Người cha lập phòng thí nghiệm tự nghiên cứu thuốc điều trị cho con

26/11/2021 - 20:02

PNO - Những người mắc hội chứng Menkes hiếm khi sống quá ba tuổi. Tuy nhiên, bất chấp tiên lượng nghiệt ngã của các bác sĩ, Xu Wei đã làm được điều tưởng chừng không thể để con trai mình có thêm cơ hội chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo.

 

Bằng tình thương con vô bờ, anh Xu Wei đã làm được điều không tưởng để giành giật sự sống cho con mình - ẢNH: OC
Bằng tình thương con vô bờ, anh Xu Wei đã làm được điều không tưởng để giành giật sự sống cho con mình - Ảnh: OC

Cậu bé Haoyang hai tuổi mắc Menkes - một chứng rối loạn di truyền cực kỳ hiếm gặp, ảnh hưởng đến cách xử lý, hấp thụ đồng trong cơ thể khiến bệnh nhân không thể cử động hay nói chuyện. Các bác sĩ khẳng định cậu bé chỉ có thể sống vài tháng nữa. Thế nhưng, anh Xu Wei, cha cậu bé (đến từ Côn Minh, Trung Quốc), quyết không bỏ cuộc.

Không thể tìm thấy ở Trung Quốc thậm chí từ nguồn nhập khẩu loại thuốc mà con trai mình đang rất cần, anh đã dốc hết tiền bạc để lập một phòng thí nghiệm và tự nghiên cứu, sản xuất thuốc cho con mình.  

Những người mắc hội chứng Menkes hiếm khi sống quá ba tuổi. Tuy nhiên, bất chấp tiên lượng nghiệt ngã của các bác sĩ, Xu Wei đã làm được điều tưởng chừng không thể để con trai mình có thêm cơ hội chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo. 

Dù không phải chuyên môn của anh, Xu Wei vẫn cố gắng tìm tòi, thử nghiệm. Sau khi tìm thấy trên mạng một loạt nghiên cứu và tài liệu về hội chứng Menkes, anh đã tự học cách sản xuất đồng histidine.

“Bạn bè và gia đình tôi phản đối việc tôi đang làm. Họ nói rằng điều đó là không thể. Tôi thực sự không có thời gian để nghĩ xem có nên làm hay không, chỉ biết rằng tôi phải tìm mọi cách để cứu con mình” - Xu Wei nhớ lại.

Xu Wei đã sản xuất lọ histidine đồng đầu tiên khoảng sáu tháng sau khi bắt đầu dự án trên. Anh thử nghiệm trên thỏ, rồi trên chính cơ thể mình. Những con thỏ có vẻ ổn và anh cũng vậy. Vì thế, anh quyết định dùng thuốc cho con trai. Các kết quả xét nghiệm máu của cậu bé Haoyang đã trở lại bình thường sau hai tuần kể từ khi bắt đầu điều trị bằng loại thuốc do cha cậu chế tạo ra.

Câu chuyện của Xu Wei đã gây ấn tượng mạnh với VectorBuilder, một phòng thí nghiệm công nghệ sinh học quốc tế. Hiện tại, phòng thí nghiệm này đang khởi động nghiên cứu liệu pháp gen cho những người bị hội chứng Menkes với mong muốn không chỉ giúp cậu bé Haoyang kéo dài sự sống mà còn đưa cậu và những người mắc hội chứng này trở lại cuộc sống bình thường.

Tú Quyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI