Người mẹ ngồi ô tô chê thầy giáo đạp xe là tấm gương xấu cho học sinh

09/08/2022 - 14:03

PNO - Người mẹ ở Trung Quốc chê giáo viên của con trai quá nghèo khiến học sinh nghĩ "học hành là vô ích", khi thấy thầy đạp xe đến trường.

 

Một giáo viên đã bị mẹ của một học sinh nói xấu vì đạp xe đi làm, cáo buộc rằng thầy quá nghèo để mua một chiếc ô tô và điều đó đã làm gương xấu cho con trai cô.
Một giáo viên đã bị mẹ của một học sinh chê bai vì đạp xe đi dạy, nói rằng thầy quá nghèo để mua một chiếc ô tô và điều đó đã làm gương xấu cho con trai cô.

Một bức ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện giữa phụ huynh và giáo viên đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội Trung Quốc, với nhiều bình luận chỉ trích người mẹ là người ham vật chất, hợm hĩnh và thô lỗ.

Vụ việc xảy ra vào tháng Sáu khi một giáo viên, họ Wang, đang đạp xe đi làm thì bắt gặp một cậu bé được mẹ đưa đi học.

Cặp đôi chào hỏi lịch sự và tiếp tục đến trường. Tuy nhiên, khi thầy Wang đến văn phòng và kiểm tra nhóm WeChat dành cho giáo viên và phụ huynh, thầy nhận thấy có một tin nhắn kỳ lạ từ mẹ của cậu bé.

“Thầy Vương đừng đạp xe nữa. Tốt hơn hết thầy nên mua một chiếc ô tô”, mẹ của cậu bé có biệt danh Rongrong viết trong nhóm trò chuyện 58 thành viên, bao gồm cả phụ huynh và giáo viên.

Thầy Wang trả lời: “Cảm ơn mẹ của Rongrong đã quan tâm. Đó là một trải nghiệm thú vị khi đi xe đạp. Hơn nữa, từ nhà tôi đến trường cũng không xa".

Tuy nhiên, bà mẹ này vẫn kiên trì: “Nếu trời mưa thì sẽ bất tiện. Vì vậy, tốt hơn hết là thầy nên mua một chiếc ô tô”.

“Nếu trời mưa, tôi sẽ không đạp xe. Tôi sẽ cầm dù và đi bộ đến trường. Dù sao, đi bộ cũng tốt cho sức khỏe của tôi”, thầy Wang trả lời.

Lúc này, người mẹ mới tiết lộ lý do thực sự của việc yêu cầu giáo viên lái xe đi làm. Cô ấy viết: “Con trai tôi đã đi xe BMW từ khi mới sinh. Những người xung quanh khu tôi ở đều có xe hơi sang trọng. Thầy là giáo viên của con tôi. Nhưng thầy lại đi xe đạp. Theo thầy, con tôi sẽ nghĩ gì?”.

"Rongrong sẽ nghĩ gì về việc tôi đi xe đạp?", thầy giáo bối rối hỏi lại.

Người mẹ giải thích: “Mỗi ngày tôi đều dặn Rongrong chăm chỉ học hành. Và khi thấy thầy đạp xe đi làm, con tôi sẽ nghĩ gì? Nó chắc chắn sẽ nghĩ rằng một giáo viên không thể kiếm tiền và học tập là vô ích. Thầy làm việc chăm chỉ suốt nửa đời người nhưng mức sống của thầy không bằng con trai tôi - nó đã có một chiếc BMW để ngồi kể từ khi chào đời. Tôi cá rằng nó sẽ không học hành chăm chỉ trong tương lai".

Nhiều người Trung Quốc lựa chọn di chuyển bằng xe đạp vì nhiều lý do, từ sức khỏe đến các mối quan tâm về môi trường
Nhiều người Trung Quốc lựa chọn di chuyển bằng xe đạp vì nhiều lý do, từ sức khỏe đến các mối quan tâm về môi trường

Không rõ liệu giáo viên có phản hồi lại những tin nhắn ​​cuối cùng của người mẹ hay không, nhưng các phụ huynh trong nhóm đã chỉ trích người phụ nữ và bảo vệ thầy Wang.

“Mẹ của Rongrong, vì gia đình chị quá giàu và chị chỉ trích thầy Wang vì không có ô tô, tại sao chị không mua cho anh ấy một chiếc ô tô? ”, một phụ huynh trong nhóm bức xúc.

“Chị lo ngại việc giáo viên đi xe đạp sẽ ảnh hưởng đến việc học của con chị phải không? Vậy thì chị đừng ngại rút ra một số tiền nhỏ từ trong túi của mình để mua xe tặng thầy", một phụ huynh khác thêm vào.

Nhận xét của người mẹ đã được chia sẻ rộng rãi sau khi chúng được đăng trực tuyến.  Một người dùng viết trên Weibo: "Thật là một phụ huynh kỳ lạ khi có suy nghĩ như vậy!".

“Tôi nghĩ người mẹ này nghèo về mặt nhận thức”, một người khác nói.

Bên cạnh đó, một người dùng tại Hắc Long Giang nhận xét rõ hơn: “Tôi là một giáo viên và tôi đã từng trải qua sự cố như thế này trước đây. Một số học sinh coi thường những giáo viên không có xe hơi. Tôi nghĩ việc tăng lương cho giáo viên là một nhiệm vụ cấp bách”.

Ngọc Hạ (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI