Nhật Bản trừng phạt mạnh tay tội phỉ báng sau vụ nữ đô vật Hana Kimura tự sát

13/06/2022 - 19:35

PNO - Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua các hình phạt cứng rắn hơn đối với tội phỉ báng sau vụ tự sát của một đô vật nữ.

Nữ đô vật Kimura, ngôi sao của loạt chương trình truyền hình thực tế Terrace House, đã tự kết liễu đời mình ở tuổi 22 vào năm 2020 sau khi chịu đựng không nổi những lời lăng mạ trên mạng xã hội. 

Sau cái chết của Kimura, dư luận phẫn nộ và yêu cầu chính phủ phải có hành động mạnh mẽ hơn với tội ác ngày càng tăng này. Tuy nhiên, bản án dành cho kẻ phạm tội là quá nhẹ với mức phạt hành chính là khoảng 80 USD.

Kimura tự vẫn ở tuổi 22 vì không chịu nổi sự lạm dụng trực tuyến
Kimura tự vẫn ở tuổi 22 vì không chịu nổi sự lạm dụng trực tuyến

Mức phạt không thỏa đáng khiến mẹ của Kimura - cũng là một cựu đô vật nữ nổi tiếng không ngừng đấu tranh nhằm chống lại tội phỉ báng. Khi Quốc hội Nhật Bản bắt đầu có những thảo luận, mẹ của Kimura cũng đứng ra làm nhân chứng. Bà kể lại những tháng ngày đau khổ của con gái khi bị lạm dụng trực tuyến bằng những tin nhắn thù địch và bắt nạt.

Thậm chí, mẹ của Kimura còn cho biết, sau khi con gái bà qua đời, bà lại trở thành nạn nhân của các kẻ phạm tội khi liên tục phải đối mặt với những lời lăng mạ và cáo buộc sử dụng tên của con gái mình để kiếm tiền.

Mẹ của Kimura mặc chiếc áo hình con gái trong những đợt vận động chống tại tội phạm mạng
Mẹ của Kimura mặc chiếc áo hình con gái trong những đợt vận động chống tại tội phạm mạng

Luật sửa đổi về tội phỉ báng và bắt nạt của Nhật sẽ chính thức được ban hành vào cuối năm nay. Các quy định mới sẽ kết án những kẻ phạm tội với thời hạn tù một năm và tiền phạt lên đến 300.000 yên (2.220 USD) so với thời gian giam giữ ngắn hạn và tiền phạt dưới 10.000 yên trong luật hiện hành.

Kimura sinh năm 1997 tại Yokohoma, Nhật Bản. Cô bắt đầu sự nghiệp đấu vật tại giải Wrestle-1 năm 2015. Sau đó, Kimura đã theo đuổi môn đấu vật chuyên nghiệp và tham gia nhiều giải đấu lớn bao gồm JWP Junior, World Wonde Ring Stardom... 

Kimura là một trong 6 thành viên của Terrace House. Đây là chương trình thực tế của Netflix, cũng được phát sóng trên FujiTV, xoay quanh nhóm người xa lạ sống cùng nhau dưới một mái nhà. Kimura nhận được sự chú ý từ đông đảo người xem sau khi tập 1 phát sóng nhờ màn tranh cãi với một nam diễn viên. Nhưng chính  những tranh cãi này mà cô bắt đầu nhận những tin nhắn ác ý từ hàng trăm tài khoản nặc danh. Cảnh sát cho biết, trước khi chết, Kimura đã nhận những tin nhắn xúc phạm như: “Tính cách cô tồi tệ như vậy, cô xem cô có đáng sống không”, “Khi nào cô sẽ chết?”…

Không chịu nổi áp lực, tháng 5/2020, Hana Kimura tìm đến cái chết.  Chương trình Terrace House bị hủy bỏ sau khi cô qua đời.

Thảo Nguyễn (CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI