Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp để đối phó làn sóng lây nhiễm của biến thể Delta

01/08/2021 - 19:01

PNO - Các nhà tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 hôm 1/8 báo cáo 18 ca nhiễm mới COVID-19 mới liên quan đến sự kiện thể thao này, trong đó có một vận động viên, nâng tổng số ca nhiễm từ ngày 1/7 lên 259 ca.

Một tình nguyện viên Thế vận hội 2020 đăng ký mẫu để xét nghiệm COVID-19 tại sân vận động Miyagi - Ảnh: Reuters
Một tình nguyện viên Thế vận hội 2020 đăng ký mẫu để xét nghiệm COVID-19 tại sân vận động Miyagi - Ảnh: Reuters

Để đối phó với các ca lây nhiễm tiếp tục gia tăng, chính phủ Nhật Bản đã mở rộng tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo sang các tỉnh lân cận.

Nhà chức trách Nhật Bản hôm 30/7 cho biết họ sẽ mở rộng tình trạng khẩn cấp đến ba tỉnh gần nơi diễn ra Olympic Tokyo và tỉnh Osaka phía tây thủ đô, vì các ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến ở Tokyo và trên khắp đất nước, làm lu mờ Thế vận hội mùa hè đang diễn ra.

Tokyo đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp lần thứ tư kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Yoshihide Suga nói rằng virus đang lây lan với tốc độ chưa từng có phần lớn là do biến thể Delta, ông cũng bày tỏ lo ngại rằng số giường bệnh trong nước có thể bị căng thẳng. Đến giữa tuần này đã có 64% số giường bệnh của Tokyo sẵn sàng cho các ca bệnh nặng do COVID-19 được lấp đầy.

"Với trái tim nặng trĩu, tôi muốn đề nghị mọi người: cho đến khi chúng ta thấy tác động của việc tiêm chủng nhiều hơn, tôi muốn tất cả các bạn hãy cảnh giác và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm", ông Suga nói. Ông cũng kêu gọi người dân xem Thế vận hội trên tivi ở nhà.

Các biện pháp khẩn cấp mới sẽ có hiệu lực từ ngày 2/8 đến ngày 31/8, trong khi các tình trạng khẩn cấp hiện hữu đối với Tokyo và đảo Okinawa ở phía nam sẽ được kéo dài đến ngày 31/8, bao trùm 37% dân số cả nước.

Trong một diễn biến khác, Nhật Bản hôm 1/8 bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 tại sân bay Narita và Haneda cho những công dân nước này trở về từ nước ngoài để được tiêm chủng.

Công dân Nhật xếp hàng tiêm vắc xin tại một địa điểm tiêm chủng được thiết lập ở sân bay Narita gần Tokyo ngày 1/8 - Ảnh: Kyodo
Công dân Nhật xếp hàng tiêm vắc xin tại một địa điểm tiêm chủng được thiết lập ở sân bay Narita gần Tokyo ngày 1/8 - Ảnh: Kyodo

Những đối tượng được tiêm chủng lần này bao gồm những người sống ở những nơi sử dụng vắc xin không được Nhật Bản phê chuẩn, cũng như cư dân Nhật tại một số nước đang phát triển, nơi tiến độ tiêm chủng còn chậm.

Chính phủ Nhật Bản quyết định bắt đầu tiêm chủng cho những người trở về trước kỳ nghỉ lễ Bon vào giữa tháng 8 sau khi một cuộc khảo sát của Bộ Ngoại giao cho thấy nhiều người Nhật sống ở nước ngoài chưa được tiêm vắc xin COVID-19 muốn được tiêm ở Nhật Bản.

Chính phủ Nhật có kế hoạch điều hành các địa điểm tiêm chủng tại sân bay Haneda và Narita đến đầu tháng 1/2022 - để tiêm hai liều vắc xin Pfizer cho những người từ 12 tuổi trở lên không có giấy chứng nhận cư trú tại Nhật Bản.

Các liều vắc xin được tiêm miễn phí, nhưng công dân Nhật trở về cần tự lo chi phí đi lại. Những người muốn được tiêm cần đăng ký trước tại một trang web đặc biệt do Bộ Ngoại giao thiết lập. Người trở về có thể được tiêm vắc xin trước hoặc sau 2 tuần cách ly.

Quế Lâm (theo Kyodo News, Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI