáng là lựa chọn tốt để thúc đẩy sức khỏe não bộ lâu dài, nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Những thay đổi trong não có thể bắt đầu từ nhiều thập kỷ trước khi một người thể hiện dấu hiệu suy giảm nhận thức và mất trí nhớ. Hiện không có cách chữa khỏi bệnh, vì vậy ngăn chặn tình trạng này thông qua thay đổi lối sống là cần thiết.

Chế độ ăn uống với rau củ quả đầy màu sắc tươi sáng rất có lợi cho trí não sau này
Chế độ ăn uống với rau củ quả đầy màu sắc tươi sáng rất có lợi cho trí não sau này

Trái cây và rau quả như dâu tây, việt quất, cam và ớt, có màu sắc tươi sáng nhờ nhóm hóa chất thực vật được gọi là flavonoid với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, làm dấy lên hy vọng rằng chúng có thể làm giảm áp lực oxy hóa trong não. Áp lực oxy hóa là một yếu tố gây suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và cuối cùng là chứng sa sút trí tuệ.

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Neurology theo dõi gần 80.000 người trung niên trong hơn 20 năm phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều flavonoid nhất ít có khả năng bị các dấu hiệu suy giảm nhận thức trong cuộc sống sau này.

Ngay cả khi loại trừ các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như tập thể dục, những người tiêu thụ nhiều flavonoid nhất trong chế độ ăn uống có nguy cơ bị suy giảm nhận thức ít hơn khoảng 20% so với những người ăn ít nhất. Cụ thể, flavones, một loại flavonoid có trong trái cây và rau quả màu vàng và cam, có liên quan đến việc giảm 38% nguy cơ mắc bệnh. Anthocyanins có trong quả việt quất, mâm xôi và anh đào giúp giảm 24% nguy cơ mắc bệnh.

Thành viên nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Walter Willett từ Đại học Harvard ở Boston (Mỹ), cho biết: “Một chế độ ăn uống đầy màu sắc giàu flavonoid - đặc biệt là flavones và anthocyanins - là lựa chọn tốt để thúc đẩy sức khỏe não bộ lâu dài. Đặc biệt, sự bảo vệ vẫn xuất hiện cho dù cá nhân tiêu thụ flavonoid trong chế độ ăn uống xuyên suốt từ 20 năm trước, hay chỉ mới bắt đầu gần đây”.

Tại Việt Nam, theo Tổng cục Thống kê, dân số Việt Nam năm 2019 là 96,2 triệu người, với khoảng 12% dân số trong độ tuổi trên 60 (1,9 triệu người trên 80 tuổi). Tỷ lệ người sa sút trí tuệ trung bình chiếm 5% nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên, tương ứng khoảng 576.000 người. Con số này dự kiến tăng lên khi dự báo đến năm 2030, tỷ lệ người cao tuổi sẽ tăng lên 18% và đến năm 2050 đạt trên 30%. Đáng lưu ý, có 60 - 80% người sa sút trí tuệ mắc bệnh Alzheimer - căn bệnh không thể chữa khỏi. Do đó, chế độ ăn nhiều rau củ quả cực kỳ cần thiết đối với các gia đình. 

Ngọc Hạ (theo Medical News Today)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI