Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong: Trong bão lũ mới cảm nhận hết tình người

29/10/2020 - 12:07

PNO - Triển lãm ảnh “Hướng về miền Trung” sắp tới có lẽ là sự kiện thời sự nhất trong sự nghiệp của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong, bởi anh vừa từ “khúc ruột” miền Trung trở về vài ngày nay.

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong từng nhiều lần về với miền Trung ngay trong thời điểm người dân phải oằn mình, đối mặt với thiên tai. Chuyến đi 8 ngày vừa qua, là thêm một lần, anh về miền Trung trong điều kiện giao thông gặp khó khăn, cuộc sống của người dân bị xáo trộn bởi bão lũ.

Trong 8 ngày, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong đi đến hơn mười điểm ngập tại 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. Chuyến đi lần này của anh không đơn thuần để tìm chất liệu sáng tác, chụp lại hình ảnh bão lũ mà mục đích chính là mang theo những món quà, những phần tiền anh gom góp được sau một sự kiện cá nhân trước đó.

“Sau sự kiện ra mắt sách ảnh kết hợp cùng triển lãm Sài Gòn COVID-19, tôi lấy tiền bán sách khoảng hơn 100 triệu đồng và khoản ủng hộ thêm của 3 người bạn để về miền Trung, hỗ trợ đồng bào gặp khó khăn. Tôi biết khoản tiền đó không nhiều nhưng với một đứa trẻ từng lớn lên từ đường phố Sài Gòn, thấu hiểu rằng trong hoạn nạn, nếu được một bàn tay chìa ra giúp đỡ thì nghĩa cử đó đáng quý, ý nghĩa như thế nào”, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong chia sẻ.

Nhiếp ảnh gia Thế Phong trong chuyến về miền Trung 8 ngày vừa qua, anh phải thay đổi nhiều phương tiện đi lại khác nhau.
Nhiếp ảnh gia Thế Phong trong chuyến về miền Trung 8 ngày vừa qua, anh phải thay đổi nhiều phương tiện đi lại khác nhau.

Không suy nghĩ nhiều về những khó khăn sẽ đối mặt trong chuyến đi, nhiếp ảnh gia Thế Phong cùng người bạn đồng hành – người thương của anh, bắt đầu cuộc hành trình. Trong chuyến đi, không ít lần cả hai phải thay đổi phương tiện giao thông vì đường sá bị chia cắt, nhiều vùng quê thanh bình giờ đây ngập trong biển nước.

“Đã có 7 lần xuồng tắt máy, chúng tôi lênh đênh trên dòng nước. Di chuyển trong mùa mưa lũ chắc chắn sẽ không thuận tiện, nhưng khó khăn trong chuyến đi của mình chẳng là gì so với người dân vùng bão lũ. Càng đi nhiều, càng thấy thương người dân miền Trung. Nhà cửa bị ngập, nguồn thu mất trắng nhưng đau lòng hơn là có gia đình mất đi người thân”, anh nói.

Trong dòng hồi ức có chút vội vàng vì phải chạy lo cho sự kiện triển lãm vào sáng 31/10 sắp tới, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong nói năm 2006, anh từng về miền Trung để ghi lại cuộc sống của người dân tại đây sau khi cơn bão Chanchu “quét” qua. Nhiều hình ảnh tang thương do anh chụp đã từng xuất hiện trong triển lãm ảnh cá nhân Bão Chan Chu - Nỗi đau còn đó.

Ngày ấy, nỗi đau phủ khắp các xóm làng nơi anh đặt chân đến bởi lượng người chết, mất tích là một con số không thể tưởng tượng. Nhưng còn lần này, dù không phải trận bão kinh hoàng thì nỗi đau cũng không vơi hơn vì sau đó, người dân sẽ phải chật vật bắt đầu lại một cuộc sống mới đầy khó khăn, trong một năm dịch COVID-19 xuất hiện, làm đảo lộn nhịp sống thường nhật.

Một gia đình ở huyện Hải Lăng, Quảng Trị di chuyển bằng ghe.
Một gia đình ở huyện Hải Lăng, Quảng Trị di chuyển bằng ghe. Ảnh: Trần Thế Phong

“Tôi đến tận nơi, trao từng cái bánh cho người dân. Có người nhận xong, bóc ăn tại chỗ vì đói. Tuỳ hoàn cảnh, tôi tặng tiền ít hay nhiều để họ trang trải cuộc sống. Tôi đi nhiều, gặp nhiều hoàn cảnh khốn cùng nhưng thật bất ngờ khi họ vẫn nở nụ cười lạc quan. Có lần, tôi vô tình tìm thấy một bà cụ khiếm thị, vì lý do nào đó, cụ sót tên trong các danh sách cứu trợ. Tôi tặng bánh và khoản tiền nhỏ nhưng cụ mừng vui. Đồng tiền của mình trao đi khi đó chẳng là bao nhưng lại thấy ấm áp vô cùng”, anh tâm sự.

Trong chuyến đi, vừa trao quà, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong vừa tranh thủ ghi lại những hình ảnh đời sống của người dân tại vùng lũ. Dù tác nghiệp trong điều kiện đi lại khó khăn, có ngày chỉ chụp được 1, 2 tấm hình vì mưa lớn ảnh hưởng máy móc nhưng nhiếp ảnh gia Thế Phong cũng kịp có được nhiều hình ảnh xúc động. Về lại Sài Gòn, sau vài ngày nghỉ ngơi ngắn ngủi, anh lên ý tưởng mở một cuộc triển lãm mang tên Hướng về miền Trung và bắt đầu chạy đua với thời gian để kịp triển lãm.

Hướng về miền Trung sẽ trưng bày 55 bức ảnh chụp lại những ảnh hưởng của thiên tai lên thiên nhiên, đời sống của người dân nơi nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong từng đi qua. Đặc biệt, điểm nhấn trong triển lãm ảnh lần này sẽ là nhóm ảnh "chớp" khoảnh khắc cười vui đầy lạc quan của người dân ngay trong thời điểm mọi khó khăn vẫn còn trước mắt.

“Tôi hi vọng triển lãm sẽ khơi dậy hơn nữa tình thương của người dân khắp cả nước hướng về miền Trung, điều mà thời gian qua, chúng ta đã thấy rất rõ. Trong triển lãm, tôi sẽ chọn một số bức ảnh để mang ra đấu giá, gây quỹ tiếp tục ủng hộ người dân các tỉnh gặp khó khăn”, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong chia sẻ.

Triển lãm Hướng về miền Trung sẽ khai mạc vào lúc 9g ngày 31/10, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1, TPHCM.

Một số hình ảnh được nhiếp ảnh gia Thế Phong chụp tại 2 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế:

Làng Cổ Luỹ, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị
Cổng làng Cổ Luỹ, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị khi nước vừa lên.
Điểm tại thôn Thanh Hà, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Điểm tại thôn Thanh Hà, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Nụ cười hạnh phúc của người dân khi nhận được hàng cứu trợ.
Nụ cười hạnh phúc của người dân khi nhận được hàng cứu trợ.
Nhiều điểm trường tại Huế ngập trong nước.
Một điểm trường tại Huế ngập trong biển nước.
Người dân tại huyện Quảng Thành, Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế.
Người dân tại xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế lội nước nhận hàng cứu trợ.
Một đơn vị vận chuyển hàng cứu trợ tại Huế.
Một đơn vị đang vận chuyển hàng cứu trợ tại Huế.

 

Những món quà từ các nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước đang cùng chung tay, hỗ trợ người dân miền Trung vượt qua khó khăn. 
Những món quà từ các nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước đang cùng chung tay, hỗ trợ người dân miền Trung vượt qua khó khăn. 

Diễm Mi

Ảnh: NVCC

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI