Ông Trump đắc cử với số phiếu thấp kỷ lục trong lịch sử bầu cử Mỹ

24/11/2016 - 06:30

PNO - Trong một cuộc nghiên cứu cho thấy rằng ông Donald Trump đẵ đắc cử Tổng thống với số phiếu thấp kỷ lục từ các cử tri da đen, cử tri Tây Ban Nha và cử tri người Mỹ gốc Á trong vòng 40 năm trở lại đây.

Ông chỉ nhận được 6% sự ủng hộ của cử tri da đen, 28% của cử tri Tây Ban Nha và 27% của cử tri gốc Á. Cuộc nghiên cứu này cho thấy rằng sự chia rẽ dân tộc đã trở nên trầm trọng trong cuộc bầu cử này.

Trong lịch sử, chỉ có cựu Tổng thống George W. Bush  cũng có một cuộc bầu cử đầy chia rẽ như thế này. Ông đạt được 8% phiếu bầu cử người da đen, tuy nhiên có tới 35% người Tây Ban Nha và 34% người gốc Á bỏ phiếu cho ông.

Ong Trump dac cu voi so phieu thap ky luc trong lich su bau cu My
Ông Trump đắc cử với số phiếu thấp kỷ lục lịch sử bầu cử Mỹ

Kết quả của cuộc bỏ phiếu cho thấy rằng nó là hệ quả của những chính sách bài ngoại, phân biệt chủng tộc mà ông từng đề xuất trong suốt 1 năm tranh cử của mình.

Trong đó, nổi bật phải kể đến chính sách thanh trừng người nhập cư của ông Trump. Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tái khẳng định ông sẽ trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp khỏi nước này sau khi nhậm chức.

"Điều chúng tôi sẽ làm là nhắm tới những tên tội phạm hay người có lý lịch phạm tội, thành viên băng đảng, đối tượng buôn bán ma túy. Con số tương đối lớn, có thể hai triệu, thậm chí lên đến ba triệu người", AFP hôm qua dẫn lời tỷ phú Trump nói trong đoạn video hé lộ nội dung cuộc phỏng vấn của ông trên chương trình "60 phút" do kênh truyền hình CBS thực hiện. "Chúng tôi sẽ trục xuất hoặc tống giam họ".

Ông giải thích sau khi đảm bảo rằng biên giới "an toàn", cơ quan chức năng sẽ tiến hành đánh giá điều kiện của những người nhập cư không có giấy tờ trên toàn nước Mỹ để đưa ra quyết định cụ thể.

Nhà tài phiệt New York từng tuyên bố sẽ dựng một bức tường dọc biên giới để ngăn cản người Mexico nhập cư vào Mỹ. Khi được hỏi liệu ông có thực sự muốn xây bức tường này không, nhà tài phiệt New York trả lời: "Có".

Hay chính sách kỳ thị người Hồi Giáo. Ông từng tuyên bố rằng sẽ thanh trừng và ngăn cản tất cả người Hồi Giáo đặt chân vào nước Mỹ vì bọn họ chính là mầm mống của khủng bố.

Cũng chính vì thế, sau khi ông đắc cử chính những nhóm cử tri này đã nổ ra nhiều cuộc biểu tình diện rộng khắp Hoa Kỳ để phản đối việc ông trở thành Tổng thống kế nhiệm. Theo một nguồn tin cho hay, nhóm người này vẫn không thể hài lòng với việc ông Trump chiến thắng vậy nên họ sẽ tổ chức một cuộc biểu tình vô cùng lớn vào đúng ngày ông nhậm chức.

Sự chia rẻ còn thể hiện ở ngay giữa các bang của Hoa Kỳ. Ngay sau khi Donal Trump tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, nhiều cuộc biểu tình nổ ra ở thủ đô Washington và các thành phố lớn như: Los Angeles, Portland, New York. Thậm chí, người dân bang California, Texas đã tham gia chiến dịch “Calexit”, đòi tách các bang này ra khỏi Mỹ và trở thành quốc gia độc lập. Bởi lẽ, California cũng là bang ủng hộ đảng Dân chủ và ứng cử viên Hillary Clinton đã chiến thắng ở bang này.

Tiêu Giao (Theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI