Online cùng trẻ

04/02/2016 - 07:51

Các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu Pew (Mỹ) đã tìm hiểu mối quan hệ thú vị giữa các bậc cha mẹ, những đứa con tuổi teen và mạng internet.

Họ cũng đã tìm hiểu cách các trẻ thiếu niên sử dụng mạng internet và phản ứng của trẻ đối với thế giới mới mẻ này.

Kiểm soát hoạt động online của trẻ?

Các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát các bậc cha mẹ Mỹ có con từ 13 đến 17 tuổi. Họ đặt ra các câu hỏi bao gồm: Mức độ thường xuyên mà bố mẹ nói chuyện với con cái của họ về những hoạt động được chấp nhận lẫn hành vi đúng đắn của trẻ khi lên mạng? Bố mẹ có thể truy cập các tài khoản mạng xã hội của con cái?

Nếu có thể, liệu bố mẹ có theo dõi các trang web mà con mình truy cập hằng ngày không, bằng cách nào? Nếu phát hiện sai phạm, bố mẹ có sử dụng hình phạt giới hạn thời gian truy cập mạng của con không?

Online cung tre
Ảnh minh họa

Kết quả cho thấy 61% bố mẹ kiểm tra các trang web mà trẻ truy cập. 60% kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của trẻ. 56% kết nối tài khoản mạng xã hội của họ với con cái. 48% đã từng đọc các tin nhắn qua mạng và điện thoại của trẻ. Chỉ 39% sử dụng biện pháp lọc các trang web và điều khiển nội dung trẻ truy cập.

Tại Việt Nam, gần đây, có nhiều lo ngại về các tệ nạn trên mạng internet có sự tham gia của trẻ tuổi teen, từ gửi tin nhắn khiêu dâm, bắt nạt qua mạng đến xâm phạm bảo mật thông tin cá nhân. Có lẽ bạn cho rằng trước những mối lo này, những người làm cha mẹ sẽ sử dụng nhiều hơn các phần mềm và biện pháp theo dõi để kiểm soát trẻ.

Nhưng từ kết quả khảo sát trên, cũng như từ cuộc thăm dò bỏ túi do chúng tôi thực hiện, cho thấy cha mẹ chỉ kiểm soát ở mức độ tương đối, sử dụng rất ít các loại công cụ để hỗ trợ. Cách quản lý như thế của cha mẹ đúng hay chưa?

Quản lý trẻ trên mạng đúng cách

Khi được tham vấn về vấn đề này, các chuyên gia về công nghệ và hành vi trẻ vị thành niên cho rằng việc giáo dục trẻ sẽ hiệu quả hơn khi sử dụng các công cụ theo dõi. Điều quan trọng hơn là cha mẹ nên dành thời gian nói chuyện với trẻ, dạy trẻ biết cách ứng xử đúng đắn trên mạng, từ nhắn tin, bình luận mạng xã hội, đến những chi tiết kỹ thuật như lịch sử truy cập, tài khoản mạng.

Các cuộc nói chuyện như thế có thể bắt đầu từ khi trẻ còn nhỏ cho đến khi trẻ lớn dần lên. Tất nhiên, chủ đề cũng tăng dần từ đơn giản đến phức tạp, từ các trang web phổ biến như facebook cho đến những vấn đề nổi cộm như các nội dung khiêu dâm trên mạng.

“Tôi không tin rằng các phần mềm theo dõi trẻ là tốt” - Marion K. Underwood, Trưởng khoa Hành vi và não bộ của Đại học Texas cho biết. Trong cuốn sách Tuổi 13: Mạng xã hội và thế giới bí ẩn của tuổi thiếu niên, bà khuyên cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để cùng tham gia sử dụng mạng internet với trẻ khi chúng còn nhỏ, sau đó, từ từ tách ra để con tự lập dần dần (nhưng không hoàn toàn) đến khi trẻ lớn.

Cha mẹ cũng cần để cho con thấy việc theo dõi và quản lý hoạt động của trẻ trên mạng là bình thường, minh bạch. Bằng cách hỗ trợ này, phụ huynh cùng lúc có thể điều chỉnh thái độ của trẻ, và giúp trẻ hiểu rằng thế giới mạng cũng chỉ là một phần của thế giới thật xung quanh chúng.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy các bậc cha mẹ tại Mỹ đã quản lý đúng cách. Nhưng một phần lý do khiến họ không chọn các công cụ phần mềm ngăn chặn trẻ là vì các phần mềm này khá giới hạn. Trẻ thậm chí dễ dàng “qua mặt” các phần mềm chặn này. Họ quan tâm nhiều đến việc theo dõi các nội dung trẻ truy cập hơn là cấm đoán trẻ khỏi những nội dung xấu.

Cuối cùng, dù cho công cụ theo dõi trẻ có trở nên hiệu quả hơn trong tương lai, việc nói chuyện với trẻ vẫn là một công cụ mạnh mẽ được các chuyên gia khuyến khích. Bởi, mục tiêu của cha mẹ không phải là cấm đoán, bảo vệ trẻ khỏi các hành vi xấu, mà là nuôi dưỡng trẻ thành những con người trưởng thành biết cách tự thẩm định cũng như quyết định hành vi nào là đúng đắn.

Xuân Nhi

 
TIN MỚI