Người dân Nhật đưa tiễn cố Thủ tướng Shinzo Abe

12/07/2022 - 17:33

PNO - Chiều ngày 12/7, rất đông người dân đã đến chùa Zojoji ở trung tâm Tokyo để viếng cố Thủ tướng Shinzo Abe. 259 tổ chức quốc tế, quốc gia và vùng lãnh thổ đã gửi lời chia buồn đến chính phủ Nhật Bản.

Chiếc xe chở thi hài của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rời khỏi chùa Zojoji sau tang lễ của ông ở Tokyo
Xe chở linh cữu cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rời khỏi chùa Zojoji sau tang lễ

Sau tang lễ, xe tang chở linh cữu cố Thủ tướng Abe đã đi qua những nơi liên quan đến sự nghiệp chính trị của ông, bao gồm văn phòng thủ tướng, tòa nhà quốc hội và trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. Rất đông người dân đứng bên đường và chụp lại hình ảnh đoàn xe, một số người gọi "Abe san!".

Trước lễ tang, công chúng xếp hàng dài bên ngoài chùa Zojoji để dâng hoa tại khu vực bàn tưởng niệm, trước bức ảnh ông Abe mỉm cười.

Cô Misaki Yoshikawa, 30 tuổi, đến từ phường Ota, thành phố Tokyo, cho biết cô vẫn còn nhớ rất rõ cuộc gặp gỡ với cựu thủ tướng tại một điểm du lịch ở tỉnh Yamaguchi. Lúc ấy, ông Abe đến gần và bắt tay cô.

"Không như các chính trị gia khác, ông Shinzo Abe khiến công chúng cảm thấy rất gần gũi", cô Misaki Yoshikawa nói và chia sẻ thêm rằng cô "vô cùng sốc" trước cái chết của ông Shinzo Abe.

Các quầy để đặt hoa được dựng tại văn phòng của ông Abe ở Shimonoseki, khu vực bầu cử của ông và Đại học Seikei ở Tokyo, trường cũ của ông, để công chúng đến dâng hoa.

2.500 người đã đến dự buổi tụng kinh vào tối 11/7 tại chùa Zojoji. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (đang có chuyến công du chính thức tới Nhật Bản), Đại sứ Nga tại Nhật Bản Mikhail Galuzin và Chủ tịch Tập đoàn Toyota Motor Akio Toyoda cũng đến viếng.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ sự kính trọng với nhà cựu lãnh đạo Nhật Bản. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến thăm dinh thự chính thức của Đại sứ Nhật Bản tại Paris, trong khi Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Bộ trưởng Ngoại giao Úc Penny Wong đến thăm cơ sở của đặc phái viên Nhật Bản tại Canberra.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết, đã có 259 quốc gia, khu vực và các tổ chức quốc tế gửi hơn 1.700 thông điệp chia buồn đến chính phủ Nhật Bản.

"Một lần nữa, tôi có thể nhận thấy những thành tựu tuyệt vời mà cố Thủ tướng Abe để lại trong lĩnh vực ngoại giao", ông Hayashi nói trong một cuộc họp báo.

Mọi người xếp hàng chờ đợi trước khu vực cầu nguyện để bày tỏ sự kính trọng đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại chùa Zojoji
Người dân xếp hàng chờ đợi để vào nơi cầu nguyện
Một trong những người dâng hoa và cầu nguyện cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe, bật khóc khi rời đi ở chùa Zojoji
Một người dâng hoa và cầu nguyện cho cố Thủ tướng Shinzo Abe bật khóc 
Mọi người xếp hàng bên cạnh tượng địa tạng – người bảo hộ của lữ khách và trẻ em - trước khi đến khu vực cầu nguyện để bày tỏ sự kính trọng đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Người dân xếp hàng bên cạnh tượng địa tạng - bảo hộ của lữ khách và trẻ em - trước khi đến khu vực cầu nguyện
Xe chở thi hài của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rời đền Zojoji sau lễ tang của ông
Xe chở linh cữu ông Shinzo Abe rời chùa Zojoji sau lễ tang
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trung tâm, các quan chức và nhân viên cúi chào từ biệt trước xe tang chở thi hài của cựu Thủ tướng Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, các quan chức và nhân viên cúi chào từ biệt cố Thủ tướng Shinzo Abe
Bà Akie Abe, phu nhân của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngồi trên xe tang chở thi hài của cựu Thủ tướng Shinzo Abe
Bà Akie Abe ngồi trên xe tang chở linh cữu của chồng
Xe tang chở thi hài của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe di chuyển qua đội bảo vệ danh dự khi rời khỏi chùa Zojoji
Xe tang chở linh cữu ông Shinzo Abe đi qua đội bảo vệ danh dự khi rời chùa Zojoji
Người dân tập trung xung quanh chùa Zojoji khi xe rời đi
Người dân tập trung hai bên đường để từ biệt vị cố lãnh đạo đáng kính
Dân chúng dùng điện thoại ghi lại những khoảnh khắc cuối cùng trong đám tang ông 
Dân chúng dùng điện thoại ghi lại những khoảnh khắc cuối cùng trong đám tang ông Shinzo Abe
Chiếc xe tang chở thi hài của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, có một chuyến thăm ngắn ngủi đến tòa nhà quốc hội sau lễ tang của ông
Xe tang chở linh cữu ông Shinzo Abe đến tòa nhà quốc hội

Linh La (theo Kyodo, AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI