Pháp bất ngờ mở rộng tình trạng khẩn cấp đến tháng 6

10/02/2021 - 06:27

PNO - Số người chết do COVID-19 tăng cao kỷ lục lên đến hơn 80.000 người, buộc các nhà lập pháp Pháp phải gấp rút thông qua dự luật gia hạn tình trạng khẩn cấp về y tế của đất nước đến hết ngày 1/6.

Với 278 phiếu thuận, 193 phiếu chống và 13 phiếu trắng, vấn đề kéo dài tình trạng khẩn cấp đã được các nhà lập pháp chính thức thông qua. Theo đó, căn cứ vào luật mới cho phép chính phủ có thể ban hành các hạn chế nghiêm ngặt nhất, bao gồm cả việc phong tỏa đất nước để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 trên diện rộng. 

Trước đó, tình trạng khẩn cấp hiện tại sẽ hết hiệu lực vào ngày 16/2.

Trung bình Pháp ghi nhận hơn 20.000 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 hàng ngày.
Trung bình mỗi ngày Pháp ghi nhận hơn 20.000 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 

Việc gia hạn tình trạng khẩn cấp được xem là quyết định khá bất ngờ, bởi ngày 9/2, Bộ trưởng Y tế Olivier Véran còn nói với đài truyền hình France Info rằng Pháp có thể tránh được đợt đóng cửa lần thứ 3, bất chấp những cảnh báo của các chuyên gia khoa học.

"Tất nhiên có thể là chúng tôi sẽ không bao giờ rơi vào tình trạng bị phong tỏa nữa. Đó là mong muốn. Phong tỏa không phải là sự lựa chọn dễ dàng mà là một lựa chọn cần thiết khi tình hình dịch bệnh vượt quá tầm kiểm soát của chúng ta” - Bộ trưởng Olivier Véran cho biết.

Trong những tuần qua, số ca mắc mới COVID-19 ở Pháp tiếp tục duy trì ở mức cao, trung bình 20.000 ca nhiễm mỗi ngày. Trong khi đó, số ca tử vong vẫn chưa có dấu hiệu giảm, tính đến nay, Pháp đã báo cáo 80.147 người chết do COVID-19.

Bên cạnh nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, chính phủ Pháp cũng vướng không ít chỉ trích từ dư luận vì chậm triển khai chiến dịch tiêm chủng, cho đến nay chỉ mới 2,2 triệu liều vắc-xin được sử dụng.

Chung Thu Hương (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI