Nghệ sĩ nhận gần 2 tỷ đồng, gửi lại bức tranh trắng với chủ đề “Ôm tiền chạy trốn”

30/09/2021 - 11:57

PNO - Một nghệ sĩ Đan Mạch, người được bảo tàng trả khoản tiền không nhỏ để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật, đã nộp hai bức tranh trống - có tựa đề “Ôm tiền chạy trốn”.

Jens Haaning đã được Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Kunsten ở Aalborg, Đan Mạch gửi số tiền tương đương gần 84.000 USD (hơn 1,9 tỷ đồng) bằng tiền kroner Đan Mạch và euro.

Trước cuộc triển lãm về chủ đề điều kiện lao động và tiền bạc, mang tên “Work It Out” khai mạc vào ngày 24/9, bảo tàng đã ủy quyền cho Haaning tái tạo hai tác phẩm trước đó của mình, trong đó các tờ tiền được gắn trên một tấm vải biểu thị mức lương trung bình hàng năm ở Đan Mạch và Áo. Ngoài việc cho anh mượn những tờ tiền, bảo tàng cũng trả cho anh 25.000 kroner (3.900 USD) cho tác phẩm.

Nhưng khi các quan chức bảo tàng nhận được các tác phẩm nghệ thuật đã hoàn thành, họ hoàn toàn ngạc nhiên vì tất cả chỉ là hai tấm vải trắng.

Tác phẩm Ôm tiền chạy trốn mà Haaning gửi đến bảo tàng
Tác phẩm Ôm tiền chạy trốn mà Haaning gửi đến bảo tàng

Trao đổi với một chương trình radio trên kênh P1 thuộc đài truyền hình Đan Mạch DR, Haaning nói: “Tác phẩm nghệ thuật thể hiện việc tôi đã lấy được tiền nhờ lao động”. Anh từ chối cho biết hiện số tiền đang ở đâu.

Haaning, người được biết đến như một nghệ sĩ táo bạo và phá cách, cho biết tác phẩm nghệ thuật đại diện cho tình hình công việc hiện tại của anh ta. Anh chia sẻ: “Tôi khuyến khích những người có hoàn cảnh làm việc khốn khó như tôi cũng làm như vậy. Nếu họ được yêu cầu nhận tiền để đi làm, thì hãy cầm tiền và chạy trốn”.

 

Tác phẩm gốc mà bảo tàng muốn người nghệ sĩ thực hiện
Tác phẩm gốc mà bảo tàng muốn người nghệ sĩ thực hiện

Bảo tàng cho biết Haaning đã phá vỡ thỏa thuận về cách sử dụng tiền. Tuy nhiên, họ vẫn chưa quyết định liệu có nên báo cảnh sát hay không nếu số tiền này không được trả lại trước khi cuộc triển lãm kết thúc vào tháng 1/2022.

Đáp lại, Haaning phủ nhận hành vi phạm tội và khẳng định anh đã tạo ra một tác phẩm nghệ thuật: “Đó không phải là hành vi trộm cắp, mà là vi phạm hợp đồng, và việc vi phạm hợp đồng là một phần của công việc, đúng với chủ đề của buổi triển lãm.

Linh La (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI