Người dân Đà Nẵng cần chuẩn bị gì để được ra vào thành phố?

27/09/2021 - 12:10

PNO - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng vừa cung cấp một số thông tin để người dân chuẩn bị khi thành phố áp dụng các biện pháp mới.

Trưa 27/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng cung cấp thông tin để người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chủ động chuẩn bị khi thành phố áp dụng các biện pháp mới.

Động thái này nhằm từng bước mở lại các hoạt động xã hội để khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lưu thông hàng hóa, tổ chức dạy và học với những biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Người dân kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế tại cửa ngõ TP.Đà Nẵng
Người dân kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế tại cửa ngõ TP.Đà Nẵng

Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch sẽ hướng dẫn áp dụng các biện pháp thích ứng với từng cấp độ nguy cơ dịch và thống nhất thực hiện trên cả nước.

Tùy từng cấp độ dịch, người dân sẽ được đi lại và tham gia các hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà, học tập; đến trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn; tham gia các hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục, thể thao, tham quan du lịch, các sự kiện văn hóa nghệ thuật, mít tinh, phát động, tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ đến các cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao... với các mức độ, biện pháp khác nhau.

Để tham gia các hoạt động nêu trên theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, thành phố Đà Nẵng yêu cầu các cá nhân thực hiện nghiêm quy định 5K, tích cực tham gia tiêm vắc xin COVID-19 để bảo đảm an toàn khi tham gia các hoạt động. Mỗi cá nhân phải có một mã QR code theo hướng dẫn và thường xuyên sử dụng mã này khi đến nơi đông người, đến nơi làm việc, học tập, tham gia các hoạt động và trở thành thói quen, nếp sống trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

Đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp khi hoạt động trở lại phải có phương án thích ứng an toàn phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực hoạt động theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch đã ban hành; hàng ngày, bắt buộc phải kiểm soát QR code của những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ - thương mại (nơi nào chưa có phương án và chưa có thiết bị kiểm soát QR code thì chưa được mở cửa hoạt động).

Theo chính quyền Đà Nẵng, người dân được di chuyển ra, vào thành phố. Khi vào thành phố, người dân sẽ phải khai báo từ trước trên ứng dụng phần mềm theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông và được hệ thống tự động cấp mã QR code (nếu đủ điều kiện) và quét mã QR code ở các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào thành phố.

Trường hợp người dân vào thành phố mà không khai báo hoặc khai báo không trung thực để có mã QR code và/hoặc không được kiểm tra mã QR code tại các chốt sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Cũng theo chính quyền, việc khai báo chính xác, đầy đủ khi vào thành phố cũng là cơ sở để tiêm vắc xin COVID-19 cho công dân sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố.

Dự kiến, từ ngày 1/10, Đà Nẵng sẽ nới lỏng giãn cách xã hội với sự thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI