Nhớ lắm, xe buýt ơi!

10/09/2021 - 05:22

PNO - Mơ một ngày bình thường mới chỉ để được đi lại xe buýt, nghe những câu chuyện mà cứ nghĩ họ thân quen như người nhà.

Tôi nhớ lại sau đợt giãn cách xã hội vào tháng Tư năm ngoái, đầu tiên là xe buýt hoạt động, học sinh đến trường sau kỳ nghỉ tết quá dài (ba tháng), mọi sinh hoạt trở lại bình thường. Dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng ai nấy đều thấy vui vì sự nỗ lực chung đã có kết quả. 

Tôi nhớ lắm những ngày bình thường rộn ràng âm thanh cuộc sống - Ảnh minh họa
Tôi nhớ lắm những ngày bình thường rộn ràng âm thanh cuộc sống - Ảnh minh họa

Đi xe buýt những ngày bình thường mới ấy, thấy xe nào cũng sạch sẽ từ sàn xe cho đến các cửa kính. Máy lạnh trên xe thì mát rượi, có lẽ được duy tu bảo dưỡng sau một tháng giãn cách, mọi người khẩu trang kín mít, không khẩu trang không được lên xe. Cái loa thỉnh thoảng lại phát thông báo: “Cảm ơn quý khách đã chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe cộng đồng…”.

Tôi nghe lào xào tiếng mấy chị hỏi thăm nhau. Về bến Công viên 23/9, nghe một giọng miền Trung: “Bến nay đủ xe rồi, đông vui ghê. Mấy bữa kia, không có chiếc nào, vắng teo, buồn gì đâu”. Tôi nhớ rất rõ tâm trạng mình khi ấy: nhẹ nhõm, vui vui. 

Mơ một ngày bình thường mới chỉ để được đi lại xe buýt, nghe những câu chuyện mà cứ nghĩ họ thân quen như người nhà. Chẳng hạn như có lần tôi đi xe 110, ngang qua một hàng mì xào, bác tài dừng lại, chồm qua ghế, ló đầu ra cửa kính mua một hộp đồ ăn. Trong khi chờ chị bán hàng làm hộp mì, chị bán vé kể (về chị bán mì): “Nhỏ đó mấy năm trước tưởng chết!”. Vài người trên xe đồng loạt hỏi: “Sao chết?”. “Bệnh nặng lắm, bệnh viện báo đưa về. Chồng nó không đưa, lay lắt ở bệnh viện mà sống đến tận giờ. Mấy năm trước nó ốm liêu xiêu. Số chưa chết thì cứ mạnh khỏe sống thôi”.

Một người phụ nữ khác kể chuyện Chủ nhật nào cô cũng lên công ty lãnh 5 ký gạo công ty cho, còn có nước mắm, đường, bột ngọt, nước tương… Hỏi ra mới biết đấy là tiêu chuẩn công nhân nghèo, cô làm được 5 năm, sau đó bị bệnh nghỉ hai năm, mới đi làm lại mấy tháng mà vẫn được lãnh gạo. Ông giám đốc người Đài Loan xuống tận nhà xem có đúng là gia đình nghèo không, ông ấy cho 2 triệu đồng rồi về duyệt cho cô tới lãnh gạo hằng tuần. Phải chăng, cuộc đời luôn có những cánh cửa mở ra, không đẩy ai vào tuyệt vọng. 

Thỉnh thoảng tôi lại đi xe số 41. Tuyến này từ Bến xe An Sương đến Bến xe Miền Tây, lần nào cũng lèo tèo vài khách, máy lạnh lạnh ngắt. Một hôm vừa lên xe, ngồi gần cô bán vé, tự dưng cô hỏi tôi: “Chị, mình buồn thì làm sao hết buồn hả chị?”. Tôi hơi bất ngờ và không biết trả lời sao. Cô ấy liền nói tiếp: “Bữa nào nghỉ em đi coi bói, nghe nói có bà thầy ở đường T.L coi hay lắm. 200.000 đồng/lần”. Tôi nghĩ, vậy là cầm chắc mất 200.000 đồng mà không biết nỗi buồn có vơi đi không.

Cô ấy kể, lương của cô 24.000 đồng/chuyến, ngày đi chín chuyến. Tùy theo xe buýt lớn hay nhỏ, số lượng chỗ ngồi mà lương dao động từ 24.000, 35.000 hay 40.000 đồng/chuyến. Xe buýt tuyển nhân viên bán vé thường xuyên vì người làm công việc này dễ bỏ, không bền. Ngang một đoạn đường đông, hai chiếc xe số 41 chậm lại, chạy song song sát nhau. Cô bán vé xe bên kia đập đập cửa kính cười với cô bên này. Cô bán vé bên này bèn nói với tôi: “Nhỏ đó thợ may, chồng lái xe buýt, ở nhà buồn, bỏ nghề theo xe chồng đi bán vé luôn”. 

Qua một đoạn đông nữa, là bến đón khách ở khu chợ, bác tài nói thằng con nhỏ (chắc là nghỉ hè theo ba đi xe buýt chơi) xuống mua hai trái thơm. Thằng nhóc nhảy xuống, xe đón trả khách lên xuống, đủ thời gian cho nó mua thơm và nhảy lên lại. Đoạn khác, bác tài nói cô bán vé xuống mua bó tía tô. 

Bó rau mang lên xe, cô đến bên một xô nước, lặt rau. Rồi cô nói thằng nhóc lấy rau rảy nước cho ráo mang lên ba nó nhai. Cô nói, bị đau họng nhai lá này tốt lắm, người làm nghề quanh năm ngoài đường, hít bụi càng nên dùng.

Tôi quan sát thấy trên xe có đủ tiện nghi cho một ngày rong ruổi trên đường như: xô nước, bình nước uống 20 lít, chiếu, gối xếp gọn nhét sau một băng ghế, thùng rác, chổi…

Những câu chuyện nhỏ trên xe buýt như bức tranh phản ánh một góc cuộc đời. Thi thoảng nhìn đường sá vắng ngắt không người xe qua lại trong những ngày giãn cách, tôi chợt tự hỏi: Những người trên chiếc xe buýt ấy, giữa đại dịch này, họ đang ở đâu?

Và, tôi mơ một ngày bình thường mới, tôi được đi xe buýt trở lại để nghe tiếng đời, tiếng người. Tôi sẽ lại lắng nghe những câu chuyện không đầu không cuối, ngắm nhìn thành phố với những con đường ngang dọc in vết chân người trong cuộc mưu sinh tất bật… 

Kim Duy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.

 • Ngày xuân chỉ nói chuyện vui

  Ngày xuân chỉ nói chuyện vui

  22-02-2024 06:12

  Muôn nẻo đường xuân khởi đầu cho một năm mới như một bản giao hưởng du dương…

 • Đừng phát ngôn sáo rỗng về phụ nữ

  Đừng phát ngôn sáo rỗng về phụ nữ

  21-02-2024 16:48

  Nếu coi vạn vật là món quà, thì phụ nữ hay đàn ông hay tất cả hoa thơm trái ngọt đều là món quà của tạo hóa.

 • Thay mẹ viết tiếp ước mơ

  Thay mẹ viết tiếp ước mơ

  21-02-2024 10:49

  Người ta bảo mẹ là “đứa trẻ hư hỏng”, “chơi bời lêu lổng”, thích thú mấy trò “xướng ca vô loài”.