Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa đột quỵ

09/07/2022 - 10:38

PNO - Hãy thử kết hợp các loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để giúp ngăn ngừa đột quỵ sau độ tuổi 40.

 

Đột quỵ được xếp hạng là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trên toàn cầu (sau bệnh tim). Mặc dù đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ bị đột quỵ sẽ tăng lên khi bạn già đi.

Theo các chuyên gia, những người có chế độ ăn uống không lành mạnh dễ mắc nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường loại 2 và cholesterol cao, có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Trong khi đó, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp làm giảm nguy cơ và ngăn ngừa đột quỵ.

Bài viết này sẽ chỉ ra bốn khoáng chất, chất chống oxy hóa và axit béo giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa viêm nhiễm - hai yếu tố chính giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ - cùng với những thực phẩm mà bạn nên ăn để có được những chất này. Hãy thử kết hợp các loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để giúp ngăn ngừa đột quỵ sau độ tuổi 40.

Kali (potassium)

Có lẽ bạn từng trải qua những lần bị co thắt cơ và được bác sĩ khuyên ăn nhiều chuối hơn. Kali, một khoáng chất quan trọng có nhiều trong chuối, còn là khoáng chất chịu trách nhiệm điều chỉnh huyết áp.

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ đột quỵ. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ lượng kali cao hơn có liên quan đến việc giảm 24% nguy cơ đột quỵ.

Khi nói đến kali, chúng ta thường nghĩ đến chuối. Tuy nhiên, ngoài chuối, các nhóm thực phẩm dưới đây cũng rất giàu kali:

- Trái cây tươi: Cam, bưởi, dưa lưới, dưa lê, dưa hấu, bơ.

- Trái cây sấy khô: Mận, mơ, nho và chà là.

- Nước ép trái cây: Cam, bưởi, cà chua, dưa hấu, mận, mơ và nước dừa.

- Rau: Rau lá xanh, măng tây, cải bó xôi và bông cải xanh.

- Củ, đậu: Khoai tây, khoai lang, cà tím, củ cải, củ dền, dưa leo, đậu trắng, đậu lăng.

- Nấm.

Magie (magnesium)

Magie là một khoáng chất vi lượng quan trọng vì nhiều lý do, chẳng hạn giúp cho xương chắc khỏe, thúc đẩy các xung lực thần kinh và thậm chí ngăn ngừa đột quỵ. Theo kết quả của một số nghiên cứu, lượng magie cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.

Những nhóm thực phẩm giàu magie:

- Hạt điều, hạt đậu phộng, hạt bí, hạt hạnh nhân. Chỉ 28 gram hạt điều chứa khoảng 74 miligam, chiếm 23% lượng magie được khuyến nghị trong chế độ ăn của phụ nữ và khoảng 18% đối với nam giới.

- Đậu đen, đậu edamame.

- Rau lá xanh, đặc biệt là cải bó xôi. Một chén cải bó xôi nấu chín chứa 157 miligam, gần 50% lượng magie được khuyến nghị cho phụ nữ và 37% cho nam giới.

- Socola đen rất giàu magie, một khẩu phần 28 gram socola đen cung cấp khoảng 64mg magie, đáp ứng 16% liều được khuyến nghị hàng ngày.

Lycopene

Lycopene là một chất dinh dưỡng thực vật thuộc họ carotenoid. Nó cũng như các carotenoid khác, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm mạnh.

Nói chung, bạn có thể biết được một loại trái cây hoặc rau, củ có nguồn lycopene dồi dào hay không thông qua màu sắc của nó - lycopene là thứ mang lại cho thực phẩm sắc tố hồng hoặc đỏ. Chất chống oxy hóa này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ bị đột quỵ. Một phân tích được công bố trên tạp chí Neurology cho thấy nam giới trong độ tuổi từ 46 - 65 và có nồng độ lycopene cao nhất có khả năng bị đột quỵ thấp hơn từ 55 - 59%.

Bên cạnh cà chua và các sản phẩm từ cà chua, những nguồn thực phẩm giàu lycopene khác bao gồm dưa hấu, bưởi hồng, ổi hồng và đu đủ.

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 giúp kiểm soát huyết áp và mức cholesterol. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học dự phòng Hoa Kỳ, ăn cá cung cấp nguồn chất béo omega-3 tốt một hoặc hai lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, cũng như các biến chứng nhận thức khác, như trầm cảm và thậm chí cả bệnh Alzheimer. Những nguồn thực phẩm này đồng thời cũng là nguồn cung cấp selen và kẽm dồi dào, tất cả đều có khả năng chống oxy hóa.

Nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3:

- Cá và các loại hải sản khác; đặc biệt là cá béo nước lạnh, chẳng hạn như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích và cá mòi.

- Các loại hạt (chẳng hạn như hạt lanh, hạt chia và quả óc chó).

- Dầu thực vật (chẳng hạn như dầu hạt lanh, dầu đậu nành).

An Bình (theo Eat This)

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsongkhoevi /strCate=songkhoe

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe