Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh qua đời

12/06/2021 - 22:34

PNO - Vì tuổi cao sức yếu, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh của “Đội gạo lên chùa” qua đời ngày 12/6, hưởng thọ 88 tuổi.

Văn đàn Việt vừa giã từ thêm một nhà văn kỳ cựu, tác giả của cuốn tiểu thuyết Đội gạo lên chùa, Nguyễn Văn Khánh. Trước khi rời cõi tạm, nhà văn mắc một số bệnh tuổi già.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh sinh năm 1933 tại làng Cổ Nhuế, Hà Nội. Ông từng học Đại học Y Hà Nội, đến năm 1952, ông nhập ngũ. Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh từng dạy học ở Trường sĩ quan Lục quân. Sau này ông chuyển về làm việc tại Tạp chí Văn nghệ Quân đội, báo Thiếu niên Tiền phong và nghỉ hưu sớm từ năm 1973.

Trong thời gian làm báo, ông bắt đầu sáng tác. Năm 1963, ông cho ra mắt tập truyện ngắn đầu tiên có tên Rừng sâu. Ông được độc giả biết đến qua một số tác phẩm viết về lịch sử, văn hoá của Việt Nam như Hồ Quý Ly, Chuyện ngõ nghèo, Mẫu Thượng ngàn, Đội gạo lên chùa... Ngoài ra, ông còn dịch thuật một số tác phẩm nổi tiếng như Chuông nguyện cầu cho kẻ đã khuất, Bảy ngày trên khinh khí cầu, Tâm lý học đám đông, Những quả vàng...

Tác giả Nguyễn Xuân Khánh và tác phẩm nổi tiếng nhất của ông - Đội gạo lên chùa.
Tác giả Nguyễn Xuân Khánh và tác phẩm nổi tiếng nhất của ông - Đội gạo lên chùa.

Trong sự nghiệp sáng tác, cuốn tiểu thuyết Đội gạo lên chùa giúp tên tuổi của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh được biết đến nhiều hơn. Tác phẩm dày gần 900 trang. Trong một lần chia sẻ, ông nói bản thảo ban đầu hơn 1.000 trang nhưng được cắt gọt bớt.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhận được nhiều giải thưởng từ Hội Nhà văn Hà Nội và Hội Nhà văn Việt Nam như: Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2001 cho tác phẩm Hồ Quý Ly, Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2006 cho Mẫu Thượng ngàn, Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2011 cho tiểu thuyết Đội gạo lên chùa... Năm 2018, ông nhận được Giải thưởng Thành tựu văn học trọn đời của Hội Nhà văn Hà Nội.

Minh Tú

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI