Paris hồi sinh những tòa nhà bỏ hoang

07/03/2023 - 06:41

PNO - Trên khắp Paris, các nhà ga cũ, nhà máy và khuôn viên trường đại học bỏ hoang đang được biến thành xưởng vẽ của các nghệ sĩ, nhà hát hay những nơi vui chơi sôi động.

 

Ground Control là một địa điểm tiệc tùng được chuyển đổi từ một văn phòng phân loại
Ground Control được cải tạo và trở thành địa điểm thu hút mọi người

Những mảnh đất đô thị bị bỏ hoang - hay còn gọi là friches - ở Paris, Pháp đang được chuyển đổi thành các trung tâm văn hóa với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như không gian triển lãm, phòng hòa nhạc, cơ sở cho các tổ chức từ thiện...

Hangar Y như được thay áo mới vui tươi và nhộn nhịp hơn, so với khoảng thời gian dài bị bỏ hoang. Trước kia, đây từng là nơi sản xuất khinh khí cầu đầu tiên trên thế giới được xây dựng vào năm 1878, là biểu tượng trong lịch sử hàng không Pháp nằm ở Meudon.

Vào thời hoàng kim, 3 chiếc khinh khí cầu dài 100m có thể nằm gọn trong nhà chứa rộng 2.800m2. Sau này, nơi đây có một thời gian ngắn được sử dụng làm bảo tàng hàng không nhưng không lâu sau đã bị bỏ hoang và bỏ trống trong suốt hàng chục năm qua.

Sau khi được cải tạo, Hangar Y như lột xác, mặt trước của nó được làm hoàn toàn bằng kính. Bên trong treo lơ lửng trên trần nhà là một khí cầu zeppelin bơm hơi, sáng bóng, dài 21m.

Hangar Y được cải tạo.
Hangar Y sau khi được cải tạo đã khang trang hơn nhiều

Hangar Y sẽ bắt đầu mở cửa trở lại vào ngày 22/3 tới và tại đây sẽ diễn ra 1 cuộc triển lãm.

Sau cuộc cải tạo này, nơi đây được kỳ vọng sẽ sống lại thời hoàng kim và là nơi tổ chức nhiều sự kiện kết hợp nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật, lịch sử... Đến đây, các khán giả có thể khám phá nhiều tác phẩm của các nghệ sĩ lớn được thực hiện ngay tại chỗ hay hòa mình vào các buổi biểu diễn âm nhạc hoặc tham gia hội thảo khác nhau.

Cải tạo và tái sử dụng các tòa nhà hiện có không phải là điều gì mới mẻ, trong vài năm qua, một số tòa nhà bỏ hoang tại Paris đã được khôi phục, trở thành nơi lui tới phổ biến của người dân thành phố. Điển hình có thể kể đến các tụ điểm tiệc tùng lâu đời Le Hasard Ludique và Ground Control đều được mở của trở lại hay Le 6b, một tòa nhà văn phòng cũ ở vùng ngoại ô phía bắc Saint-Denis, nơi có xưởng vẽ của các nghệ sĩ cũng được tận dụng thành không gian giải trí. 

Một khu vực lân cận ở Épinay-sur-Seine là Éclair dự kiện sẽ trở thành điểm đến giải trí nhộn nhịp vào mùa hè này. Những cơ sở bị bỏ hoang của công ty điện ảnh của Pháp được cải tạo thành không gian để tổ chức các sự kiện lớn, khai trương vào tháng 6/2023.

ột nhóm áp lực khí hậu sử dụng một giảng đường Sorbonne cũ
1 nhóm sinh viên sử dụng giảng đường Sorbonne cũ làm nơi học tập

Các văn phòng từng là studio nhỏ, được sử dụng để lồng tiếng, phát triển và phục hồi phim có lớp cách âm được tận dụng thành phòng thu cho các vũ công, công ty sân khấu, nhạc sĩ và nhà thiết kế.

Khi chúng ta đến Paris, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà Paris, bảo tàng Louvre... nhưng sẽ thú vị hơn khi hòa mình vào những địa điểm từng là cái nôi văn hóa, lịch sử lâu đời tại đây để chứng kiến sự hình thành, phát triển và thay đổi của thành phố. 

Minh Hương (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI