Quảng Ngãi: Một phụ nữ "trốn" khai báo y tế đối diện nguy cơ bị xử lý hình sự

07/05/2021 - 16:15

PNO - Một phụ nữ tiếp xúc gần với ca bệnh nhiễm COVID-19 nhưng không thực hiện khai báo y tế đối diện với nguy cơ bị xử phạt.

Người phụ nữ được cảnh sát xác định là N.T.Q. (31 tuổi) ở xã Tịnh Ấn Đông, TP. Quảng Ngãi, nghi tiếp xúc gần với ca bệnh nhiễm COVID-19 là chuyên gia người Trung Quốc, về Quảng Ngãi nhưng không khai báo y tế. Người này phải đối mặt với nguy cơ bị xử phạt.

Cơ sở 2 - Trung tâm y tế huyện Bình Sơn là nơi đang cách ly tập trung Q
Trung tâm y tế huyện Bình Sơn cơ sở 2 là nơi Q. đang cách ly tập trung.

Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Bộ Y tế  đã bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 tại Quyết định số 219/QĐ-BYT ngày 20/1/2020; đối chiếu với quy định của pháp luật, nếu kết quả xét nghiệm với virus SARS- CoV-2 là dương tính, N.T.Q. sẽ đối mặt với việc bị xử lý hình sự về "Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác quy định tại Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015. Ngược lại, thì sẽ bị xử lý về hành vi "không khai báo y tế, khai báo y tế gian dối, với mức phạt 10- 20 triệu đồng".

Trước đó, liên quan đến 2 chuyên gia người Trung Quốc nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng, tối 6/5, công an tỉnh Quảng Ngãi nhận được thông báo về 1 trường hợp tiếp xúc gần với 2 chuyên gia trên tại khách sạn Mường Thanh (Đà Nẵng) vào đêm 27/4.

Căn cứ số chứng minh thư còn lưu lại tại khách sạn, công an đã tìm đến địa phương nhưng người này vắng mặt; đồng thời Q. tắt nguồn điện thoại di động khiến lực lượng chức năng không liên lạc được. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát đã xác định được Q. đang trú tại 1 căn hộ thuộc khu đô thị An Phú Sinh (tổ 1, phường Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi).

Qua làm việc, bước đầu N.T.Q. khai nhận: Sau khi tiếp xúc gần với người đàn ông Trung Quốc ở khách sạn Mường Thanh, Q. vẫn ở lại Đà Nẵng, đến ngày 4/5 mới quay về Quảng Ngãi trên ô tô BKS 43A 43461 cùng con trai và 1 người bạn. Tại Quảng Ngãi, cả 3 ngụ ở khu đô thị An Phú Sinh.

Ngày 5/5, Q. đến nhà người bạn ở hẻm 29 Nguyễn Trãi, 16 giờ cùng ngày đi cùng nhóm bạn ăn bánh canh ở đường Bùi Thị Xuân. Sáng 6/5, sau khi đi ăn sáng, Q. đi siêu thị Vimart ở đường Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi.
Tối cùng ngày, Q. được đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở 2 - Trung tâm y tế huyện Bình Sơn.
Chiều 7/5, bác sĩ Võ Hùng Viễn, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bình Sơn cho hay: Tình trạng sức khoẻ bà Q. ổn định, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm COVID-19.

Lê Phúc 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI