Ngôi làng “ma” xuất hiện từ lòng hồ

13/02/2022 - 07:29

PNO - Một ngôi làng “ma” xuất hiện khi một hồ chứa nước bị khô cạn do hạn hán, nằm ở biên giới Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha.

Ngôi làng này đang thu hút nhiều du khách vì nó làm lộ ra những tàn tích tuy lạ mắt, nhưng cũng gợi lại quá khứ đau buồn khi con người trở thành nạn nhân của thảm họa do thiên tai.

Toàn cảnh làng Aceredo mới xuất hiện lại sau đợt hạn hán
Toàn cảnh làng Aceredo mới xuất hiện lại sau đợt hạn hán

Kể từ năm 1992, người ta không còn nghe nói đến sự sống ở làng Aceredo, thuộc vùng Galicia phía tây bắc của Tây Ban Nha, sau khi nó bị ngập lụt và trở thành hồ chứa nước có tên Alto Lindoso. Nhưng nay, khi hồ bị cạn do hạn hán và chỉ còn 15% dung tích nước, những hình ảnh chi tiết về cuộc sống ở ngôi làng năm nào đã hé lộ.

“Cứ như thể tôi đang xem một bộ phim. Tôi có cảm giác rất buồn, khi hình dung đây là những gì sẽ xảy ra trong những năm tới do hạn hán và biến đổi khí hậu”, ông Maximino Pérez Romero, 65 tuổi, ở A Coruña nói.

Đi bộ trên nền đất bùn nứt nẻ do hạn hán ở một số nơi trong ngôi làng “ma”, du khách có thể phát hiện những mái nhà, những viên gạch và các tấm ván gỗ từng được dùng làm cửa hoặc dầm nhà, trong các đống đổ nát, và cả một vòi uống nước vẫn đang chảy ra từ một đường ống bị gỉ sét.

Du khách còn có thể nhận ra nơi từng là một quán giải khát với những chiếc thùng đựng những chai bia rỗng, được xếp chồng lên nhau, và một chiếc xe hơi cũ bị hư hỏng nằm bên cạnh một bức tường đá.

Cảnh quay từ trên cao bằng flycam cũng cho thấy nhiều tòa nhà bị bỏ hoang.

José Álvarez - từng là một công nhân xây dựng ở hạt Lobios (làng Aceredo nằm trong hạt này) - cho biết, ông có cảm giác vừa nhớ về những ký ức đẹp từ những ngày tháng làm việc ở Aceredo, vừa ám ảnh với những gì đã xảy ra khi ngôi làng này bị nhấn chìm trong nước. “Thật là khủng khiếp. Một số người đã thoát nạn, nhưng một số khác đã không còn”, ông chia sẻ.

Bà María del Carmen Yañez - thị trưởng của hạt Lobios - cho rằng, sở dĩ hồ Alto Lindoso bị cạn nước là do tình trạng thiếu mưa trong những tháng gần đây, nhất là vào tháng Một, và một phần do “sự khai thác quá mức” của công ty điện lực của Bồ Đào Nha EDP, đơn vị quản lý hồ chứa nước này.

Vào ngày 1/2, chính phủ Bồ Đào Nha đã ra lệnh cho đơn vị quản lý 6 đập ở nước này, trong đó có Alto Lindoso, ngừng sử dụng nước cho việc sản xuất điện và làm thủy lợi, do hạn hán ngày càng nghiêm trọng.

Năm 2021, một số ngôi làng ở Tây Ban Nha cũng đã phàn nàn về việc khai thác nước từ các hồ chứa của các công ty sản xuất điện, sau khi mực nước của một hồ ở Iberdrola, thuộc miền Tây của nước này, đã bị rút xuống nhanh chóng.

Theo Bộ Môi trường Tây Ban Nha, các hồ nước ở quốc gia này hiện chỉ chứa 44% dung tích, thấp hơn nhiều so với mức trung bình khoảng 61% trong một thập niên qua, và tình hình sẽ có thể xấu đi trong những tuần tới.

Nhất Nguyên (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI