Người phụ nữ tự tay xây "lâu đài" cho mình dưới lòng đất

18/10/2022 - 05:44

PNO - Không muốn sống trong những căn nhà bình thường trên mặt đất, một phụ nữ ở Úc đã quyết định đào hang và xây cho mình một "lâu đài" dưới lòng đất.

Cô Jennifer Ayres, một kỹ sư ngành nước đã có một quyết định táo bạo và khác người: đào một cái hang và biến hang động đó thành ngôi nhà thật sự của mình.

vív
Căn hầm được đào sâu xuống dưới mặt đất để tạo thành một không gian sống cho con người

Người phụ nữ 50 tuổi vốn là người Anh đến Úc sinh sống và làm việc cách đây 15 năm. Cô chính thức bắt tay vào thực hiện dự án độc đáo này của mình tại thị trấn Coober Pedy ở bang Nam Úc vào năm 2021.

Khi mới mua đất, cô sống trong một căn lều suốt ba tháng. Sau đó, cô chuyển sang sống trong một chiếc xe van di động trong suốt thời gian cặm cụi đào hang với sự hướng dẫn của một chuyên gia hang động người địa phương.

Bản vẻ ngôi nhà hang động của cô Jennifer
Bản vẽ ngôi nhà hang động của cô Jennifer

Kế hoạch của cô là biến hang động rộng 2.400m2 thành một ngôi nhà có ba phòng ngủ rộng rãi và thoải mái với đầy đủ tiện nghi không thua gì những ngôi nhà thông thường khác trên mặt đất.

Theo cô Jennifer, sau khi bố mẹ mình qua đời vào năm 2017 và 2019, cô chợt nhận ra cuộc sống này thật ngắn ngủi, vì vậy, cần làm ngay những điều mà mình muốn làm trước khi quá muộn.

Cô Jennifer tự mình điều khiển xe máy và làm mọi công việc tại công trình của mình
Cô Jennifer tự mình điều khiển xe máy và làm mọi công việc tại công trình của mình

Nhiệt độ ở Coober Pedy có lúc lên tới mức cao gần 50℃ vào mùa hè và xuống thấp đến 0℃ vào mùa đông. Do đó, nhiều người dân địa phương thích sống trong các hầm mỏ cũ hoặc tự đào các hang động để ở vì ở đó có nhiệt độ mát mẻ từ 22℃ đến 24℃ quanh năm.

Để tiết kiệm được chi phí nhân công đắt đỏ, cô Jennifer đã mua máy móc và tự mình làm các công việc nặng nhọc tại công trình của mình.

Cô Jennifer phải ngủ trong lều dưới thời tiết khắc nghiệt trong thời gian thi công công trình
Cô Jennifer phải ngủ trong lều dưới thời tiết khắc nghiệt trong thời gian thi công công trình

'Tôi đã di chuyển hàng nghìn tấn đất đá và di chuyển vật liệu từ vị trí này sang vị trí khác. Thậm chí tôi còn tự mình lên thiết kế bản vẽ”, cô Jennifer kể.

May mắn là cô còn có sự giúp đỡ của một chuyên gia địa phương chuyên xây dựng những ngôi nhà hang động kiểu này ở Coober Pedy. Chồng và con trai của cô đang sống cách đó khoảng 100km thỉnh thoảng cũng đến thăm và giúp cô một tay với công việc xây cất công trình.

Nhiệt độ bên dưới căn hầm rất mát mẻ và dễ chịu
Nhiệt độ bên dưới căn hầm rất mát mẻ và dễ chịu

Chưa biết đến khi nào thì công trình “hang động xa hoa lộng lẫy” của cô Jennifer hoàn thành, nhưng với cô, tiến độ không phải là điều quan trọng lắm.

“Chỉ cần đó là ngôi nhà của tôi, và do chính tay tôi làm nên thì tôi sẽ đeo đuổi nó tới cùng”, cô Jennifer nói với đầy vẻ quyết tâm.

Cô Jennifer đặt mục tiêu sẽ xây xong ngôi nhà dưới lòng đất này bằng chính đôi bàn tay của mình
Cô Jennifer đặt mục tiêu sẽ xây xong ngôi nhà dưới lòng đất này bằng chính đôi bàn tay của mình

Nguyễn Thuận (theo Metro UK)

 

 

 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtulieuvi /strCate=tulieu
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioivi /strCate=thegioi