"Pieces of a Woman": Góc tối của người mẹ mất con

15/02/2021 - 15:34

PNO - Trong bộ phim "Pieces of a Woman", nữ diễn viên trẻ Vanessa Kirby đã xuất sắc khi lột tả nỗi đau tột cùng của người mẹ mất con.

Martha (Vanessa Kirby thủ vai) và Sean (Shia LaBeouf) là một cặp vợ chồng trẻ, đồng quan điểm muốn sinh con tại nhà. Ngày vượt cạn cuối cùng cũng đến. Mọi chuyện tưởng chừng êm xuôi nhưng người đỡ đẻ Barbara, lại kẹt đỡ cho một bà mẹ khác. Martha đành phải sinh con dưới sự giám sát của Eva, người thay thế Barbara. Sau quá trình sinh nở không mấy dễ dàng,  cuối cùng vợ chồng Martha cũng được bế con gái mình trên tay. Tiếc thay, không lâu sau khi chào đời, cô bé qua đời. Sau đó, Martha bắt đầu hành trình đương đầu với mất mát đầy gian khó.

Con người thường dùng những câu chuyện kể để hiểu được những gì đã trải qua ở chiều kích cảm xúc chủ quan lẫn lý trí khách quan. Là những người làm nghệ thuật, đạo diễn người Hungary Kornél Mundruczó cùng biên kịch Kata Wéber chọn kể câu chuyện đầy riêng tư  trong tác phẩm tiếng Anh đầu tiên này.

Cả hai đã từng chịu nỗi đau mất con và Pieces of A Woman thành hình để qua đó, đau đớn và những mâu thuẫn phát sinh từ chính nỗi đau kia được thấu hiểu và sẻ chia. Thậm chí, ta có thể xem bộ phim là sự giải phóng những dồn nén sau khi phải trải qua tấn bi kịch của người phụ nữ mà xã hội coi là cấm kị, không được phép nhắc đến - nỗi đau mất con.

Bộ phim xoáy sâu vào nỗi đau của người mẹ trẻ mất con
Bộ phim xoáy sâu vào nỗi đau của người mẹ trẻ mất con

Để khắc họa chân thật hết sức có thể những diễn biến tâm lý trong phim, Mundruczó và Wéber không dùng đến những thủ pháp xử lý siêu thực trong hai tác phẩm trước là White God (2014) và Jupiter’s Moon (2017). Thay vào đó, phim mở đầu bằng trường đoạn long-take cảnh sinh nở hết sức ấn tượng.

Cảnh quay được thực hiện liên tục, không ngắt quãng gần nửa tiếng đồng hồ, mang sức nặng của sự hồi hộp và căng thẳng tựa một phim thriller. Chính diễn xuất xuất thần của Vanessa Kirby, nổi danh với vai diễn nàng công chúa Margaret trong series đình đám The Crown, đã thổi vào cảnh quay sự ngộp thở tột bậc và lột tả thành công tính thực tế mà đạo diễn hướng đến.

Tiếc thay, sau mở đầu đầy hứa hẹn, bộ phim không còn giữ được sự cuốn hút đã tạo dựng, khiến nhịp phim giữa các cao trào bị chùng xuống, không liền mạch cảm xúc và tạo cảm giác lan man. Phần sau Pieces of A Woman tập trung khai thác sự cô lập với thế giới của chính Martha cùng mâu thuẫn và sự rạn nứt trong mối quan hệ của các nhân vật. Một số cảnh thể hiện một cách khá vô thưởng vô phạt, thiếu tính nhất quán và dẫn dắt, không tạo được sức nặng như mong đợi. 

Mâu thuẫn mẹ - con giữa Elizabeth và Martha và mẹ vợ - con rể, Elizabeth và Sean được khắc họa rõ nét nhất. Những mối quan hệ này trước đây đã có vết nứt. Sau khi con gái của Martha chết yểu, mâu thuẫn lại trầm trọng thêm. Đỉnh điểm là vào một bữa trưa ở nhà Elizabeth, được lột tả không thể xuất sắc hơn qua diễn xuất của nữ diễn viên gạo cội Ellen Burstyn và Vanessa Kirby. Khả năng cao trong lễ trao giải Oscar tới, cả hai sẽ được đề cử diễn viên chính và phụ xuất sắc nhất.

Nữ diễn viên Vanessa Kirby được đánh giá cao với diễn xuất ấn tượng
Nữ diễn viên Vanessa Kirby được đánh giá cao với diễn xuất chân thực, ấn tượng

Sự bùng nổ cảm xúc này là chất liệu trong cuộc đời thực của biên kịch Kata Wéber với mẹ và gia tộc mình. Gia đình cô sống sót qua thảm họa diệt chủng Do Thái trong thế chiến thứ hai.

Gánh nặng hoàn hảo là thứ cô cũng như Martha được thế hệ trước gán lên mình. Những bà mẹ đã từng trải qua tấn bi kịch truyền lại một khuôn mẫu cứng nhắc cho thế hệ của các cô con gái. Bằng mọi giá phải ép mình vào chúng để xã hội không loại trừ họ lần nữa.

Trailer phim "Pieces of a Woman":

 

Điểm sáng trong phần sau lê thê của Pieces of A Woman ngoài cảnh bữa trưa bên trên còn là cảnh ở phiên tòa xét xử bà mụ Eva. Mundruczó và Wéber chia sẻ, cảm hứng của cảnh phim này đến từ một phiên tòa ở đời thực.Vụ án này lớn hơn nhiều so với miêu tả trên phim và mang nặng tính chính trị. Trong khi đó, phiên tòa trên phim thể hiện sự giải thoát cho chính Martha, khỏi cảm giác tội lỗi sau nỗi đau mất con và khỏi sự kèm cặp của mẹ.

An Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI