Nhà văn Hữu Phương - tác giả “Ba người trên sân ga” qua đời

03/02/2023 - 15:18

PNO - Thông tin từ nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Hữu Phương đã qua đời vào sáng 3/2, tại nhà riêng.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, cách đây 1 ngày, ông có nghe thông tin về tình trạng sức khỏe của nhà văn Hữu Phương (tên thật là Nguyễn Hữu Thê, quê ở Quảng Bình) chuyển xấu, bệnh viện trả về. Đến sáng nay, ông nhận tin nhà văn đã qua đời tại nhà riêng.

Gia đình, người thân và đồng nghiệp của nhà văn Hữu Phương tại Quảng Bình đang lo hậu sự.

Những năm cuối đời, nhà văn Hữu Phương chống chọi với bệnh tật
Những năm cuối đời, nhà văn Hữu Phương chống chọi với bệnh tật

Trong điếu văn do Chi hội nhà văn Việt Nam tại Quảng Bình viết, chuẩn bị tiễn biệt nhà văn Hữu Phương có nội dung: “Sự ra đi của ông lại làm sống dậy trong lòng chúng ta những ký ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người. Nhưng truyện ngắn và tiểu thuyết đã đến với ông như duyên nợ.

Khoảng những năm 1984, 1985 ông chuyển hẳn sang văn xuôi. Chúng ta còn nhớ truyện ngắn đầu tiên Trăng sáng vườn dưa gây ấn tượng mạnh trên tạp chí Sông Hương bởi tính nhân văn và cái đẹp của con người. Một loạt truyện ngắn và tiểu thuyết sau đó đưa ông thành nhà văn kỳ cựu của miền Trung. Chiến tranh, người lính, thầy giáo là những đề tài sâu sắc, chắc chắn và tâm huyết của ông”.

Nhà văn Hữu Phương được đồng yêu thơ văn yêu quý
Nhà văn Hữu Phương được đồng thơ văn yêu quý

Trước khi qua đời, nhà văn Hữu Phương bị bệnh tật hành hạ. Tuy vậy, chính trong thời điểm sức khỏe không đảm bảo, ông càng chăm chỉ sáng tác và để lại nhiều tác phẩm có giá trị.

Truyện ngắn Trăng sáng vườn dưa được xem là cú hích để nhà văn Hữu Phương mở rộng sân chơi ở tạp chí Văn nghệ Quân đội, báo Văn nghệ và tạp chí tỉnh bạn với các truyện như Ông Điện Biên, Bến cũ, Cổ tích mùa thu, Con người thánh thiện, Thầy giáo làng

Các tập truyện ngắn sau đó liên tiếp ra đời như Con người thánh thiện (1991), Đêm hoa quỳnh nở (1995), Hoa cúc dại (1997), Khách má hồng (2002), Anh bộ đội và cô gái mặc quân phục xanh (2011), Ba người trên sân ga (2014)...

Trong đó, truyện ngắn Ba người trên sân ga được biên kịch Nguyễn Quang Lập chuyển thể thành phim Đời cát (đạo điễn: Nguyễn Thanh Vân), từng nhận nhiều giải thưởng lớn trong và ngoài nước.

Ngoài ra, tiểu thuyết Quay đầu lại là bờ cũng được đánh giá là một trong những tiểu thuyết thành công của nhà văn Hữu Phương, khẳng định bút lực và năng lượng sáng tạo dồi dào của ông.

Minh Tú

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI