Philippines nêu phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông, nhưng Trung Quốc bác bỏ

30/08/2019 - 14:54

PNO - Tổng thống Philippines Duterte đã nêu phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông, nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bác bỏ.

Ngày 29/8, ông Duterte đã nêu phán quyết này trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông Tập đã bác bỏ chiến thắng pháp lý của Philippines.

Theo ông Salvador Panelo, người phát ngôn của tổng thống Philippines: "Tổng thống Duterte đã kiên định trong việc nêu ra các lo ngại với ông Tập liên quan tới yêu sách của Philippines ở Biển Đông, gồm phán quyết của Tòa PCA ở The Hague (Hà Lan)".

Philippines neu phan quyet cua Toa trong tai quoc te ve Bien Dong, nhung Trung Quoc bac bo
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh ngày 29/8 - Ảnh: AFP

Ông Duterte nhấn mạnh phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông là "cuối cùng, ràng buộc và không thể thay đổi".

Tuy nhiên, đáp lời ông Duterte, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại lập trường của chính phủ ông về việc không công nhận phán quyết của Tòa trọng tài cũng như không thay đổi quan điểm của họ.

"Cả Tổng thống Duterte và Chủ tịch Tập đều đồng ý trong khi lập trường khác nhau của hai bên vẫn còn đó, những khác biệt này không nên làm xói mòn tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Họ chia sẻ quan điểm rằng vấn đề gây tranh cãi này không phải là tất cả trong mối quan hệ Philippines - Trung Quốc".

Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Philippines và Trung Quốc cũng thừa nhận "tầm quan trọng của việc tự kiềm chế và tôn trọng tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông".

Năm 2016, phán quyết của Tòa PCA thành lập theo Phụ lục VII Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 đã bác bỏ yêu sách "đường 9 đoạn" mà Trung Quốc tự vẽ ra để đòi chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn không công nhận và không chịu thực thi phán quyết này.

Giáo sư Renato de Castro - Đại học De La Salle ở Philippines, nhận định: ông Duterte không còn gì để mất vì ông chỉ còn 3 năm trong nhiệm kỳ. Ông có thể sẽ nêu vấn đề Biển Đông dù ông Tập về cơ bản sẽ phớt lờ hoặc bác bỏ. “Đó là một trò kinh điển rồi!", Giáo sư  Renato de Castro nói.

BTY

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI