Nhiều phụ nữ trong quân đội Úc khởi kiện vì lạm dụng tình dục

24/10/2025 - 14:36

PNO - Ngày 24/10, nhiều phụ nữ trong quân đội Úc đã khởi động một vụ kiện tập thể về nạn bạo lực tình dục, quấy rối và phân biệt đối xử có hệ thống.

Nhiều phụ nữ Úc phục vụ trong quân đội đã bị lạm dụng và phân biệt đối xử
Nhiều phụ nữ Úc phục vụ trong quân đội cho biết đã bị lạm dụng và phân biệt đối xử

Vụ kiện đã được đưa ra sau khi một nhóm luật sư tổng hợp những phản hồi của nhiều phụ nữ bị lạm dụng trong khoảng thời gian 21 năm qua (từ tháng 11/2003 đến tháng 5/2025).

"Mối đe dọa chiến tranh thường không phải là nỗi sợ hãi lớn nhất về an toàn đối với các nữ nhân viên phục vụ trong quân đội mà là mối đe dọa bạo lực tình dục tại nơi làm việc của họ" - luật sư Josh Aylward của công ty luật JGA Saddler cho biết.

"Người Úc sẽ bị sốc bởi các báo cáo về bạo lực và quấy rối tình dục, nạn nhân, cưỡng hiếp và đe dọa thể chất nhưng đáng lo ngại hơn là các cuộc tấn công tàn bạo chống lại những phụ nữ dám lên tiếng khiếu nại" - ông nói.

Vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án Liên bang ở Sydney. Hàng ngàn phụ nữ dự kiến sẽ tham gia vụ kiện.

Bộ Quốc phòng Úc nói rằng họ đã biết về khiếu nại. "Tất cả nhân viên quốc phòng đều có quyền được tôn trọng và xứng đáng có trải nghiệm tích cực tại nơi làm việc. Không có chỗ cho bạo lực tình dục hoặc hành vi sai trái trong Bộ Quốc phòng" - một phát ngôn viên của Bộ cho biết.

Trọng Trí (theo France 24)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI