Phú Yên: Quy định mới các biện pháp cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19

12/10/2021 - 14:24

PNO - Ngày 12/10, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã ban hành hướng dẫn áp dụng các biện pháp cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19 đối với người đi và đến tỉnh này.

Theo đó cách ly tại cơ sở y tế đối với các trường hợp bệnh xác định và người nghi ngờ mắc COVID-19.

Cách ly tại cơ sở cách ly tập trung đối với các trường hợp: trong vòng 14 ngày qua có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định (F1); đến/về từ khu vực có dịch đang bị phong tỏa; những người không tuân thủ nghiêm túc việc cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú đối với các F1 được chính quyền địa phương cho phép cách ly tại nhà/nơi lưu trú; các F2 trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của F1; các trường hợp đến/về từ vùng dịch (không thuộc diện phải cách ly tập trung) chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Các trường hợp đến/về từ vùng dịch (không thuộc diện phải cách ly tập trung) đã được tiêm nhưng chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp).

Khu vực cách ly ca mắc COVID-19 ở tỉnh Phú Yên
Khu vực cách ly ca mắc COVID-19 ở tỉnh Phú Yên

Tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú được áp dụng đối với người đến/về từ vùng dịch (không thuộc diện phải cách ly tập trung) đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương.

Các trường hợp đến/về từ tỉnh khác thì phải khai báo y tế với chính quyền địa phương hoặc trạm y tế nơi cư trú.

Khu vực cách ly y tế cộng đồng đối với người về từ vùng dịch của tỉnh Phú Yên
Khu vực cách ly y tế cộng đồng đối với người về từ vùng dịch của tỉnh Phú Yên

Đối với những người tham gia các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tại các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch; chuyên gia, các nhà đầu tư (trong nước và nước ngoài) do các cơ quan, tổ chức, đơn vị mời và được UBND tỉnh Phú Yên cho phép, nếu là F1, F2 thì thực hiện cách ly theo quy định.

Với các trường hợp không phải F1, F2:

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương; luôn thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 thì cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 3 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; luôn thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người. Thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 3 kể từ ngày cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú.

Phú Yên bùng phát dịch COVID-19 từ 23/6 đến hết tháng 9. Hiện Phú Yên đang áp dụng giãn cách xã hội trong tình trạng “bình thường mới” theo chỉ thị 19 từ ngày 5/10.

Tính đến thời điểm này, Phú Yên ghi nhận 3.058 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong đợt dịch thứ tư.

Theo phân tích tình hình F0 của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, trong 14 ngày, Phú Yên không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng; có 4 ca mắc là F1, trong khu cách ly, khu phong tỏa; 41 ca mắc COVID-19 từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch trở về địa phương.

Trên địa bàn tỉnh này hiện có 3 khu vực phong tỏa, gồm 2 khu vực ở huyện Tuy An và 1 khu vực ở huyện Đồng Xuân. 

Út Nam

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI