Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm Triều Tiên lần thứ 4

24/08/2018 - 06:36

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/8 thông báo ông sẽ có chuyến thăm thứ 4 tới Triều Tiên vào tuần tới để tiếp tục các cuộc trao đổi về giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngoai truong My Mike Pompeo se tham Trieu Tien lan thu 4
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ông Pompeo thông báo chính thức kế hoạch trên tại Bộ Ngoại giao Mỹ sau khi tuyên bố bổ nhiệm Phó Chủ tịch hãng Ford, ông Stephen Biegun làm Đại diện đặc biệt của Mỹ với Triều Tiên. 

Ông Biegun cũng sẽ tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm Bình Nhưỡng sắp tới. Hiện chưa công bố thời gian cụ thể chuyến thăm. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 6 vừa qua tại Singapore, tại đó hai bên đã cam kết làm việc để chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, từ đó tới nay, các bên vẫn chưa đạt được các thỏa thuận chi tiết để thực hiện cam kết này. 

Trong chuyến thăm tới Triều Tiên vào tháng 7 vừa qua, Ngoại trưởng Pompeo đã có cuộc thảo luận với các quan chức Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng để vạch ra chi tiết tiến trình phi hạt nhân hóa. 

Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông đã "dành nhiều thời gian" để thảo luận về khung thời gian và danh sách kê khai các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Ông cũng khẳng định các cuộc trao đổi với người đồng cấp Triều Tiên về việc phá hủy kho hạt nhân của Bình Nhưỡng "rất có hiệu quả."

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo đã không hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trái ngược với chuyến thăm trước đó của ông hồi tháng Tư và tháng Năm.

Theo TTXVN

 
TIN MỚI