Nhắm mắt mà yêu chồng

16/06/2021 - 06:00

PNO - Đàn bà nhắm mắt để yêu không phải là mù quáng ngu muội, mà là sẽ bớt săm soi cố tìm ra khiếm khuyết để đay nghiến, dằn vặt nửa kia.

Cuộc hôn nhân 5 năm của chúng tôi từng có lúc trên bờ vực thẳm. Còn tôi nhiều lần phân vân, rằng cứu vãn hay buông tay. Bỏ nhau thì dễ, giữ nhau mới khó. Tôi biết điều đó. Tôi yêu chồng và thương con, chỉ mong con có gia đình đầy đủ vẹn toàn.

Trước khi bước vào cuộc hôn nhân này, chúng tôi đều đã có quá nhiều kỳ vọng, có lẽ thế. Và đây là lý do khiến cả hai có chút thất vọng về nhau sau khi sống chung một mái nhà.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Nếu như trước đây, lúc còn yêu, chuyện anh có chút lôi thôi vụng về không làm tôi bận tâm, thậm chí còn có phần thích, cho rằng đàn ông như thế mới mạnh mẽ phong trần, thì sau này, điều đó lại làm tôi ghét vô cùng.

Trước đây, anh luôn muốn tôi ra ngoài chơi, lại còn đưa tôi đi chơi khắp nơi, nhưng sau này lại muốn tôi ở nhà chăm sóc gia đình, và việc tôi ra ngoài chơi làm anh thấy khó chịu.

Cả hai chúng tôi ai cũng cho rằng mình đúng, và tìm mọi cách "tấn công" người kia. Đâu ai nghĩ rằng, đây là một trong những cách nhanh nhất để giết chết hôn nhân.

Vì những nỗi thất vọng quá lớn, tôi trở nên thay đổi. Tôi thấy đôi khi mình chẳng còn là mình nữa, mà giống như bà cô già khó tính. Tôi săm soi mọi thứ, xét nét mọi thứ, chê bai mọi thứ.

Chưa hết, tôi còn lén kiểm tra điện thoại của chồng, điều mà trước đây, lúc còn yêu, tôi chưa bao giờ làm.

Mặc dù biết rằng ai cũng cần có một khoảng trời riêng, nhưng tôi vẫn tò mò muốn biết liệu chồng tôi có mối quan hệ ngoài luồng nào không. Nghĩ đến đó tôi đã thấy mệt mỏi, nhưng vẫn không thoát được ý nghĩ cần phải kiểm soát anh.

Tất nhiên là tôi yêu chồng, nhưng tôi không thể nào dẹp bỏ nỗi thất vọng về anh ngày một lớn trong lòng. Anh làm gì cũng không khiến tôi ưng ý. Chỉ một chuyện nhỏ xíu tôi cũng gào lên đòi ly hôn. 

Càng ngày, chúng tôi cãi nhau càng nhiều. Có những điều tôi biết mình không nên làm, nhưng tôi vẫn làm. Như chuyện trách anh không biết làm việc nhà phụ vợ, nhưng khi anh làm thì lại chê anh không gọn gàng, sạch sẽ. 

Đã không ít lần tôi được khuyên rằng, làm đàn bà, khi yêu thì đừng mở mắt nếu như khi ấy chỉ thấy toàn... những xấu xa, tồi tệ của chồng. Đàn bà nhắm mắt để yêu không phải là mù quáng ngu muội, mà là sẽ bớt săm soi cố tìm ra khiếm khuyết để đay nghiến, dằn vặt nửa kia. 

Cô bạn tôi nói, đừng kiểm tra điện thoại của chồng nếu như không đặt mình trong tâm thế sẵn sàng chia tay, hoặc biết mình đủ mạnh mẽ để tha thứ cho mọi lỗi lầm của chồng.

Cô giải thích, nếu như chồng không làm gì sai trái, thì không sao, nhưng nếu vì kiểm tra điện thoại mà biết anh đang tán tỉnh cô này, chọc ghẹo cô kia, tệ hơn là chồng ngoại tình, thì phụ nữ sẽ xử lý thế nào, liệu có im lặng mà tha thứ được không, hay đủ mạnh mẽ để đưa ra quyết định ly hôn?

Nếu cả hai điều này đều không làm được, thì nên yên phận, nhắm mắt mà yêu để không bận lòng suy nghĩ.

Tôi từng biết, một người bạn thời đại học, cũng như tôi, lén kiểm tra điện thoại của chồng, phát hiện chồng ngoại tình. Chồng cầu xin tha thứ, cô không thể nào im lặng cho qua và cũng chẳng đủ mạnh mẽ để chấm dứt hôn nhân. Sống trong nỗi đau "bị phản bội", cô dằn vặt chồng mỗi ngày, còn đêm đêm lại khóc thầm vì cay đắng, tủi thân. Họ sống chung nhà nhưng không còn chung tiếng nói.

Thêm một người bạn của tôi, vì cô luôn "bới lông tìm vết", đay nghiến mãi quá khứ từng lầm lỡ của chồng, giày vò mãi những khi chồng làm gì đó cô không vừa ý. Người chồng nhiều lần xin cô bỏ qua, để giữ hạnh phúc gia đình, cô đồng ý, nhưng rồi dường như lại quên mất, lại tiếp tục giày vò, ghen tuông mãi cho đến ngày họ ly hôn. Anh nói "dù yêu nhưng đã quá mệt mỏi vì mình lúc nào cũng là tội đồ trong mắt cô ấy". 

Chồng tôi không phải là không có điểm tốt, chỉ là chúng bị lu mờ khi tôi cố tìm bằng được những khiếm khuyết của anh.

Tôi mở mắt nhưng chỉ thấy những vụng về, lôi thôi của anh và nhắm mắt để không thấy rằng anh là người chồng biết yêu vợ thương con, chăm chỉ làm việc, không rượu chè cờ bạc. Tính ra cũng hơi bất công. Thôi thì, nhắm mắt yêu để công bằng, và cả bao dung.

Vân Đặng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Mẹ hay than thở và nói xấu người khác, con cái khó xử

  Mẹ hay than thở và nói xấu người khác, con cái khó xử

  31-05-2023 14:55

  Cháu tôi kể mỗi lần gặp mẹ lại nghe bà than thở toàn chuyện tiêu cực. Cuộc sống đã quá mỏi mệt, tại sao gặp nhau không chia sẻ chuyện vui?

 • Tìm cách hóa giải để không “lớn chuyện”

  Tìm cách hóa giải để không “lớn chuyện”

  31-05-2023 06:32

  Đã vợ chồng là ăn đời ở kiếp, dù gì cũng phải tìm mọi cách để có thể “chung sống hòa bình” lâu dài.

 • “Ta có là ta, ta mới đẹp”

  “Ta có là ta, ta mới đẹp”

  30-05-2023 12:18

  “Ta có là ta, ta mới đẹp” là lời dạy của thiền sư Thích Nhất Hạnh, nói về việc nhận diện và sống với chính mình là cách chạm vào hạnh phúc.

 • Không thèm chấp

  Không thèm chấp

  30-05-2023 07:15

  Khi bị hỏi Daisy nghĩa là gì, anh né tránh một hồi rồi cũng tình thật: "Tên nhỏ bồ hồi thanh niên".

 • Làm vì trách nhiệm hay yêu thương?

  Làm vì trách nhiệm hay yêu thương?

  29-05-2023 20:15

  Chăm sóc tổ ấm là trách nhiệm đàn bà. Khi ta nhẹ hoá nó đi, làm bằng tất cả sự yêu thương, vun vén thì công việc ấy lại thành đơn giản.

 • Nữ tính nhờ… cơ bắp

  Nữ tính nhờ… cơ bắp

  28-05-2023 13:44

  Khoảng chục năm trước, tôi không nghĩ có ngày mình thích tập tạ. Vậy mà bây giờ tôi trải qua tuổi tứ tuần mỗi ngày trong phòng tạ...

 • Khi cần, bạn gọi ai?

  Khi cần, bạn gọi ai?

  27-05-2023 14:23

  Một đời người dài mấy mươi năm? Sống vui thì thời gian như chớp mắt. Một đời sống nặng nề, buồn nghĩ thì lê thê biết mấy.

 • Tôi thấy bà xã tập tạ thật là duyên dáng

  Tôi thấy bà xã tập tạ thật là duyên dáng

  26-05-2023 13:58

  Một phụ nữ biết tự chăm sóc mình, biết sống cho mình, ưu tiên và có kế hoạch rõ ràng trong việc đạt được sức khỏe rất hấp dẫn tôi.

 • Chỉ có vợ chồng mới biết…

  Chỉ có vợ chồng mới biết…

  26-05-2023 07:00

  “Hôn nhân mỗi người mỗi cảnh. Có những thứ mọi người thấy chẳng đáng để đánh đổi, nhưng chỉ cần tôi và chồng thấy xứng đáng là được”.

 • Bi hài chuyện thuê người giúp việc là họ hàng

  Bi hài chuyện thuê người giúp việc là họ hàng

  25-05-2023 15:50

  Cứ nghĩ thuê họ hàng làm giúp việc sẽ yên tâm hơn, Ngọc không lường trước được vô số điều không mong muốn nảy sinh.

 • Giành lấy quyền kiểm soát cảm xúc

  Giành lấy quyền kiểm soát cảm xúc

  25-05-2023 06:20

  Trước đấy, tôi chỉ biết đặt cảm xúc của anh lên trên hết, còn mình thì mặc cảm vừa nghèo vừa xấu, sống phụ thuộc vào chồng.

 • Đừng dùng “hy sinh” như vũ khí

  Đừng dùng “hy sinh” như vũ khí

  24-05-2023 12:47

  Làm ơn đừng nói nhiều đến sự hy sinh của phụ nữ; rằng phụ nữ sau kết hôn hy sinh cả vóc dáng, để sinh con "cho anh". Sao lại "cho anh"?

 • Người yêu cũ đột ngột xuất hiện

  Người yêu cũ đột ngột xuất hiện

  24-05-2023 06:24

  Đối với nhiều người, "tình cũ" luôn là kỷ niệm khó phai nên đôi lúc họ lầm lẫn giữa hiện tại và quá khứ.

 • Quá khứ khép lại rồi, từ nay chị sẽ sống khác

  Quá khứ khép lại rồi, từ nay chị sẽ sống khác

  23-05-2023 06:20

  “Chị sẽ sống khác. Sống cho mình”, lời thì thầm của chị như một lời hứa. Câu chuyện của quá khứ đã kết thúc.

 • 4 năm làm người cha xa lạ

  4 năm làm người cha xa lạ

  22-05-2023 19:02

  Sau khi vượt qua cú sốc bị vợ bỏ rơi, tôi đã lập gia đình mới và dần lấy lại thăng bằng. Nhưng tôi luôn nuối tiếc những ngày tháng cũ...

 • Yêu nhiều hơn thì lỗ?

  Yêu nhiều hơn thì lỗ?

  22-05-2023 11:58

  Khi trao hết con tim như vậy, tôi luôn nghĩ mình đã đúng, để rồi 2 lần đều phải kết thúc trong đau khổ.

 • Cái giá quá đắt của sự phản bội

  Cái giá quá đắt của sự phản bội

  22-05-2023 06:13

  Anh về giữa khuya, người đầy hơi men. Chị khẽ quay sang vòng tay ôm lấy chồng nhưng anh gạt ra và thản nhiên ngủ.

 • Xuất tinh nhỡ?

  Xuất tinh nhỡ?

  21-05-2023 20:07

  Có khi cô A chẳng bõ bèn với “ông chồng nửa giờ” trong khi cô B tươi hơn hớn với “ông chồng 5 phút”...